Tác phẩm đoạt giải C "Giải Báo chí Quốc gia 2018": Hà Nội 10 năm tôi kể (Bài 4)

Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2019 | 14:29:28

Việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và sự trưởng thành, lớn mạnh, phát triển của đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn được đánh giá là nhân tố then chốt, quyết định, làm nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của Đảng bộ thành phố trong 10 năm qua.

>> Chương 4: Nhân tố quyết định
 
Từ một ví dụ điển hình

Về Tam Đồng, mảnh đất trũng của huyện Mê Linh hôm nay, ngoài những điều "mắt thấy, tai nghe" về đời sống bà con đang dần khấm khá, còn cảm nhận rõ không khí ổn định, đoàn kết của đội ngũ cán bộ lãnh đạo xã.

Bí thư Đảng ủy xã Phạm Thành Đô sau 40 tháng được điều chuyển về Tam Đồng có lẽ đã tạm hài lòng khi mọi gian khó đã ở lại phía sau. Tâm niệm càng gặp khó khăn càng phải quyết tâm, thể hiện bản lĩnh người đảng viên của ông khiến nhiều người cảm phục.

"Khó khăn lớn nhất của Tam Đồng khi đó là công tác tổ chức cán bộ. Sau hàng loạt "biến cố", đội ngũ cán bộ xã bị thiếu hụt trầm trọng. Không những thế, nội bộ lãnh đạo xã lại không đoàn kết, chưa ổn định" - ông Đô nhớ lại những ngày đầu được điều động về làm Bí thư Đảng ủy xã Tam Đồng.

Được sự ủng hộ của Huyện ủy, Đảng ủy xã đã quyết tâm kiện toàn bộ máy lãnh đạo: Lựa chọn người có năng lực, trình độ, song song với rà soát bổ sung quy hoạch và đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trẻ. Nhờ đó, công tác cán bộ sớm đi vào ổn định, đội ngũ được kiện toàn cơ bản đầy đủ. Tuy nhiên, khó khăn chưa dừng tại đó khi việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng và dồn điền, đổi thửa xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đều có những tồn tại, gây khiếu kiện và "tâm tư" trong bà con. Để "giảm nhiệt", Đảng ủy xã đã cho thành lập và kiện toàn tiểu ban dồn ghép ruộng đất, giải quyết "thấu tình, đạt lý" những băn khoăn, trăn trở của bà con.

Nhờ vậy, người dân trên địa bàn xã đã phấn khởi, yên tâm sản xuất, đời sống vì thế ổn định hơn. 78 hộ đang đăng ký chuyển dịch sang làm trang trại và một số vùng chuyên canh trồng hoa, cây cảnh, hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập cao so với việc trồng lúa đơn thuần trước đây.

Nhân tố then chốt, quyết định

Chuyện ở xã Tam Đồng và Bí thư Đảng ủy xã Phạm Thành Đô chỉ là một chấm nhỏ trong 2.700 tổ chức cơ sở Đảng với trên 420.000 đảng viên của Đảng bộ thành phố Hà Nội đang nỗ lực nâng cao năng lực, sức chiến đấu, hướng tới trong sạch, vững mạnh và giải quyết triệt để mọi khó khăn, vướng mắc từ cuộc sống, có nguy cơ phát sinh thành "điểm nóng", gây mất ổn định trật tự xã hội.

Được xác định ở vị trí then chốt, là nhân tố quyết định cho mọi thành công, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được Đảng bộ TP Hà Nội chú trọng thực hiện, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII); các Chỉ thị số 03, 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quy định số 55 của Bộ Chính trị (khóa XII) về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Thành ủy Hà Nội đã vào cuộc đồng bộ, một mặt đổi mới hoạt động, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng cán bộ, đảng viên; mặt khác tập trung củng cố những "mắt xích" yếu. Trong một năm qua, toàn Đảng bộ thành phố đã củng cố được 75/86 tổ chức cơ sở Đảng còn những tồn tại và yếu kém.

Cùng với việc nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng ngày càng được củng cố. Hiện nay, 100% cán bộ chủ chốt cấp thành phố và quận, huyện, thị đã đạt chuẩn về trình độ chuyên môn. 94,9% cán bộ chủ chốt cấp xã, phường, thị trấn tốt nghiệp cao đẳng, đại học; 98,5% đạt trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Đáng chú ý, với cách làm bài bản, sáng tạo, khoa học, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao, Hà Nội được đánh giá là địa phương đi đầu cả nước trong thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW cũng như nhiều chỉ thị, nghị quyết khác về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Có thể khẳng định, 10 năm qua, việc thực hiện các Nghị quyết của trung ương và thành phố về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ở Hà Nội đã đi vào chiều sâu, ngấm xuống từng cơ sở. Đội ngũ cán bộ của Hà Nội đã có những thay đổi cơ bản về chất, đảm đương ngày càng tốt hơn chức trách, nhiệm vụ. Tổ chức cơ sở Đảng phát huy tốt tinh thần đoàn kết, không để những vấn đề cá nhân, nội bộ làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Từ kết quả này, thành phố đã vượt qua những khó khăn, trở ngại để thực hiện thành công nhiều việc lớn, việc khó, việc chưa có tiền lệ trong quá trình xây dựng và phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh của Thủ đô.

Theo: Nhóm PV/ Báo Hà Nội mới, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội