Tập huấn nghiệp vụ “Truyền thông nguy cơ và kỹ năng viết báo” cho phóng viên

Thứ sáu, ngày 2 tháng 10 năm 2020 | 14:0:40

Trong 3 ngày từ 30/9 đến 2/10, tại Ninh Bình, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và truyền thông đã tổ chức khóa tập huấn “Truyền thông nguy cơ và kỹ năng viết báo” cho phóng viên tại các cơ quan báo chí khu vực phía Bắc.

Đến dự lễ khai mạc diễn ra vào sáng ngày 30/9 có đại diện lãnh đạo Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông), lãnh đạo Trường đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) và các chuyên gia của khóa tập huấn cùng 30 học viên đến từ các cơ quan báo chí trung ương và địa phương thuộc khu vực phía Bắc.

Ông Đinh Đức Thiện - Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: BTC

“Truyền thông nguy cơ” là một khái niệm mới được biết đến ở Việt Nam kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn cầu. Công tác truyền thông về dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế trong thời gian vừa qua đã góp phần tích cực và tỏ ra rất hiệu quả, thể hiện ở việc chủ động phối hợp với đội ngũ phóng viên báo chí trong cung cấp và chuyển tải kịp thời các thông điệp đến công chúng về các tình huống y tế khẩn cấp hoặc khi có dịch bệnh bùng phát. 

Bộ Y tế đã xây dựng một cơ chế báo cáo thông tin điện tử theo ngành dọc giúp cho việc chia sẻ thông tin nhanh chóng và kịp thời giữa các cơ quan quản lý y tế và các nhân viên y tế cơ sở về tình hình dịch bệnh diễn ra tại cộng đồng; Bộ Y tế, các Vụ, Cục chịu trách nhiệm quản lý, đơn vị chuyên môn luôn theo dõi sát sao diễn tiến của các đợt bùng phát dịch bệnh và có tâm thế chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các nguy cơ liên quan đến sức khỏe. Tất cả các yếu tố trên đã tạo ra hiệu ứng truyền thông liên tục, góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng trong việc phòng - chống dịch an toàn, hiệu quả tại Việt Nam. Từ đó đã góp phần không nhỏ vào việc giúp kiểm soát dịch bệnh Covid-19. 

Đại diện lãnh đạo Cục Báo chí, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý TT&TT, giảng viên và toàn thể học viên của khóa tập huấn. Ảnh: BTC

Từ những thành công của Bộ Y tế trong việc truyền thông về dịch bệnh Covid-19, Cục Báo chí phối hợp với Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông đã tổ chức khóa tập huấn “Truyền thông nguy cơ và kỹ năng viết báo” dành cho các phóng viên. Khóa tập huấn nhằm cung cấp cho học viên những kiến thức: Truyền thông nguy cơ và cách thức triển khai hiệu quả từ góc độ của Bộ Y tế (giảng viên là ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và thi đua khen thưởng, Bộ Y tế); Truyền thông nguy cơ từ góc độ quản lý nhà nước về báo chí, chia sẻ một số câu chuyện điển hình; Kinh nghiệm xử lý khủng hoảng truyền thông và vấn nạn tin giả (giảng viên là ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TTTT); Kỹ năng truyền thông khi có những vấn đề nguy cơ, tác động lớn đến đời sống xã hội dưới góc độ cơ quan báo chí (giảng viên là ông Nguyễn Hoàng Nhật - Phó Tổng Biên tập báo điện tử Vietnam Plus).

Tham gia khóa tập huấn, các học viên được tiếp cận những khái niệm mới và nghiệp vụ bằng phương pháp tương tác, trao đổi, thảo luận cùng với chuyên gia, giảng viên về những nội dung liên quan tới truyền thông nguy cơ cũng như kỹ năng viết báo. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện trong năm 2020 nhằm thực hiện “Sáng kiến Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2024” do Bộ Thông tin và Truyền thông khởi xướng. 

Lê Đăng/ Cổng TTĐT HNB VN