Tạm dừng khám chữa bệnh BHYT tại Phòng khám đa khoa Tâm Đức để thanh tra

Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2017 | 10:38:6

Trong các bản tin thời sự 6 giờ sáng ngày 20/5/2017; 13 giờ trưa và 7 giờ tối ngày 21/5/2017, của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) phản ánh về việc Phòng khám đa khoa (PKĐK) Tâm Đức, tỉnh Bình Phước thực hiện khám chữa bệnh (KCB) Bảo hiểm y tế (BHYT) chưa đúng quy định.

Trước sự phản ánh của báo chí, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 1986/BHXH - CSYT gửi Bộ Y tế đề nghị thanh tra công tác KCB BHYT tại PKĐK Tâm Đức. BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH tỉnh Bình Phước báo cáo cụ thể tình hình phòng khám này. Bước đầu cho thấy, Phòng khám Tâm Đức không đủ điều kiện để được cấp Giấy phép hoạt động là PKĐK, cụ thể như sau:

- Năm 2016, phòng khám có 13 bác sĩ đăng ký hành nghề KCB, trong đó chỉ có 5 bác sĩ đăng ký hành nghề KCB toàn thời gian (cơ hữu), bằng 38% tổng số bác sĩ đăng ký hành nghề tại phòng khám. Tỉ lệ này không đủ để được cấp “Giấy phép hoạt động Phòng khám đa khoa” theo quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 24, Thông tư 41/2011/TT- BYT của Bộ Y tế và quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 25, Nghị định số 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở KCB.

- Sang năm 2017, phòng khám không có bác sĩ chuyên khoa ngoại đăng ký hành nghề KCB tại đó, mà phân công bác sĩ đa khoa thực hiện KCB về ngoại khoa. Việc KCB như vậy là hành vi bị cấm quy định tại Khoản 3, Điều 6, Luật KCB. Đồng thời, phòng khám không đủ điều kiện là cơ sở đăng ký KCB BHYT ban đầu theo quy định tại Khoản 5, Điều 7, Thông tư 40/2014/TT-BYT của Bộ Y tế.

- Các bác sĩ đăng ký hành nghề KCB ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ tại phòng khám chỉ ghi chung thời gian là “Ngoài giờ, ngày ra trực thứ 7, chủ nhật”, mà không ghi cụ thể từ giờ nào đến giờ nào trong ngày và ngày nào trong tuần. Điều này không đúng quy định về đăng ký hành nghề KCB tại Nghị định số 109/2016/NĐ-CP.

- Trong thực hiện KCB về chuyên khoa Y học cổ truyền, Phòng khám có 1 bác sĩ đăng ký hành nghề KCB “ngoài giờ hành chính, ngày ra trực thứ 7, chủ nhật”; tuy nhiên bác sĩ này đã thực hiện ký toàn bộ hồ sơ KCB đối với người bệnh đến KCB trong giờ hành chính do các bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề KCB tại đó chỉ định và thực hiện. Đồng thời, phòng khám sử dụng y sĩ đa khoa để KCB về y học cổ truyền là trái với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

- Phòng khám không được cấp phép hoạt động KCB về chuyên khoa Phục hồi chức năng, nhưng Sở Y tế Bình Phước vẫn phê duyệt cho thực hiện một số dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng, không đúng quy định.

- Phòng khám thực hiện miễn cùng chi trả cho người bệnh đến KCB BHYT, nhằm thu hút người có thẻ BHYT đến KCB, tạo nhu cầu KCB giả tạo; nhiều người không có nhu cầu đi KCB nhưng do đến KCB không mất tiền nên đã tranh thủ đến KCB để kiểm tra sức khỏe.

Do vậy, BHXH tỉnh Bình Phước tạm dừng hợp đồng KCB BHYT với PKĐK Tâm Đức là đúng quy định để làm rõ (nếu có) trục lợi về BHYT tại phòng khám này. BHXH tỉnh Bình Phước có trách nhiệm hướng dẫn người có thẻ BHYT hiện đăng ký KCB BHYT ban đầu tại PKĐK Tâm Đức chuyển đến KCB tại các cơ sở KCB tuyến huyện, tuyến xã trên địa bàn tỉnh để đảm bảo quyền lợi về KCB BHYT.

Hồng Hà/ Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam