Tác phẩm đoạt giải C "Giải Báo chí Quốc gia 2018": Hà Nội 10 năm tôi kể (Bài 2)

Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2019 | 14:20:36

Về chung "một nhà", bên cạnh sự hồ hởi, không ít cán bộ, công chức, người lao động có tâm trạng lo lắng, bâng khuâng và bỡ ngỡ. Tuy nhiên, họ đã gạt những điều đó sang một bên để làm việc với tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm và chia sẻ lẫn nhau. Nhờ đó, những trở ngại mau chóng được san bằng, công việc chung dần đầy thêm những tín hiệu vui.

Chương 2: Tín hiệu vui bắt đầu
 
Ông Đào Duy Hải - Phó Chánh Văn phòng - Trưởng bộ phận một cửa của Sở Xây dựng Hà Nội nhớ lại ngày đầu nhận nhiệm vụ mới sau khi Sở Xây dựng hai địa phương hợp nhất, ông gặp không ít khó khăn. Đó là cảm giác bâng khuâng, bỡ ngỡ khi phải xa nơi làm việc thân thương, xa con đường quen thuộc, rồi đường đến chỗ làm mới đông đúc hơn, đi lại mất thời gian hơn… Chưa kể, từ vị trí Phó Chánh Văn phòng Sở Xây dựng Hà Tây, sau khi hợp nhất, ông được phân công làm Phó phòng Hành chính quản trị, lo cả công việc quản lý tài sản, điều động xe ô tô trong cơ quan và tham gia bộ phận một cửa của sở.

Với ông, việc điều động xe ô tô cơ quan thời điểm đó thật chẳng dễ dàng, bởi đội ngũ lái xe có người đã có tuổi, quen làm việc theo nếp cũ, trong khi ông lại là người trẻ tuổi, mới về. Hơn nữa, khi hai sở hợp nhất, số lãnh đạo đông nhưng xe ô tô phục vụ lãnh đạo không nhiều, mà cơ quan lại chưa có quy định cụ thể về việc điều động xe.

Là người trẻ tuổi, lúc bấy giờ ông Hải xác định, thời gian cống hiến còn dài, phải khẳng định được bản thân qua công việc tại tổ chức mới. Ông đi làm sớm hơn so với trước nhằm bảo đảm đúng thời gian làm việc. Để quen với môi trường làm việc, một mặt ông tìm hiểu đồng nghiệp trong lĩnh vực mình phụ trách, một mặt tiếp tục gắn bó với đồng nghiệp cũ. "Người cũ và người mới trao đổi với nhau những điều hay của mỗi bên để tham mưu cho cơ quan hoạt động hiệu quả. Chẳng hạn như tham mưu về quy chế quản lý sử dụng tài sản, quy chế điều động xe ô tô…", ông Hải nhớ lại.

Với sự trao đổi, hợp tác và hỗ trợ giữa đồng nghiệp hai bên, Phòng Hành chính quản trị của Sở Xây dựng Hà Nội nhanh chóng ổn định về mặt tổ chức, nhân sự, cán bộ, công nhân viên ngày càng hiểu và giúp đỡ nhau hơn trong công việc. Nhờ đó, sau một năm hợp nhất, đơn vị của ông đã hoàn thành nhiệm vụ.

Những ngỡ ngàng ngày đầu hợp nhất không chỉ xảy ra ở riêng ngành xây dựng. Ông Nguyễn Tiến Minh, Bí thư Huyện ủy Thường Tín, nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GT-VT) Hà Nội chia sẻ, trước kia, ông là Phó Giám đốc Sở GT-VT Hà Tây. Sau ngày thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan, ông là Phó Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội, được phân công phụ trách lĩnh vực duy tu cầu đường và công tác phòng, chống lụt bão trên địa bàn thành phố.

Trong khi toàn Sở GT-VT Hà Nội đang tập trung triển khai ổn định tổ chức, bộ máy, cuối tháng 10, đầu tháng 11-2008, Hà Nội xảy ra trận mưa lớn gây ngập lụt diện rộng. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, Sở đã huy động 100% lực lượng, thành lập các tổ công tác, tổ chức ứng trực tại các cung đường 32, quốc lộ 6, quốc lộ 70…, hỗ trợ, vận chuyển hàng cứu trợ cho nhân dân. Sau khi nước rút, Sở lại tập trung khắc phục, sửa chữa nhiều tuyến đường bị hư hỏng, trong đó có 126 điểm hư hỏng nặng. Một nhiệm vụ đột xuất với khối lượng công việc lớn đã giúp tập thể cán bộ, nhân viên của sở gần nhau hơn, xóa nhòa bỡ ngỡ ngày đầu một cách tự nhiên, hiệu quả.

Mặc dù đã nghỉ hưu khá lâu, bà Trần Phương Năm, nguyên Trưởng ban Điện tử Báo Hà Tây vẫn nhớ như in cảm giác những ngày đầu hợp nhất hai cơ quan Báo, bà được giao nhiệm vụ Phó Trưởng ban Báo Điện tử Hànộimới. Đó là sự bâng khuâng, những phút dao động vì thay đổi lớn… Nhưng gạt nỗi niềm sang một bên, xác định trách nhiệm của một đảng viên, một viên chức, hơn nữa lại là người cầm bút, có nhiệm vụ định hướng dư luận, bà tập trung cho công việc. Chọn cách sống chân thành, cởi mở, coi cơ quan là mái nhà chung, không có sự phân biệt giữa người mới hay người cũ - bà cùng các đồng nghiệp đã gắn kết với nhau như vậy, góp phần vào cuộc sống mới của Thủ đô mở rộng.

"Khi có tấm lòng chân thành, sống cởi mở, sống vì cái chung, mọi người có sự thông cảm thì lúc đầu có thể còn lạ, còn e ngại, sau đó sẽ dần hiểu nhau, thông cảm, chia sẻ, yêu thương, đùm bọc, có trách nhiệm và giúp đỡ nhau trong công việc", bà Năm đúc kết.

Ông Đinh Công Vụ, công chức Văn hóa - Xã hội xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai cho biết, trước khi về với Thủ đô, là xã miền núi của huyện Lương Sơn (Hòa Bình), điều kiện, cơ sở hạ tầng của Đông Xuân gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đường giao thông vào mùa mưa lầy lội, trơn trượt… Nhưng chỉ sau một thời gian về với Hà Nội, đường giao thông quanh xã, quanh thôn đã được bê tông hóa, trải nhựa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương phát triển.

"Không thể nói hết được niềm vui của người dân trong xã khi được đi trên những con đường bê tông kiên cố, trải nhựa êm thuận. Đây là tín hiệu vui đầu tiên đối với chúng tôi khi về với Thủ đô" - ông Vụ chia sẻ.

Nhóm PV/ Báo Hà Nội mới, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội