Tập trung xử lý những điểm đen TNGT và đảm bảo TTATGT dịp cuối năm

Thứ năm, ngày 17 tháng 10 năm 2019 | 16:22:51

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn ra vào chiều 16/10, tại trụ sở Chính phủ.

Vẫn xảy ra các vụ TNGT gây bức xúc dư luận

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đánh giá, trong quý III năm 2019, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đã tích cực vào cuộc, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, qua đó, tình hình trật tự an toàn giao thông tiếp tục có những chuyển biến rất tích cực. Tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm ở cả 3 tiêu chí, số người chết do TNGT giảm sâu nhất trong nhiều năm. Song “Những hình ảnh xe tải đâm vào nhiều người trong thời điểm đầu năm; người chồng chở vợ và 2 con đâm vào hộ lan khiến 3 mẹ con thiệt mạng, thật sự là nỗi đau thương tột cùng”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đảm bảo TTATGT quý III/2019 - (Nguồn: Lê Sơn/ VGP)

Đánh giá về những hạn chế, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chỉ ra những tồn tại, yếu kém đã diễn ra từ nhiều năm nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Những diễn biến hết sức phức tạp như TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, gây lo lắng cho nhân dân. Trong những tháng đầu năm đã liên tục xảy ra các vụ TNGT do sử dụng rượu bia và chất kích thích, gây bức xúc trong dư luận.

Ngoài ra, tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt còn diễn ra phổ biến ở nhiều nơi... kinh phí bố trí để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về bảo vệ hành lang ATGT còn ít được quan tâm; việc xử lý “điểm đen” TNGT trên quốc lộ, tỉnh lộ, xử lý lối đi tự mở qua đường sắt có triển khai thực hiện nhưng còn chậm.

Tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chất kích thích thời gian qua rất đáng lo ngại trong khi việc kiểm tra, phát hiện, xử lý hầu như chỉ phụ thuộc vào hoạt động tuần tra, kiểm soát của CSGT và các đợt khám sức khoẻ bắt buộc do ngành GTVT, Y tế thực hiện, tỷ lệ còn thấp so với thực tế; vai trò chủ động xây dựng, phát hiện, ngăn ngừa lái xe sử dụng ma tuý, chất kích thích của chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải còn rất hạn chế.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định: “Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo các Bộ, ngành, đia phương phải có giải pháp để xử lý tình trạng này. Và điều đáng mừng là trong quý 3 các vi phạm nêu trên đã giảm”.

Cụ thể, theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, số vụ TNGT 9 tháng đầu năm 2019 giảm 567 vụ (giảm 4,28%); số người chết giảm 353 người (giảm 5,87%); số người bị thương giảm 700 người (giảm 6,78%);... Theo Phó Thủ tướng đánh giá, kết quả này đã giảm gánh nặng cho mỗi gia đình và xã hội khi không may bị TNGT và chúng ta cần phải tiếp tục kéo giảm sâu hơn nữa trong thời gian tới.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực ghi nhận và đánh giá cao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT. Đồng thời, biểu dương 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2018, trong đó 22 địa phương giảm trên 10% số người chết. Đặc biệt, các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Tây Ninh, Lào Cai, An Giang, Bến Tre giảm trên 30% số người chết vì TNGT.

Mặt khác, Phó Thủ tướng nghiêm khắc phê bình 16 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 6 tỉnh tăng trên 10% là Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hà Nam và Khánh Hòa.

Tập trung đảm bảo TTATGT dịp cuối năm

Những tháng cuối năm là thời gian cao điểm với diễn biến TTATGT hết sức phức tạp. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ban, ngành, địa phương cũng như các lực lượng trực tiếp bảo đảm TTATGT phải tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và nhìn nhận rõ những tồn tại, hạn chế cũng như những bài học kinh nghiệm.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Ủy ban ATGT Quốc gia khẩn trương phối hợp với các Bộ, ngành thành viên xây dựng kế hoạch Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

Ảnh minh họa - (Nguồn: Internet)

Với tư cách là cơ quan thường trực của Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT cần hoàn thành kế hoạch xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên mạng lưới quốc lộ năm 2019 và tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung xử lý điểm đen trên đường tỉnh lộ, đường huyện; phê duyệt và triển khai thực hiện phương án cải thiện ATGT trên tuyến QL 5; xây dựng đề án cải thiện an toàn kết cấu hạ tầng giao thông trên Quốc lộ 1A và các tuyến Quốc lộ trọng điểm; đưa vào Kế hoạch đầu tư trung hạn 2021-2024 các dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và mở rộng các cầu hẹp trên QL1A qua các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với lĩnh vực hàng không, Bộ GTVT khẩn trương chỉ đạo việc triển khai duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa đường cất hạ cánh và đường lăn của Cảng HK Quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Đặc biệt, toàn ngành GTVT phải khẩn trương xây dựng kế hoạch vận tải dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân 2020; tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về ATGT đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm vi phạm, đặc biệt là hành vi ép lái xe phải hoạt động quá thời gian làm việc theo quy định là nguyên nhân dẫn đến vi phạm về ma tuý và ngủ gật gây ra TNGT.

Đối với lực lượng CSGT, Bộ Công an cần chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, đặc biệt tập trung vào các hành vi lái xe vi phạm về nồng độ cồn,  ma tuý; vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bào hiêm khi đi mô tô, xe gắn máy; không thắt thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô; sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện; mở cao điểm bào đàm TTATGT vào cuối năm, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Đối với Bộ Thông tin và Truyền thông cần khẩn trương xây dựng và ban hành Đề án tuyên truyền vận động nhân dân phòng, chống tác hại của rượu, bia, thực hiện đã uống rượu, bia không lái xe giai đoạn 2019-2021 và Đề án tuyên truyền về ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở, giai đoạn 2019-2021. Chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí trên toàn quốc tăng thời lượng tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng yêu cầu Bộ Y tế tổng kết việc thực hiện công tác xét nghiệm ma tuý, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải; tiếp tục tổ chức kiểm tra công tác khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe và người học lái xe trên toàn quốc; chuẩn bị tốt điều kiện cứu chữa nạn nhân TNGT trong dịp cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán và Lễ hội xuân 2020.

“Tôi đề nghị các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của đơn vị, của cá nhân để chỉ đạo và tổ chức triển khai quyết liệt hơn, hiệu quả hơn những giải pháp. Các đồng chí Chủ tịch UBND các địa phương căn cứ tình hình thực tế trên từng địa bàn để đề ra các giải pháp thiết thực nhằm giảm TNGT, khắc phục ùn tắc giao thông phấn đấu cuối năm chúng ta có thể đạt được mục tiêu đã đề ra”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo./.

Tùng Lâm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam