Tạp chí Việt Nam Hội Nhập: Cơ quan báo chí gắn với đổi mới và hội nhập

Thứ sáu, ngày 2 tháng 3 năm 2018 | 15:18:14

Tới mùa Xuân này - với gần 40 số tạp chí đã xuất bản cùng với Việt Nam Hội Nhập điện tử, Tạp chí Việt Nam Hội Nhập đã và đang đi những bước đi tự tin để xây dựng một cơ quan báo chí thực hiện tốt tôn chỉ mục đích của mình là cơ quan báo chí thông tin lý luận gắn với thực tiễn về chính sách, pháp luật và quản lý.

Tạp chí Việt Nam Hội Nhập: Cơ quan báo chí gắn với đổi mới và hội nhập

Tạp chí Người Làm Báo đã có cuộc trò chuyện với Phó Viện trưởng viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý - Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Việt Nam Hội Nhập Đoàn Mạnh Phương

PV: Ông có thể cho biết tôn chỉ mục đích hoạt động của Tạp chí Việt Nam Hội nhập?

TBT Đoàn Mạnh Phương: Ngay từ khi chuẩn bị ra số đầu tiên, chúng tôi đã xác định rõ Việt Nam Hội nhập là một cơ quan báo chí khoa học về chính sách, pháp luật và quản lý với ý nghĩa: Việt Nam hội nhập với bè bạn năm châu trước hết phải bằng chính sách cải cách và đổi mới - Pháp luật nghiêm minh và Khoa học quản lý phù hợp với xu thế phát triển của thời đại.

Với gần 40 số tạp chí đã xuất bản và với 4 kỳ xuất bản trong 1 tháng với trên 600 tin bài, trong đó có 150 bài báo khoa học, nghiên cứu sâu sắc về chính sách, pháp luật và quản lý của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong cả nước cộng tác và gửi gắm, đã đem tới cho bạn đọc quan tâm những hiểu biết sâu hơn về các vấn đề chính sách, pháp luật cũng như về chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

PV: Tạp chí Việt Nam Hội nhập đã thể hiện như thế nào để thực hiện tốt vai trò là một cơ quan báo chí gắn với hành trình phát triển và hội nhập của đất nước?

TBT Đoàn Mạnh Phương: Những nội dung trên từng trang tạp chí phản ánh sinh động và giới thiệu hiệu quả từ thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội gắn với việc đưa chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Từ đó để bạn đọc có thể tiếp cận được những mô hình hay kinh nghiệm quý cũng như những điểm còn hạn chế trong thực tế phát triển kinh tế xã hội để các cơ quan quản lý tham khảo và có sự điều chỉnh cho phù hợp hơn... Thông qua quá trình đồng hành cùng cơ sở, cùng địa phương, doanh nghiệp, thực tiễn sinh động được thể hiện trên từng bài viết, bài nghiên cứu luôn là một trong những yếu tố quan trọng làm nên phong cách và sự thu hút của Tạp chí.

Tạp chí Việt Nam Hội Nhập, với vai trò thông tin đối ngoại, đã có nhiều bài viết, một mặt là kinh nghiệm tốt của bạn bè quốc tế trong quá trình hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật và tổ chức quản lý đất nước mà Việt Nam có thể tham khảo; mặt khác là những nội dung góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế, mà sự hội nhập ấy trước hết là bằng chính sách, pháp luật và quản lý, tạo nên hiệu quả lớn hơn, tính bền vững cao hơn trong quá trình hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng của đất nước.

Lễ ra mắt cơ quan đại diện đồng bằng Sông Hồng của Tạp chí Việt Nam Hội nhập. Ảnh: PV

PV: Là một cơ quan báo chí về chính sách, pháp luật và quản lý gắn với các hoạt động khoa học, Tạp chí Việt Nam Hội nhập đã có những hoạt động nào để thực hiện mục tiêu lý luận gắn với thực tiễn?

TBT Đoàn Mạnh Phương: Việt Nam Hội Nhập là một cơ quan báo chí khoa học về chính sách và pháp luật quản lý, tuy mới đi vào hoạt động được gần một năm nhưng đã kịp thời phối hợp để tổ chức 2 hội thảo khoa học trong đó, có hội thảo về Môi trường xanh vì biển đảo Tổ quốc thu hút hơn 30 nhà khoa học trong cả nước tham gia tham luận.

Với 4 kỳ 1 tháng và một ấn phẩm chuyên đề các bài báo khoa học chất lượng cao xuất bản 1 quý/1 số cùng với Việt Nam Hội nhập điện tử, Tạp chí Việt Nam Hội nhập đã và đang được các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu văn hóa, chính sách, pháp luật và quản lý cùng với độc giả đặt nhiều kỳ vọng.

Việt Nam Hội nhập gắn với thực tiễn, với cộng đồng xã hội không chỉ bằng nội dung trên các trang tạp chí mà còn bằng các hoạt động xã hội có ý nghĩa. Tòa soạn đã vận động quyên góp và phối hợp tổ chức tặng quà, giúp đỡ những đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, với lòng tri ân sâu nặng, trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), Tạp chí đã cùng với các nhà hảo tâm tổ chức xuất bản 1.000 cuốn sách Huyền thoại Thành cổ Quảng Trị tặng các gia đình liệt sỹ (thông qua Ban Quản lý Di tích Thành cổ Quảng Trị) có thân nhân hy sinh trong Chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị 81 ngày đêm vô cùng khốc liệt mùa hè năm 1972. Tặng 3.000 cuốn sách lưu danh anh hùng liệt sỹ cho 3.000 gia đình thân nhân liệt sĩ của huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc; kết nối trí thức doanh nhân ủng hộ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Nam Định, Thái Nguyên và các tỉnh miền Trung.

Chi hội nhà báo Tạp chí Việt Nam Hội Nhập thuộc Hội Nhà báo Việt Nam xác định, trên hành trình của sự nghiệp báo chí, không chỉ có thuận lợi mà còn rất nhiều thử thách, khó khăn. Tạp chí Việt Nam Hội nhập đã và đang không ngừng hoàn thiện mình để giữ cho “bút sắc lòng trong”, bám sát và thực hiện tốt nhất tôn chỉ mục đích để nhằm đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập.

PV: Xin chân thành cảm ơn ông. Chúc Việt Nam Hội nhập bước sang năm mới với những thành công mới.

Theo Trường Xuân/ Người làm báo