Tác phẩm đoạt giải C "Giải Báo chí Quốc gia 2018": Hà Nội 10 năm tôi kể (Bài 3)

Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2019 | 14:24:40

Chặng đường 10 năm, không quá ngắn cũng chưa thật dài. Nhưng sự thay đổi nhanh chóng của Hà Nội hôm nay, tầm vóc mới của Thủ đô hôm nay đủ để mỗi công dân Thủ đô cảm nhận rõ nét những thành quả đáng tự hào...

>> Chương 3: Tầm vóc mới kết quả mới

Sau sự kiện hợp nhất lịch sử, mở ra bước ngoặt phát triển mới cho Hà Nội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô lập tức đặt công việc chung lên trên hết, đoàn kết một lòng để vượt qua khó khăn, thử thách. Tròn một thập kỷ, những thành tựu, đổi thay mà ai cũng thấy rõ, ấn tượng nhất chính là sự phát triển khá toàn diện của thành phố trên nhiều lĩnh vực, từ tăng trưởng kinh tế ổn định ở mức cao, không gian kinh tế được mở rộng, đến sự thay đổi lớn về diện mạo đô thị, nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể.

Con số tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 7,41%/năm và thu nhập bình quân của người dân năm 2017 cán mốc 86 triệu đồng, gấp 2,3 lần so với năm 2008... đã đủ sức nặng "nói thay" hàng loạt những chỉ số, số liệu khác về tăng trưởng kinh tế của Thủ đô. Hà Nội - với thế và lực mới - tiếp tục giữ vị trí đầu tàu và là động lực phát triển của vùng Thủ đô, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước.

Đặc biệt, tại thời điểm hợp nhất, Hà Nội đứng trước khó khăn, thách thức mới vô cùng lớn là khu vực nông thôn chiếm diện tích rất lớn (khoảng 2/3 diện tích của Hà Nội) và 60% dân số sống ở khu vực nông thôn. Nhưng thách thức này đã được Đảng bộ thành phố biến thành thế mạnh với việc dành sự quan tâm đặc biệt cho khu vực nông thôn, đưa Hà Nội hôm nay dẫn đầu cả nước về số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tính đến hết năm 2017, toàn thành phố đã có 4 huyện và 294/386 xã (đạt 76,2%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Diện mạo nông thôn thực sự đổi mới, khởi sắc toàn diện và rõ nét, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân được cải thiện rõ rệt với thu nhập bình quân tính đến ngày 30-6-2018 đạt 43,1 triệu đồng/người, gấp 5,4 lần so với năm 2008…

Cùng với đó, kết cấu hạ tầng, giao thông, cảnh quan đô thị của Thủ đô được tập trung đầu tư, ngày càng hiện đại. Hà Nội cũng đặc biệt chăm lo phát triển giáo dục, y tế, đời sống văn hóa - xã hội; khơi dậy và phát huy cao nhất truyền thống nghìn năm văn hiến Thăng Long - Hà Nội, gìn giữ, phát triển văn hóa xứ Đoài cũng như sự đa dạng của văn hóa các vùng miền khác để từng bước giải quyết hài hòa vấn đề tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội.

Trong 10 năm, thành phố đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, tiểu học; xây mới, thay thế hàng chục nghìn phòng học tạm, xuống cấp, phòng học bộ môn, phòng học văn hóa; các xã, phường, thị trấn cơ bản đều đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế; hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm cho khoảng 140.000 người/năm. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của thành phố còn 1,69% theo chuẩn mới…

Với vai trò là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, Hà Nội luôn làm tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân. Thành phố tiếp tục chủ động tăng cường hội nhập và mở rộng quan hệ quốc tế, đóng góp quan trọng vào công tác đối ngoại của đất nước, đến nay đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 thủ đô, thành phố của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới…

10 năm qua, hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở thường xuyên được củng cố, kiện toàn, hiệu quả hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Hà Nội có nhiều mô hình và cách làm hay được Trung ương nghiên cứu, nhân rộng và các tỉnh, thành trong nước học tập kinh nghiệm. Công tác chỉ đạo, điều hành của UBND các cấp đã ghi dấu ấn đậm nét, với sự sâu sát, “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ hiệu quả”.

Với việc tích cực thực hiện cải cách hành chính, đặt người dân, cộng đồng doanh nghiệp vào vị trí trung tâm, một chính quyền đi sâu, đi sát, giải quyết tận gốc mọi khó khăn, vướng mắc phát sinh từ cuộc sống, hành động hiệu quả mỗi ngày đã và đang động viên sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế vào mục tiêu chung một Hà Nội xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại và bản sắc.

"Vạn sự khởi đầu nan" - những khó khăn, thử thách đặt ra từ 10 năm trước không thể khiến Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô nản lòng, có tư tưởng thụ động, trông chờ, ỷ lại. Và những kết quả bước đầu, to lớn và toàn diện trên nhiều mặt hôm nay là minh chứng, thành quả xứng đáng nhất cho bản lĩnh tiên phong, chủ động, sáng tạo, dám chịu trách nhiệm của tập thể lãnh đạo thành phố cùng sự đồng thuận, sát cánh của nhân dân. Trong dặm dài lịch sử Thăng Long - Hà Nội linh thiêng, hào hoa, thành tựu của 10 năm qua chắc chắn sẽ là sức bật mới, đưa Thủ đô vững bước tiến vào kỷ nguyên mới với tầm vóc mới!

Theo: Nhóm PV/ Báo Hà Nội mới, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội