Tất cả đã sẵn sàng…

Thứ năm, ngày 14 tháng 3 năm 2019 | 9:0:38

Sau những ngày chạy đua với thời gian, với sự nỗ lực hết mình, với tinh thần và sức mạnh tập thể… tất cả đã sẵn sàng chào đón và mong chờ cho sự thành công của Hội báo Toàn quốc 2019. Đó cũng là những chia sẻ của những người trong cuộc trước giờ G.

Nhà báo Lê Quốc Minh - Phó Tổng giám đốc TTXVN, Chủ tịch LCH Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam: Hội báo năm nay là dịp khẳng định “sự tin cậy là ưu tiên hàng đầu” của chúng tôi

Nhà báo Lê Quốc Minh

Nhà báo Lê Quốc Minh

LCH Nhà báo TTXVN luôn là đơn vị rất tích cực tham gia trong mỗi mùa Hội báo. Gian trưng bày chuyên đề năm nay của đơn vị với chủ đề rất thời sự: “Nguồn thông tin tin cậy nhất”. Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, vấn đề niềm tin đối với báo chí đang là câu chuyện thời sự. Giữa bối cảnh thông tin tràn ngập đến từ nhiều nguồn khác nhau và xuyên biên giới, sự lên ngôi của mạng xã hội khiến nhiều độc giả xa rời báo chí chính thống cũng như sự tràn lan của vấn nạn tin giả trong vài năm trở lại đây, bên cạnh nhiều ích lợi khi được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin đa dạng thì người dùng đang lâm vào tình trạng mà các chuyên gia gọi là “ngộ độc thông tin” và rất khó phân biệt thông tin thật giả. Trong khi đó, nếu không được thông tin đầy đủ, mỗi người sẽ rất khó đưa ra những quyết định đúng đắn cho cuộc sống hay công việc của mình. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, báo chí đang phải chứng minh với người dùng về sự tin cậy, trung thực, công bằng và cân bằng của mình để thắt chặt lại mối quan hệ giữa cơ quan xuất bản báo chí và công chúng độc giả. Báo chí thế giới đã đi qua giai đoạn chú trọng vào lượng truy cập, thậm chí qua cả giai đoạn tăng cường tương tác để bước vào giai đoạn xây dựng lượng độc giả trung thành, mà điều này chỉ có thể đạt được bằng cách cung cấp thông tin tin cậy và chất lượng cao. Là một đơn vị cung cấp thông tin nguồn cho cả hệ thống báo chí trong nước và quốc tế về các vấn đề thời sự của Việt Nam và thế giới, Thông tấn xã Việt Nam từ lâu đã xác định sự tin cậy là ưu tiên hàng đầu và Hội báo năm nay là dịp để chúng tôi khẳng định điều này với công chúng cũng như các đồng nghiệp. “Nguồn thông tin tin cậy nhất” là kim chỉ nam cho mọi hoạt động thông tin của TTXVN và nó cũng là mục tiêu mà chúng tôi luôn hướng tới trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nhà báo Lê Quốc Minh (bên trái) đang giới thiệu gian trưng bày của Thông Tấn Xã Việt Nam với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội báo Toàn quốc 2018.

Nhà báo Lê Quốc Minh (bên trái) đang giới thiệu gian trưng bày của Thông Tấn Xã Việt Nam với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội báo Toàn quốc 2018.

Thể hiện một nội dung khá trìu tượng như vậy trong khuôn khổ một gian trưng bày với diện tích khá hạn chế tại Hội báo thì không đơn giản. TTXVN là một đơn vị báo chí lớn với khoảng 60 sản phẩm thông tin các loại, từ báo in, tạp chí, truyền hình cho đến báo điện tử, từ các sản phẩm thông tin cho đông đảo công chúng cho đến những sản phẩm đặc biệt mang tính tham khảo chỉ dành cho lãnh đạo cấp cao, từ những sản phẩm cho độc giả trong nước cho đến những sản phẩm thông tin đối ngoại bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau… Chúng tôi đã xây dựng một số video clip ngắn để có thể giới thiệu một cách đầy đủ và tổng quát nhất về hoạt động thông tin của TTXVN – với một mạng lưới rộng khắp cơ quan thường trú tại toàn bộ 63 tỉnh thành trong cả nước và 30 cơ quan thường trú tại 5 châu lục, sản xuất hàng ngàn tin, bài, ảnh, video, thông tin đồ họa suốt 24 giờ mỗi ngày. Những video này vừa nói về truyền thống vẻ vang suốt 74 năm kể từ ngày đầu thành lập của TTXVN cho đến sự chuyển mình trong những năm gần đây để bắt kịp những đổi mới về công nghệ truyền thông và cách thức tác nghiệp hiện đại. Đương nhiên, chúng tôi cũng cố gắng trưng bày được nhiều sản phẩm báo chí, xây dựng trường quay tại chỗ với các chương trình truyền hình, talkshow hấp dẫn và một trường quay ảo để tương tác với khách tham quan cùng một số hoạt động bên lề hấp dẫn…

Phối cảnh Quang cảnh Hội báo Toàn quốc 2019

Phối cảnh Quang cảnh Hội báo Toàn quốc 2019

Nhà báo Tạ Bích Loan - Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam: Đài Truyền hình Việt Nam đã   sẵn sàng đưa đến Hội báo những chương trình hấp dẫn và đặc sắc nhất

Đài Truyền hình Việt Nam, Tiểu ban Tuyên truyền về Hội báo Toàn quốc đã có sự vào cuộc tích cực và có hiệu quả với các chương trình được dàn dựng hết sức công phu và có trách nhiệm để tham gia vào Hội báo hướng tới thành công cao nhất. Hiện nay, VTV đã lên kế hoạch và tổ chức thực hiện các nội dung quan trọng, đó là chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng của VTV1 vào buổi khai mạc Hội báo; Bữa trưa vui vẻ ngày 16/3 là cuộc trò chuyện xoay quanh nghề báo trước những đổi mới của đất nước, xã hội, là cơ hội giao lưu giữa khán giả và những người làm báo. Đó là một hình thức giao lưu giữa chính luận, nghệ thuật và tương tác rất là vui để công chúng và nhân dân đến dự và tham gia hội báo cảm thấy hấp dẫn và hiểu công tác báo chí hơn. Chương trình có sự phối hợp của Ban thời sự, ban thanh thiếu niên và một số nhân vật nghệ thuật khác; Đài Truyền hình cũng đã chạy những trailer quảng cáo Hội báo trên tất cả các kênh. Tiếp theo đó là hàng loạt bản tin gồm có: Càfe sáng với VTV3, bản tin Thời sự, bản tin Chuyển động 24h, bản tin Việt Nam hôm nay đều sẽ đưa tin một cách nổi bật. Đặc biệt là có phần lễ trao thưởng cho các tác phẩm báo Xuân, báo Tết xuất sắc nhất cũng sẽ được truyền thông rộng rãi để tạo không khí phấn khởi về một ngày hội của báo chí Việt Nam.

Nhà báo Tạ Bích Loan.

Nhà báo Tạ Bích Loan.

Đài Truyền hình Việt Nam cũng xin đóng góp những tư liệu về nhà báo lão thành Huỳnh Văn Tiểng bằng cách tổ chức một Hội thảo về vai trò đặc biệt của các lãnh đạo như là nhà báo Huỳnh Văn Tiểng - một người đã từng là lãnh đạo Hội Nhà báo đồng thời là Giám đốc của Đài Truyền hình Việt Nam và cùng là Giám đốc đầu tiên của Đài Truyền hình TP.HCM khi tiếp quản Đài Truyền hình ở Sài Gòn sau giải phóng. Phía VTV xin được đóng góp những tư liệu rất quý đó trong Hội thảo. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị rất kỹ về các gian trưng bày, tham luận cho tất cả các hội thảo và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động của Hội báo với tinh thần trách nhiệm sáng tạo cao nhất để làm sao Hội báo của chúng ta được thành công rực rỡ.

Nhà báo Nguyễn Viêm Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội: Trình bày có điểm nhấn độc đáo và có màu sắc mới mẻ

Ông Nguyễn Viêm Hoàng.

Ông Nguyễn Viêm Hoàng.

Hội báo Toàn quốc đã trở thành nơi hội tụ người làm báo cả nước. Tôi thấy năm nay chủ đề của Hội báo rất hay vì đây là chủ đề thiết thực khái quát được nhiệm vụ của Hội Nhà báo, trách nhiệm của công dân, báo chí đối với đất nước. Chủ đề đó cũng gợi mở rất nhiều ý tưởng sáng tạo cho các gian trưng bày mà hiện chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện để sẵn sàng cho ngày khai mạc Hội báo. Năm nay Hội Nhà báo thành phố Hà Nội (HNBTPHN)có tổng cộng 5 gian trưng bày và là một trong những đơn vị có gian trưng bày lớn trong hội báo với chủ đề là “Hà Nội - thành phố vì hòa bình” và hướng tới kỷ niệm 65 năm giải phóng thủ đô.

Chúng tôi chọn chủ đề này để trưng bày bởi vì trong thời gian vừa qua Thủ đô Hà Nội được chọn là điểm tổ chức sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ và Triều Tiên lần hai. Sau sự kiện quốc tế lớn này, vị thế của Thủ đô Hà Nội được quốc tế biết đến như là một điểm đến an toàn, hữu nghị và thân thiện. Đặc biệt là, sau 20 năm được công nhận là “Thành phố vì hòa bình”, Hà Nội đã có nhiều thay đổi về mọi mặt, xứng tầm là đầu tàu kinh tế của các tỉnh phía Bắc, chú trọng đặc biệt đến công tác an sinh xã hội và chăm lo đời sống nhân dân, coi trọng phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục – đào tạo, môi trường, khoa học và công nghệ... hướng đến thực hiện các mục tiêu, tiêu chí của một thành phố vì hòa bình... Không những vậy, chủ đề trong gian trưng bày còn là kỷ niệm 65 năm giải phóng thủ đô. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức làm nổi bật được những thành tựu của Thủ đô trong gian trưng bày của mình thông qua việc trình bày theo cách riêng có điểm nhấn độc đáo và có màu sắc mới mẻ, đồng thời cũng mang nét hiện đại cũng như sẽ truyền tải hình ảnh sao cho dễ bắt mắt và sinh động hơn với người xem.

Các lãnh đạo tới thăm gian trưng bày của VTV tại Hội báo Toàn quốc 2018.

Các lãnh đạo tới thăm gian trưng bày của VTV tại Hội báo Toàn quốc 2018.

Nhà báo Dương Vũ Thông - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh: Chúng tôi sẽ nỗ lực thể hiện những dấu ấn đặc biệt về TP. Hồ Chí Minh trong gian trưng bày

Năm nay chúng tôi cũng đăng ký được 5 gian trưng bày như Hội Nhà báo thành phố Hà Nội. Điểm khác biệt ở gian trưng bày chúng tôi nằm ngay từ chủ đề là “Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Với chủ đề này, chúng tôi muốn mang đến Hội báo một hình ảnh thành phố mang tên Bác với những bước phát triển năng động, hòa trong dòng chảy chung của đất nước đổi mới. Sự năng động, sáng tạo, đi đầu, dám chấp nhận thử thách, nhân ái, nghĩa tình được nhấn mạnh khi thực hiện mục tiêu gắn tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, xây dựng con người nhằm xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; có vai trò động lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước... đều được thể hiện đầy đủ thông qua các ấn phẩm báo chí và chúng tôi sẽ nỗ lực để góp phần thể hiện được những dấu ấn đặc biệt về thành phố Hồ Chí Minh thông qua gian trưng bày tại Hội báo năm nay.

Ông Dương Vũ Thông.

Ông Dương Vũ Thông.

Chúng tôi tập trung vào 3 nội dung chính, một là hình ảnh hoạt động của HNB thành phố, bao gồm hoạt động hội, hoạt động xã hội cũng như hoạt động của các nhà báo trên nhiều lĩnh vực, thứ hai là ấn phẩm của các cơ quan báo chí trong thành phố, đặc biệt là các bìa báo xuân và cuối cùng là trưng bày măng - sét 38 cơ quan báo chí TP.HCM. Mặc dù di chuyển từ TP.HCM đến Hà Nội nhưng chúng tôi rất háo hức. Các đồng chí trong đơn vị đã vào cuộc dựng và hoàn thiện gian trưng bày nhanh nhất có thể với mong muốn thu hút các đơn vị báo chí khác, sinh viên cũng như công chúng tham gia hội báo tham quan và thưởng thức.

Theo Sông Mây - Huy Hoàng - Minh Nguyệt (Thực hiện)/ Báo Công luận