Tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề

Thứ ba, ngày 27 tháng 10 năm 2020 | 15:11:13

Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội, các đại biểu HĐND thành phố Hà Nội và HĐND một số quận, huyện đã đẩy mạnh các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề, được cử tri ghi nhận. Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, HĐND thành phố sẽ tăng cường tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề, nhất là trong những lĩnh vực còn nhiều bức xúc.

HĐND quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri chuyên đề về nâng cao vai trò của cán bộ ở cơ sở, tháng 9-2020. Ảnh: Thủy Vũ

Nắm bắt kiến nghị đầy đủ hơn

Để đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội nắm bắt đầy đủ những kiến nghị của cử tri theo từng lĩnh vực cụ thể, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Thường trực HĐND thành phố đã thực hiện 10 cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề. Đây là bước đột phá trong hoạt động đổi mới công tác tiếp xúc cử tri của các đại biểu dân cử. Nhiều kiến nghị tại cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đã được chính quyền các cấp trả lời ngay hoặc được tổng hợp, kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Tiêu biểu là sau cuộc tiếp xúc cử tri về định hướng phân luồng học sinh, giáo dục hướng nghiệp, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã kiến nghị với các cơ quan trung ương cần có chính sách phù hợp phân luồng học sinh, đồng thời kiến nghị thành phố ban hành cơ chế khuyến khích học sinh học nghề sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, qua đó nâng dần tỷ lệ học sinh học nghề (giai đoạn 2015-2019, tỷ lệ này chỉ ở mức 5,8-11,8%).

Tương tự, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết, trên địa bàn Thủ đô có gần 100 chung cư phát sinh tranh chấp. Tiếp thu kiến nghị của cử tri tại các cuộc đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc chuyên đề về quản lý, sử dụng nhà chung cư, Sở Xây dựng đã tập huấn cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư về các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Tháng 5-2020, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư. Đợt kiểm tra này kéo dài đến cuối năm 2020, nhằm xác định những tồn tại liên quan đến hoạt động quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư. Từ đó, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các tranh chấp, hoặc có biện pháp xử lý phù hợp, không để trở thành các vụ khiếu kiện phức tạp.

Điều đáng mừng là sau các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề như kể trên, nhờ sự vào cuộc khẩn trương, trách nhiệm của các cấp, ngành chức năng, các vấn đề đặt ra được tập trung giải quyết hiệu quả. Ông Nguyễn Huy Quân (phường Phú La, quận Hà Đông) cho biết, sau đợt tiếp xúc cử tri chuyên đề của HĐND thành phố tại quận Hà Đông năm 2018, nhiều nhà chung cư trên địa bàn quận đã thành lập ban quản trị, xác định được sở hữu chung, riêng và bàn giao hồ sơ liên quan.

Lan tỏa đến HĐND các quận, huyện

Không chỉ được đẩy mạnh ở cấp thành phố, thời gian qua, Thường trực HĐND các quận, huyện: Tây Hồ, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Sóc Sơn… cũng tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề. Vấn đề chọn tiếp xúc cử tri đều liên quan đến đời sống dân sinh như: Công tác quản lý, ký hợp đồng thuê nhà, mua nhà, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với nhà thuộc sở hữu nhà nước; nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh môi trường…

Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn chia sẻ, các ý kiến, kiến nghị tại cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề tập trung vào một nội dung, giúp các cơ quan chức năng dễ tiếp thu, trả lời có trọng tâm, giải thích kỹ hơn về vai trò quản lý nhà nước ở lĩnh vực này. “Thời gian tới, HĐND quận Tây Hồ tiếp tục đổi mới hoạt động, duy trì, phát huy hiệu quả các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề, tạo sự gắn kết giữa cử tri và đại biểu dân cử ngày càng mật thiết hơn”, ông Đỗ Anh Tuấn khẳng định.

Trong khi đó, theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng Đinh Thị Lan Duyên, HĐND quận đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về ký hợp đồng thuê nhà, mua nhà, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Sau hội nghị, quận thường xuyên phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội tháo gỡ tồn tại, bất cập, tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động quản lý, cho thuê, mua đất, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận.

Đánh giá cao sự đổi mới của các cơ quan chức năng thành phố, bà Bùi Thị Hoạt (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) nhận xét: “Các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đều có sự tham gia của lãnh đạo địa phương, các ngành để giải trình, làm rõ những vấn đề nhân dân kiến nghị. Tôi mong rằng, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp của thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này tập trung vào những vấn đề bức xúc dân sinh”.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà khẳng định, hiệu quả của tiếp xúc cử tri chuyên đề là rất rõ. Thời gian tới, Thường trực và các tổ đại biểu HĐND thành phố sẽ tăng cường tổ chức tiếp xúc theo chuyên đề, giúp các đại biểu dân cử nắm chắc thông tin, tình hình, làm cơ sở cho việc bàn, quyết định những nội dung trình tại kỳ họp và tổ chức hoạt động giám sát được tốt hơn.

Theo báo Hà Nội Mới

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Chinh-tri/981959/tang-cuong-tiep-xuc-cu-tri-chuyen-de