Tăng cường hậu kiểm, ngăn chặn phương tiện đi sai “luồng xanh”

Thứ tư, ngày 28 tháng 7 năm 2021 | 16:20:3

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải (GTVT) các địa phương về việc kiểm soát công tác sử dụng giấy nhận diện phương tiện hoạt động trên "luồng xanh", ngăn chặn phương tiện đi sai tuyến đường đã đăng ký.

Tăng cường hậu kiểm, ngăn chặn phương tiện đi sai “luồng xanh” đã được cấp. Ảnh minh họa

Tăng cường hậu kiểm, ngăn chặn phương tiện đi sai “luồng xanh” đã được cấp. Ảnh minh họa

Thông tin từ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Phan Thị Thu Hiền cho biết, Tổng cục này đã có nhiều văn bản gửi Sở GTVT các tỉnh thành hướng dẫn việc cấp Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code hoạt động trên "luồng xanh" để tạo thuận lợi cho phương tiện vận tải hàng hóa, công nhân, chuyên gia lưu thông qua các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Tuy nhiên, thời gian qua đã có nhiều thông tin về việc sử dụng giấy nhận diện không đúng đối tượng, mục đích, đi sai tuyến đường đăng ký.

Vì vậy Tổng cục Đường bộ đề nghị các Sở GTVT chỉ đạo đơn vị vận tải đã được cấp Giấy nhận diện phương tiện ưu tiên lưu giấy đề nghị, các tài liệu liên quan đến phòng chống dịch COVID-19, phiếu xét nghiệm của lái xe để phục vụ công tác hậu kiểm.

Ngoài ra, Sở GTVT các địa phương chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT triển khai hậu kiểm đối với các đơn vị có phương tiện vận tải hàng hóa đã được cấp Giấy nhận diện, gắn thiết bị giám sát hành trình.

Đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương để có ý kiến với lực lượng CSGT và các đơn vị liên quan trong việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh của lái xe và nhân viên phục vụ trên xe đối với xe đã được cấp giấy nhận diện.

Vừa qua, Chánh Thanh tra Bộ GTVT Lâm Văn Hoàng đã ký Văn bản số 593/TTr-PCN gửi Tổng cục Đường bộ; các Cục Đường sắt, Đường thủy nội địa, Hàng hải và Hàng không; Thanh tra GTVT yêu cầu tổ chức hậu kiểm xác suất phương tiện vận tải hàng hoá tại các điểm bốc xếp, giao nhận hàng hóa.

Trong đó tập trung kiểm tra Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 của người điều khiển phương tiện. Tính chính xác về thông tin đã kê khai và thực hiện các nội dung xác nhận trong mã QR code của đơn vị vận tải, phương tiện.

Trường hợp cần thiết, Thanh tra các Sở GTVT phối hợp với Phòng Quản lý vận tải sử dụng thông tin, dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để tổ chức xác minh, xác định hành vi vi phạm về hành trình chạy xe được xác định trong mã QR code.

Theo P.V/ NB&CL
https://congluan.vn/tang-cuong-hau-kiem-ngan-chan-phuong-tien-di-sai-luong-xanh-post146993.html