Tạp chí Người Làm Báo xuất sắc nhận giải B - Giải Báo chí Quốc gia 2017

Thứ năm, ngày 21 tháng 6 năm 2018 | 22:46:31

Tại Lễ trao Giải Báo chí quốc gia (BCQG) lần thứ XII - năm 2017 năm nay, Tạp chí Người Làm Báo xuất sắc nhận giải B - Giải Báo chí Quốc gia 2017 với tác phẩm "Để thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương" của tác giả PGS, TS Nguyễn Thành Lợi.

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 -2017), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Báo chí quốc gia (BCQG) lần thứ XII - năm 2017, tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt – Xô.

Tham dự Lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Trần Đại Quang - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam; đồng chí Trần Cẩm Tú - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đồng chí Trần Bình Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành và đoàn thể Trung ương và Thành phố Hà Nội.

Phía Hội Nhà báo Việt Nam có đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; TS. Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam,.. cùng lãnh đạo các Ban, cơ quan trong Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam và các nhà báo đoạt giải Báo chí quốc gia năm nay.

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, đồng chí Thuận Hữu cho biết năm nay là năm thứ 12, Giải báo chí quốc gia được trao cho năm 2017. Lễ trao Giải được tổ chức trang trọng đúng vào dịp kỉ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam, tôn vinh những nhà báo xuất sắc trong năm qua. Sự có mặt của  đồng chí Tổng Bí thư, đồng chí Chủ tịch Nước, nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, quý vị đại biểu, các đồng nghiệp tại Lễ trao giải hôm nay, thực sự là nguồn động viên to lớn đối với những người làm báo cả nước.

Báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, rèn luyện và dìu dắt, khởi đầu từ số báo Thanh Niên, ra ngày 21/6/1925. 93 năm qua, báo chí cách mạng luôn gắn bó máu thịt với nhân dân, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là diễn đàn của nhân dân, luôn đồng hành và gắn bó với vận mệnh dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự tin yêu, ủng hộ và đùm bọc của nhân dân, báo chí cách mạng luôn luôn là lực lượng đi đầu trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; tích cực tham gia và đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong ngày vui hôm nay, những người làm báo chúng ta thành kính tri ân người sáng lập nền báo chí cách mạng, đồng thời là người thầy vĩ đại, nhà báo kiệt xuất, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh. Thực hiện những lời dạy của Người, các thế hệ nhà báo cách mạng đã thực sự là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận công tác tư tưởng của Đảng. Chúng ta nghiêng mình tưởng nhớ các nhà báo – liệt sĩ đã ngã xuống trên các chiến trường, trong các cuộc kháng chiến, vì độc lập, tự do của dân tộc. Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng cho lực lượng làm báo cả nước nhiều phần thưởng cao quý, mà phần thưởng cao quý nhất là Huân chương Sao Vàng.

Lễ trao giải báo chí quốc gia lần thứ XII - 2017

Trong thời kì đổi mới, báo chí cách mạng nước ta tiếp tục phát huy những truyền thống đã được khẳng định là: luôn có mặt nơi đầu sóng ngọn gió và sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc; sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế; luôn vững vàng về bản lĩnh chính trị, gắn bó máu thịt với nhân dân, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và dân tộc - Đồng chí Thuận Hữu

Đồng chí Thuận Hữu cho biết với hơn 22 nghìn hội viên nhà báo, đội ngũ người làm báo ngày càng hùng hậu với đầy đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại. Chúng ta đang xây dựng một nền báo chí phát triển, hướng tới tính chuyên nghiệp ngày càng cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng. Được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy, ủng hộ, sự nghiệp báo chí của chúng ta sẽ ngày càng phát triển, đáp ứng được yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là trong bối cảnh thách thức gay gắt của mạng xã hội. Và những tác phẩm được trao giải hôm nay đã góp phần khẳng định điều đó.

Năm 2017, báo chí đã bám sát và phản ánh trung thực đời sống chính trị và các sự kiện lớn của đất nước. Báo chí đã tập trung tuyên truyền sâu rộng các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 và Trung ương 6 (Khóa XII), lần đầu tiên có nghị quyết về kinh tế tư nhân - "một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa"; đặc biệt là cung cấp thông tin kịp thời, có định hướng những chủ trương, chỉ đạo quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong việc kiên quyết đấu tranh, xử lý mạnh mẽ những vụ đại án tham nhũng, tiêu cực, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, với chế độ. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Trung ương khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng…

Đồng chí Thuận Hữu cho biết, năm vừa qua các cơ quan báo chí đã đồng hành tuyên truyền kịp thời, thiết thực sự chỉ đạo điều hành của Quốc hội, Chính phủ, việc xây dựng và thực thi Chính phủ Liêm chính – Kiến tạo – Hành động, xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững, bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giám sát và phản biện nhiều chủ trương, chính sách, v.v... Báo chí thông tin kịp thời những quyết sách của Chính phủ, cổ vũ những thành tựu phát triển kinh tế đất nước trong năm 2017, một năm đặc biệt, khi lần đầu tiên sau nhiều năm chúng ta hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, trong đó tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt mục tiêu đề ra, vượt mọi dự báo, ước tính trước đó và trở thành mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giải C được trao cho các tác giả. Ảnh: PV

Báo chí đã bám sát, phản ánh đầy đủ, kịp thời chuỗi sự kiện Năm APEC - Việt Nam 2017 và nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng của Đảng, Nhà nước, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế; đưa tin kịp thời và toàn diện về tình hình bão, lũ, thiên tai cực đoan xảy ra trên diện rộng từ Bắc tới Nam, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản - Đồng chí Thuận Hữu

Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cùng với thực hiện Luật Báo chí 2016, Hội đã ban hành 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, cùng thực hiện từ 01/01/2017.

Với bản lĩnh chính trị vững vàng, kĩ năng nghề nghiệp tinh thông, các nhà báo không chỉ đi đầu phát hiện những vấn đề mới, vấn đề nóng, gây bức xúc trong xã hội, mà còn nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo. Cùng với việc phát hiện, biểu dương những gương điển hình tiên tiến, đấu tranh chống những hành vi tham nhũng, tiêu cực, góp phần tích cực củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ,...năm 2017, các cơ quan báo chí vẫn luôn đi đầu kiên quyết phản bác các quan điểm, thông tin sai trái của các thế lực thù địch và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên, làm tốt vai trò cầu nối Đảng với dân, diễn đàn xã hội rộng lớn và tin cậy của nhân dân. Các tác phẩm dự giải đã thể hiện tinh thần dấn thân, đồng hành cùng dân tộc, phản ánh ý chí và nguyện vọng chính đáng của nhân dân, bao quát các vấn đề xã hội. Nhiều tác phẩm xuất sắc trong số đó sẽ được trao Giải hôm nay.

Đồng chí Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam trao giải B cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: PV

Giải báo chí quốc gia năm nay nhận được hơn 1800 tác phẩm được lựa chọn chặt chẽ từ các cấp hội trên cả nước, cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên tất cả 63/63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố gửi tác phẩm dự giải, khẳng định uy tín và sức thu hút cao của Giải.

Quy trình tổ chức giải được tiến hành nghiêm túc theo Điều lệ Giải, chuyên nghiệp, trách nhiệm và công tâm. Hội đồng sơ khảo đã chấm sớm hơn các năm trước, chọn được 145 tác phẩm tiêu biểu vào chung khảo. Hội đồng chung khảo đã chấm, xem xét, thảo luận và quyết định trao giải cho 105 tác phẩm thuộc 11 loại giải dành cho báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Trong đó có 8 giải A, 25 giải B, 43 giải C và 29 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả. Số tác phẩm đoạt giải của báo chí địa phương chiếm gần 50%.  Tuy chưa có những tác phẩm thực sự gây tiếng vang lớn, nhưng đây là những tác phẩm tiêu biểu, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, tính phản biện, tính chiến đấu, tính nhân văn, có sức lan tỏa và hiệu ứng xã hội tích cực, được đầu tư bài bản. Thông qua tác phẩm, thấy được công sức, trí tuệ, ý thức trách nhiệm, sự dấn thân, lòng yêu nghề và cách thể hiện đầy sáng tạo của các nhà báo. Nhiều công nghệ và phương thức làm báo hiện đại, tiên tiến (như infographic, báo chí dữ liệu,…) được sử dụng có hiệu quả; vị thế, thương hiệu của Giải báo chí quốc gia vì thế ngày càng được nâng cao.

Theo: Tạp chí Người làm báo