Tăng cường khả năng chống lũ cho các tuyến đê ở Bắc Ninh

Thứ ba, ngày 20 tháng 6 năm 2017 | 8:19:59

Tỉnh Bắc Ninh được bao bọc và chia cắt bởi các con sông lớn như: Sông Ðuống, sông Cầu, sông Thái Bình và một phần hạ lưu sông Cà Lồ…, cho nên hệ thống đê điều lớn và phức tạp, gồm 241km đê, 162 cống qua đê, 40 kè hộ bờ và chống sóng. Hệ thống đê điều này đòi hỏi phải được thường xuyên kiểm tra, gia cố trước mùa mưa lũ, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Kè đê sông Cầu, Bắc Ninh.

Chủ động phòng tránh

Những năm gần đây, hệ thống đê điều ở Bắc Ninh từng bước được đầu tư, tu bổ hoàn thiện về mặt cắt, cao trình, cải tạo nâng cấp và cứng hóa 133 trong số 139 km mặt đê rộng từ 5 đến 9 m. Do đê đi qua nhiều khu vực có địa chất nền mềm yếu, chất đất đắp đê có hàm lượng pha cát lớn cho nên vẫn tiềm ẩn nhiều điểm yếu, nhất là khi đê gặp lũ cao, ngâm nước lâu và có gió bão. Mặt khác, tình trạng vi phạm Luật Ðê điều vẫn diễn ra ở nhiều nơi với nhiều hình thức như: Xây dựng nhà ở, công trình phụ trong phạm vi bảo vệ đê điều, khai thác đất ở bãi sông, cát sỏi ở lòng sông, bãi tập kết nguyên vật liệu trái phép, xe quá tải đi lại trên đê… gây hư hỏng mặt đê. Tình trạng đổ rác sát chân đê, trồng cây trên mái, cơ đê cũng gây khó khăn cho việc tuần tra canh gác trong mùa mưa lũ.

Ðể nâng cao khả năng phòng, chống lũ cho hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, hằng năm, Chi cục Thủy lợi Bắc Ninh chủ động tham mưu đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng báo cáo đánh giá chất lượng đê điều, công trình thủy lợi trước và sau lũ sát với thực tế. Ðồng thời, phối hợp các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các tuyến đê theo kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt. Mùa mưa bão năm nay, ngoài dự án tu bổ, nâng cấp đê bối Mão Ðiền, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch tu bổ đê điều địa phương thường xuyên năm 2017 gồm 20 dự án với tổng kinh phí xấp xỉ 52 tỷ đồng, khối lượng đất đắp 137.000 m3; bê-tông, đá, gạch 25.400 m3.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Bắc Ninh Ðàm Phương Bắc cho biết, cùng với việc đầu tư cứng hóa mặt đê, Chi cục tổ chức trực giờ hằng ngày và thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết; đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp chặt chẽ với các Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc và Nam Ðuống tổ chức kiểm tra, giải tỏa khơi thông các trục tiêu chính, chủ động bơm tiêu nước đệm, chuẩn bị phương tiện, vật tư, nhân lực, máy móc, sẵn sàng thực hiện theo phương án phòng, chống úng nội đồng, vận hành hết công suất các trạm bơm tiêu úng ở các khu vực có diện tích đầy nước, úng ngập; tăng cường kiểm tra, phát hiện, sửa chữa kịp thời các hư hỏng để phục vụ tốt sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Thực hiện chức năng nhiệm vụ của lực lượng quản lý đê, Chi cục đã chỉ đạo các hạt quản lý đê điều (QLÐÐ) thường xuyên bám sát tuyến, phát hiện kịp thời lập biên bản ngăn chặn và kiến nghị với chính quyền địa phương giải quyết các trường hợp vi phạm Luật Ðê điều. Trong thời gian qua, các hạt QLÐÐ chuyên trách trên địa bàn các huyện, thành phố phát hiện, lập biên bản, báo cáo kiến nghị chính quyền các địa phương 204 trường hợp vi phạm.

Hạt quản lý đê điển hình

Hưởng ứng phong trào "Xây dựng tuyến đê kiểu mẫu" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) khởi xướng, Chi cục Thủy lợi đã tham mưu cho Sở NN và PTNT lựa chọn địa bàn huyện Quế Võ là một trong những trọng điểm quản lý và hộ đê của tỉnh để xây dựng Hạt quản lý đê điển hình, và tuyến đê tả Ðuống huyện Quế Võ là tuyến đê kiểu mẫu.

Theo đó, Hạt quản lý đê Quế Võ đã phối hợp chính quyền các xã ven đê ngăn chặn những trường hợp vi phạm mới phát sinh, xảy ra rà soát thống kê, phân loại và lập kế hoạch từng bước xử lý vi phạm Luật Ðê điều xảy ra trên 19 km đê tả Ðuống. Quy trình xử lý được tiến hành từng bước từ tổ chức vận động nhân dân tự tháo dỡ công trình vi phạm đến tổ chức cưỡng chế, các bước thực hiện thận trọng và chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Kết quả toàn bộ các vi phạm trong phạm vi mặt, mái đê và trong phạm vi 5 m đã được giải tỏa. Cây cối, cỏ dại trên toàn tuyến được phát quang sạch sẽ, các bãi vật tư dự phòng ngoài trời được thu gom xếp gọn gàng. Các điếm canh đê được chỉnh trang, tu sửa và trang bị trong điếm các bảng biểu như: Bảng theo dõi mực nước gắn với mức báo động; hướng dẫn kỹ thuật xử lý đê giờ đầu; nội dung của công tác tuần tra canh gác đê trong mùa lũ... Tại trụ sở Hạt quản lý đê được tu bổ nâng cấp và được đầu tư thêm trang, thiết bị.

Thông qua việc xây dựng Hạt quản lý đê điển hình và tuyến đê kiểu mẫu, Sở NN và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy lợi tỉnh nhân rộng mô hình trên toàn tỉnh. Ðến nay, Chi cục đã nhân rộng mô hình ra Hạt Quản lý đê thành phố Bắc Ninh, Hạt quản lý đê Gia Bình và các tuyến đê kiểu mẫu như tuyến hữu Ðuống (Thuận Thành).

 

TÂM THỜI và THÁI SƠN/ Báo Nhân Dân