Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024

Thứ tư, ngày 11 tháng 9 năm 2019 | 16:45:13

Vừa qua, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện đi bộ vận động toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” và lễ ký chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019 - 2024”.

Sự kiện được tổ chức nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2020, hơn 80% trẻ em được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện như đã đặt ra trong Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 19/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Thông qua hoạt động này nhằm thúc đẩy, nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện tại Thủ đô Hà Nội và tất cả các địa phương trong cả nước. Đồng thời, sự kiện sẽ lấy hành động đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là động lực chung cho toàn xã hội thực hiện đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy,  xe đạp điện và kêu gọi toàn dân “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Phát động chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, học sinh là lời cam kết mạnh mẽ về bảo vệ an toàn cho thế hệ tương lai đất nước, chung tay đẩy lùi nỗi đau do tai nạn giao thông. Nhấn mạnh đội mũ bảo hiểm là việc làm cụ thể nhưng vô cùng thiết thực, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu các cấp, ngành tuyên truyền phổ biến trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn, cung cấp kiến thức lái xe cho học sinh sinh viên, góp phần hạn chế đẩy lùi tai nạn giao thông trong thời gian tới... Mỗi người dân khi tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm cho chính mình và con em, hãy thể hiện nét đẹp xây dựng văn hóa giao thông cho thế hệ tương lai của đất nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình Phát biểu tại sự kiện - (Nguồn: HàNộiMới)

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức nhiều chương trình để triển khai tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn; đồng thời tuyên truyền, giáo dục về ATGT cho các em học sinh và phụ huynh.

Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia đã tích cực phối hợp nhằm tăng cường giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên, thông qua nhiều chương trình như: Chương trình phối hợp tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học giai đoạnn 2013-2018; Chương trình ký kết triển khai hoạt động giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên giai đoạn 2018-2023; Chương trình phối hợp tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học cho học sinh, sinh viên giai đoạn 2019-2024...

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Hiện nay cả nước có hơn 22 triệu học sinh, sinh viên, chiếm gần 1/4 dân số của cả nước. Khi tham gia giao thông, nếu không đảm bảo an toàn, các em có thể là nạn nhân nhưng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Chính vì vậy, việc tăng cường giáo dục ATGT cho học sinh, sinh viên là hết sức cần thiết”.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cam kết sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục trong cả nước phối hợp với Ban ATGT các tỉnh, thành phố thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giáo dục ATGT tại tất cả các địa phương.

 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể ký kết Chương trình hợp tác. (Nguồn: HàNộiMới)

Theo khảo sát của Ủy ban ATGT Quốc gia tại 10 tỉnh, thành trong cả nước vào năm 2018, tỷ lệ người trưởng thành khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, đạp điện đội mũ bảo hiểm đạt trên 90%; tuy nhiên, con số này ở trẻ em chỉ đạt mức 52%. Mặc dù từ năm 2012 đến nay, tình hình tai nạn giao thông đã được kéo giảm ở cả ba tiêu chí, gồm: số vụ tai giao thông, số người chết và số người bị thương; nhưng tai nạn giao thông vẫn là nỗi ám ảnh với người dân, nhất là những vụ tai nạn giao thông mà trẻ em là nạn nhân. Theo thống kê, năm 2018 cả nước có hơn 8.000 người tử vong vì tai nạn giao thông, trong đó có tới hơn 1.000 nạn nhân là trẻ em./.

Tùng Lâm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam