Tạp chí Pháp thành công rực rỡ nhờ dùng truyện tranh để viết bài

Thứ tư, ngày 26 tháng 4 năm 2017 | 16:30:33

Trong khi các phương tiện thông tin đại chúng trên thế giới cố tiếp cận độc giả bằng những phương thức tinh vi, hiện đại nhất thì một tạp chí ở Pháp lại đi ngược với xu hướng đó khi đầu tư vào việc vẽ những câu chuyện hay tin tức dài dòng trên giấy.

Theo Trung tâm báo chí thế giới (IJNet), định dạng mà tạp chí La Revue Dessinée dùng, hình vẽ hay truyện tranh, không có gì sáng tạo. Nó đã được sử dụng để kể những câu chuyện vui, thường là cho trẻ em trong nhiều thập kỷ qua. Sáng tạo ở chỗ họ đã sử dụng nó để trình bày các tin tức, bài báo.

Một số trang của Tạp chí La Revue Dessinée.

Bí quyết của thành công nằm ở chỗ họ đã khai thác tính nghệ thuật và trực quan để khiến tin tức dễ hiểu hơn và hấp dẫn hơn. Đặc biệt, dù làm như vậy, nhưng các tin bài vẫn thể hiện được sự nghiêm túc và đáng tin cậy.

Hầu hết các bài viết đều dài tới tận hơn 30 trang về nhiều vấn đề phức tạp như chính sách kinh tế, các vụ bê bối tài chính, các vấn đề an ninh, bảo mật.

Tổng biên tập Amélie Mougey là người đã lãnh đạo tạp chí phát triển trong 3 năm qua. Ông đã dẫn dắt La Revue Dessinée từ một dự án vui của một số họa sĩ tới một tạp chí tin tức có uy tín và giành được nhiều giải thưởng.

Bà nói: "Các tổ chức trao giải đã nói với chúng tôi rằng: “Chúng tôi xác minh sự thật vì đây là truyện tranh nhưng mọi thứ đều đúng!". Ban đầu, chúng tôi từng gặp khó khăn để được công nhận là một phương tiện thông tin đại chúng hợp pháp nhưng ba năm sau, chúng tôi đã chứng minh được uy tín của mình về mặt báo chí".

Các bài viết sử dụng truyện tranh ra đời bằng sự kết hợp giữa một họa sĩ truyện tranh và một nhà báo. Họ sẽ cùng điều tra và phân tích để tạo ra tác phẩm. Bà Mougey so sánh công việc của họ là một sự kết hợp hoàn hảo. Nhà báo cung cấp cho họa sĩ nhiều thông tin và chi tiết nhất có thể trong khi họa sĩ thực hiện công việc truyền tải câu chuyện một cách trực quan và hấp dẫn hơn.

Một số bài viết phức tạp đòi hỏi một họa sĩ có khả năng hiểu các khái niệm trừu tượng. Trong khi, nhà báo cần có khả năng thực hiện các vụ điều tra phức tạp. Hầu hết các bài viết đều kéo dài đến vài tháng.

Bà Mougey đã từng viết bài về việc các học sinh trung học bỏ học được đưa vào một chương trình đặc biệt để giúp họ lấy được bằng tốt nghiệp trung học. Bà đã theo một lớp học thuộc chương trình đó trong 9 tháng trời từ ngày đầu tiên đến khi họ hoàn thành khóa học. Bà cùng họa sĩ truyện tranh đến lớp học đó hai lần mỗi tháng.

Bà Mougey giải thích: "Vẽ là cơ hội để đưa tin. Nó góp phần tạo ra sự tin cậy. Tôi nghĩ vẽ là cách tiếp cận tinh tế hơn đối với những người được đề cập trong bài viết”.

Tuy vậy, bà cho rằng, viết báo bằng truyện tranh cũng cần tuân thủ các yêu cầu được sử dụng trong đưa tin truyền thông. Theo đó, các nguồn tin phải là nguồn trực tiếp, có thể xác nhận được và chỉ được giấu tên trong một số trường hợp.

La Revue Dessinée đang phát triển cả về doanh thu quảng cáo và số người đăng kí mua tạp chí. Bà Mougey rất lạc quan, đặc biệt là khi nhiều độc giả bình luận về việc tạp chí nên có nhiều nữ họa sĩ hơn.

Tạp chí này cũng đã bắt đầu hợp tác với các phương tiện truyền thông truyền thống khác của Pháp như Le Monde, Mediapart và Les Jours, những tờ báo đang quan tâm đến việc sử dụng tranh vẽ trong các bài báo của họ.

Theo Phạm Khánh/ infonet.vn