Tác phẩm đoạt giải C "Giải Báo chí Quốc gia 2018": Hà Nội 10 năm tôi kể (Bài 1)

Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2019 | 14:11:8

Ngày 29-5-2008, tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XII đã thông qua Nghị quyết số 15/2008/QH12 "Về việc điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh có liên quan", có hiệu lực từ ngày 1-8-2008.

Lời mở đầu

Đây là quyết định mang ý nghĩa lịch sử, thể hiện tầm nhìn chiến lược, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước. Sáng 1-8-2008, phát biểu tại kỳ họp hợp nhất HĐND thành phố Hà Nội và HĐND tỉnh Hà Tây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội là một quyết định mang tầm vóc lịch sử, chẳng những vẫn giữ được thế "Rồng cuộn hổ ngồi, tiện hướng nhìn sông tựa núi" mà còn nâng lên một tầm vóc mới, cao hơn, bề thế hơn, vững chãi hơn dưới ánh sáng của thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh".

Lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (nay là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng) năm ấy đã được kiểm chứng sống động sau 10 năm, cho thấy sự đúng đắn của một quyết định mang tính lịch sử.

Thủ đô đã thay đổi mạnh mẽ cả về quy mô, diện mạo với những thành tựu to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực: Phát huy hiệu quả các nguồn lực, phát triển toàn diện kinh tế- xã hội, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa; giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh hợp tác quốc tế và các hoạt động hợp tác, liên kết với các địa phương trong nước theo tinh thần "Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội"... Đặc biệt, những năm vừa qua, Hà Nội đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, nổi bật về đẩy mạnh cải cách hành chính, sắp xếp, tinh gọn bộ máy, trong đó có những mô hình, kinh nghiệm tiêu biểu được trung ương ghi nhận, đánh giá cao; xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh...

Thủ đô Hà Nội hôm nay đã có thế và lực mới, với sức mạnh được nhân lên không chỉ từ quy mô, tiềm năng, thế mạnh sẵn có; từ những thành tựu đáng tự hào đạt được trong suốt quá trình phấn đấu bền bỉ, liên tục; từ sự phong phú, đa dạng về các giá trị lịch sử, văn hóa; mà quan trọng hơn, là từ truyền thống đoàn kết, thống nhất, bản lĩnh, trí tuệ của đội ngũ cán bộ các cấp, và sự đồng thuận to lớn của nhân dân.

Chương 1: Bình minh ngày mới

Công việc đầu tiên của cơ quan chức năng Hà Nội và tỉnh Hà Tây diễn ra lặng thầm ngay từ thời khắc đầu tiên của ngày 1-8-2008 cách đây tròn 10 năm. Đúng "giao thừa" hôm đó, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GT-VT) và lực lượng thanh tra giao thông của Hà Nội, Hà Tây cùng tiến hành dỡ bỏ hàng loạt biển báo mốc giới phân chia Hà Nội - Hà Tây.

23h30 ngày 31-7-2008

Chỉ còn nửa giờ nữa bước sang ngày mới, đoàn công tác Sở GT-VT bắt đầu làm nhiệm vụ thiêng liêng là nhổ cột mốc ngăn cách địa phận thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Tây cũ để hai vùng đất hòa cùng một nhịp đập trước khi ánh bình minh ngày mới đến.

Đoàn xe lao vun vút trên đường để kịp thời khắc 0h ngày 1-8. Địa điểm được lựa chọn đầu tiên chính là mốc giới phân chia 2 địa danh Hà Nội cũ và Hà Tây cũ trên đường Nguyễn Trãi. Đúng thời khắc lịch sử, Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội khi đó là ông Nguyễn Quốc Hùng (nay là Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) nhìn đồng hồ ra hiệu lệnh nhổ cột mốc tại Km9+200.

Đêm đó, đông đảo phóng viên của các cơ quan báo chí cùng nhân dân đã chứng kiến sự kiện mang tính "biểu tượng" đặc biệt này. Chỉ sau ít phút, cột mốc phân chia đường Nguyễn Trãi khu vực quận Thanh Xuân và khu vực thành phố Hà Đông cũ được dỡ xuống. Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt mọi người. Việc dỡ bỏ mốc giới, nối liền hai vùng đất Hà Nội - Hà Tây là thời khắc thiêng liêng đón "ánh bình minh" đầu tiên mở ra tương lai mới cho một Thủ đô bề thế hơn.

 
Hòa chung niềm vui

Cột mốc phân chia hai địa danh Hà Nội cũ và Hà Tây cũ tại Quốc lộ 6 Km9+200 trên đường Nguyễn Trãi là mốc giới đầu tiên được dỡ bỏ. Nhà báo Phạm Phúc Hưng - Tổng thư ký tòa soạn báo điện tử Dân trí nhớ lại: "Thời khắc đó vô cùng thiêng liêng với mọi thành viên trong đoàn và người dân có mặt tại đó. Chúng tôi biết đang được chứng kiến một thời khắc lịch sử, hứa hẹn một tương lai mới của Thủ đô. Trong đoàn không ít người sống mũi cay cay…".

Còn nhà báo Hoàng Trọng Hiếu - Trưởng ban Thời sự Truyền hình Quốc hội vẫn nhớ như in kỷ niệm phỏng vấn những người dân đi chợ sớm qua đường Nguyễn Trãi. Họ rưng rưng bày tỏ niềm vui khi trở thành công dân của Thủ đô, khi người Tràng An và người con quê lụa về cùng một nhà. Kể từ giờ phút đó, không còn sự phân biệt đường Nguyễn Trãi của quận Thanh Xuân và đường Nguyễn Trãi của thành phố Hà Đông.

Chánh Thanh tra Giao thông (Sở GT-VT) Trần Nhật Quang, người có mặt tại sự kiện đêm đó nhớ lại, với quyết tâm phải hoàn thành khối lượng công việc lớn trước 5h ngày 1-8 để bà con hai địa phương khi dậy sớm đi tập thể dục, đi chợ, hay đến chỗ làm không còn khái niệm "người Hà Nội cũ", "người Hà Tây cũ", xóa nhòa khoảng cách, ngay sau khi hoàn thành công việc tại Quốc lộ 6, tổ công tác lại về Quốc lộ 1 đoạn giáp ranh Thường Tín - Thanh Trì, lên đường 32 đoạn giáp ranh Hoài Đức - Từ Liêm cũ và sang tận Mê Linh (lúc đó thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) giáp với huyện Đông Anh. Công việc chỉ hoàn tất khi ánh bình minh ngày mới đã lấp ló, nhưng ai cũng phấn khởi, bởi đây là phần việc quan trọng, mang tính biểu tượng trong việc chào đón một Thủ đô rộng mở, to đẹp hơn trước ngưỡng cửa nghìn năm.

Thức trọn một đêm không ngủ, khi chúng tôi về tòa soạn cũng là lúc tờ báo Hànộimới của ngày đầu hợp nhất bắt đầu rời xưởng in. Tờ báo với những dòng tít chính vô cùng ấn tượng: "Cuộc kiến tạo vĩ đại", "Quyết tâm xây dựng Thủ đô Hà Nội đáp ứng mong đợi của nhân dân cả nước", "Kỷ nguyên lạc nghiệp", "Náo nức tương lai"… lại theo chân chúng tôi đến những bản làng xa, đón ánh bình minh đầu tiên của thời kỳ phát triển mới của Hà Nội, là điểm tựa để những cư dân mới của Thủ đô thêm vững tin vào tương lai.

Theo: Nhóm PV/ Báo Hà Nội mới, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội