Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học

Thứ hai, ngày 1 tháng 2 năm 2021 | 10:34:9

Tại cuộc họp chiều 30.1, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết theo thống kê, hiện có 25.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành phải nghỉ tại nhà do có liên quan đến các ca F1.

Có nhiều ý kiến đề xuất cho học sinh nghỉ học để phòng dịch, đây là biện pháp khẩn cấp, cần thiết, nhưng không phải là tốt nhất. Năm 2020, học sinh nghỉ học quá nhiều, và nếu năm 2021, dịch Covid-19 cứ lăm le tấn công, chẳng lẽ học sinh cứ nghỉ học mãi hay sao.

Sáng 30.1, UBND tỉnh Thái Bình vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo các huyện, thành phố trên địa bàn cho phép học sinh trên địa bàn nghỉ học kể từ ngày 1.2 để phòng chống dịch COVID-19. Hải Dương, Quảng Ninh và nhiều địa phương khác cũng phải cho học sinh nghỉ học vì dịch bùng phát. Và phương châm đề ra phải là “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”.

Trong năm 2020, chúng ta đã có ít nhiều kinh nghiệm từ cuộc “tổng tập dượt” học tập, tổ chức các hoạt động giáo dục qua Internet và qua kênh truyền hình. Ngành giáo dục cũng đưa ra kế hoạch chuyển đổi cách dạy và học online. Có điều, khi dịch qua đi, thì mọi sự trở lại với cách làm cũ, cách dạy và học thủ công.

Theo Sở GDĐT Hà Nội, hiện nay đã có nhiều trường đề xuất cho phép học sinh chuyển sang hình thức học online. Lãnh đạo sở đã có văn bản đề nghị các trường chủ động theo tình hình thực tế để chuẩn bị dạy học online ngay từ đầu tuần sau. Đây là tín hiệu rất đáng mừng, dù dịch cũng phải học.

Chọn cách học online để đảm bảo chương trình, nhưng điều quan trọng là phải thấy đây là cơ hội để “chuyển đổi số” các hoạt động của ngành giáo dục. Chúng ta cứ nói đến chuyển đổi số, thời đại số, xã hội số, nhưng quên mất một điều, muốn làm được điều đó thì căn bản nhất là giáo dục trong môi trường số.

Học sinh của chúng ta được giáo dục từ trên ghế nhà trường, học tập trên không gian số với kỹ năng và tư duy mới, sử dụng được các ứng dụng tiến bộ nhất của thời đại. Phải có một thế hệ công dân số mới xây dựng được một thời đại số.

Hy vọng là từ năm 2021, nhờ sự “tác động” của con virus SARS-CoV-2, ngành giáo dục Việt Nam chủ động chuyển sang một thời kỳ mới, đó là giáo dục trực tuyến, khai thác các nền tảng trên không gian số để đào tạo thế hệ tương lai.

Bỏ đi một thói quen cũ rất khó, vì hàng trăm năm nay học sinh phải cắp sách đến trường. Nhưng không bỏ cũng không được, vì cuộc sống vẫn cứ đi về phía trước.

Theo Lê Thanh Phong/ Lao động

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tam-dung-den-truong-nhung-khong-dung-viec-hoc-876160.ldo