Tăng cường thông tin đối ngoại trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội

Thứ năm, ngày 14 tháng 9 năm 2017 | 18:18:59

Ngày 14/9, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2017 và kế hoạch công tác giai đoạn 2018-2020.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Thanh An/Vietnam+)

Tham dự hội nghị có gần 200 đại biểu đến từ cơ quan Bảo hiểm xã hội thuộc các tỉnh, thành phía Bắc (từ Thừa Thiên-Huế trở ra).

Hội nghị kéo dài 2 ngày này nhằm đánh giá lại việc thực hiện công tác hội nhập và thông tin đối ngoại của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo tinh thần của Chiến lược hội nhập quốc tế của ngành đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. 

Hội nghị còn là cơ hội để các đại biểu cập nhật thông tin về các chính sách và hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước; đóng góp, trao đổi và đề ra các biện pháp triển khai công tác này thống nhất từ trung ương tới địa phương trong cả nước.

Trong những năm gần đây, công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam chú trọng đặc biệt và có những bước chuyển biến căn bản. 

Công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của Việt Nam nói chung và của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nói riêng cũng được quan tâm, chú trọng triển khai thông qua việc chủ động, tích cực tham gia và đóng góp hiệu quả tại các diễn đàn hợp tác đa phương khu vực và quốc tế như Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN (ASSA) và Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Diễn đàn Đền bù cho người lao động châu Á (AWCF), Viện Hưu trí Thái Bình Dương (PPI). 

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thúc đẩy và mở rộng các hoạt động hợp tác song phương với các đối tác quốc tế ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Anh, Đức, Nga, Australia, New Zealand, Mỹ, Lào... và các tổ chức quốc tế trong, ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Ngoài phát hành các sách song ngữ Việt Anh, phụ trương báo tiếng Anh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức sản xuất các phim ngắn, phóng sự truyền hình tuyên truyền hướng dẫn thực hiện chế độ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho các đối tượng là người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, các tổ chức và cá nhân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Thanh An/Vietnam+)

Hằng năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn tổ chức các hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nhằm cung cấp thông tin và giải đáp vướng mắc lien quan đến việc thực hiện các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện.

Đặc biệt, tháng 8/2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đưa vào vận hành thử nghiệm Cổng thông tin điện tử phiên bản tiếng Anh. Đây là công cụ quan trọng để cung cấp thông tin và tương tác với 3 nhóm đối tượng là các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài. 

Trong giai đoạn 2018-2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tập trung triển khai tốt công tác thông tin đối ngoại, thực hiện các hoạt động tuyên truyền đối ngoại với phương châm tích cực, chủ động và có trách nhiệm, trong đó trọng tâm là củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại và bộ máy thực hiện công tác hội nhập quốc tế trong toàn ngành; bố trí cán bộ chuyên trách về công tác thông tin đối ngoại tại Bảo hiểm xã hội các tỉnh./.

Theo: Thanh An/ Báo (VIETNAM+)