Tác phẩm đoạt giải C "Giải Báo chí Quốc gia 2018": Hà Nội 10 năm tôi kể (Bài cuối)

Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2019 | 14:35:2

Sau 10 năm đã có bước phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, Hà Nội lại đứng trước những nhiệm vụ, trọng trách lớn lao, đòi hỏi sự sáng tạo và bản lĩnh, quyết tâm hơn nữa của cả hệ thống chính trị để đưa Thủ đô tiếp tục đi lên, xứng với tầm vóc và vị thế mới hôm nay.

>> Chương cuối: Vững bước đi lên

Những thành tựu của Hà Nội sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính mang đến nhiều ý nghĩa, là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực vượt bậc, tinh thần đoàn kết, hợp tác và trách nhiệm, chủ động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố trong quá trình xây dựng Thủ đô. Sức bật về kinh tế cộng với sự ổn định về chính trị, sự mở rộng về đối ngoại và tầm ảnh hưởng quốc tế đã thực sự mang đến luồng gió mới cho Hà Nội. Và hơn ai hết, người dân - những chủ nhân của đời sống Thủ đô - đã và đang được thụ hưởng những thành quả vô cùng rõ nét từ bước đi chiến lược này.

Sau 10 năm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở các địa bàn hợp nhất về Hà Nội được nâng cao. Hà Nội mở rộng với một vùng nông nghiệp rộng lớn, nhưng đến nay đã dẫn đầu toàn quốc về số xã đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống nông thôn thay đổi từng ngày, cơ sở hạ tầng: Điện, đường, trường, trạm được đầu tư đầy đủ, đồng bộ…

Quy mô và diện mạo đô thị của thành phố cũng được mở rộng, thay đổi theo hướng hiện đại, văn minh. Bộ mặt đô thị đã sáng, xanh, sạch, đẹp hơn với hệ thống cây xanh, công viên, hồ nước được tập trung đầu tư mạnh mẽ. Việc quy hoạch, tổ chức không gian đô thị hợp lý đi cùng với việc chú trọng gìn giữ, cải thiện môi trường sống, thực hiện việc thu gom rác một cách bài bản, trồng mới và thay thế gần 1 triệu cây xanh… đã mang đến cho Hà Nội một sức sống mới hấp dẫn hơn...

Vẫn biết, những tín hiệu vui đó mới chỉ là bước đầu, cũng như chặng đường 10 năm mở rộng địa giới hành chính chỉ là một chặng đường ngắn so với chiều dài lịch sử của Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến. Song, đây thực sự là một giai đoạn quan trọng để minh chứng, khẳng định về tính đúng đắn, hợp lý của một chủ trương lớn, quyết sách có tính lịch sử của Đảng và Nhà nước, là động lực, nguồn sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị của mình.

Hướng tới một Thủ đô "Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại", một đô thị phát triển năng động, hiệu quả nhưng không mất đi các giá trị văn hóa đặc sắc nghìn năm văn hiến là mục tiêu, cũng là thách thức của Hà Nội trong những năm qua và cả những năm sắp tới.

Yêu cầu của thời kỳ phát triển mới đang đặt ra cho Hà Nội nhiều thách thức rất lớn cần phải giải quyết, như: Áp lực gia tăng dân số và năng suất lao động; quá tải của hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ thiết yếu; vấn đề bảo vệ môi trường và đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Thành phố đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tiếp tục tích cực đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại kinh tế; thực hiện đồng bộ ba đột phá chiến lược, đi đầu trong hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát huy mọi khả năng và tiềm lực của các thành phần kinh tế; tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy phát triển kinh doanh hướng tới các chuẩn mực quốc tế.

Trong quá trình đó, thành phố quan tâm giải quyết hài hoà vấn đề tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, coi văn hoá và con người Hà Nội trở thành giá trị tinh thần to lớn, nguồn lực quan trọng của Thủ đô và cả nước.

Với quy mô dân số hiện nay, Hà Nội sẽ luôn nỗ lực để quản lý tốt về đô thị, trật tự xây dựng, đất đai, dân cư, an toàn giao thông, bảo đảm kỷ cương và văn minh đô thị. Đặc biệt, Hà Nội chú trọng hơn nhiều việc tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường sinh thái; khắc phục những vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; trở thành đô thị Xanh - Sạch - Đẹp…

Làm thế nào để những bước đi trên được triển khai thành công, khơi dậy nguồn sức mạnh của hàng triệu người dân Hà Nội cũng như tinh hoa trong nước, quốc tế cho công cuộc kiến thiết mới, đưa Thủ đô trở thành "thành phố rồng bay" là điều mà lãnh đạo thành phố ngày đêm trăn trở. Và lời giải, cũng là phương châm hành động của lớp lớp cán bộ, nhân dân Thủ đô, đã được khẳng định trong phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVI) ngày 3-7-2018 của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải: "Quan trọng nhất là luôn chủ động, sáng tạo, tận tuỵ, với phương châm "kế hoạch 1 thì biện pháp phải 10, quyết tâm phải 20" mới đáp ứng được nhiệm vụ ngày càng nặng nề, khó khăn của Thành phố trước yêu cầu của thời kỳ mới". Trong mọi công việc, luôn xác định "Nhân dân là gốc", sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân là yếu tố quyết định của mọi thành công.

Từ "Hà Nội có tàu điện. Đi về cứ leng keng" trong thơ Trần Đăng Khoa thuở nào, Hà Nội ngày nay đang hình thành ngày một rõ nét hơn dáng hình của siêu đô thị hiện đại với những yếu tố phát triển mới, giúp Hà Nội nắm bắt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để tiếp tục vươn tới tầm cao mới. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: "Đảng bộ Hà Nội phải làm gương cho các đảng bộ khác...", Đảng bộ Hà Nội luôn đoàn kết, lãnh đạo nhân dân Thủ đô đưa Hà Nội phát triển xứng đáng với tình yêu và sự gửi gắm của cả dân tộc, vững vàng với vị trí là trái tim của cả nước.

Theo: Nhóm PV/ Báo Hà Nội mới, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội