Tàu từ vùng dịch cũng có thể cập cảng nhưng khách không được lên bờ

Thứ năm, ngày 20 tháng 2 năm 2020 | 16:9:56

Theo quy trình đón khách tàu du lịch vừa được UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành, các tàu đã đi qua các cảng của Trung Quốc, gồm cả Hồng Kông và Ma Cao, trước đó đều được phép cập cảng tại Quảng Ninh, nhưng du khách và các thuyền viên không được lên bờ.

Du khách và thuyền viên siêu du thuyền Aida Vita bị Quảng Ninh từ chối cho lên bờ.

Du khách và thuyền viên siêu du thuyền Aida Vita bị Quảng Ninh từ chối cho lên bờ.

Ngoài ra, với các tàu này, lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế phải chịu trách nhiệm thực hiện tiêu độc, khử trùng; áp dụng hình thức khai báo y tế và tiến hành kiểm tra y tế đối với tất cả các hành khách, thuyền viên.

Theo đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh, địa phương này chưa bao giờ từ chối cho các tàu cập cảng, mà chỉ từ chối cho khách và thuyền viên lên bờ trong những trường hợp nhất định.

“Tàu đã ghé qua các vùng có dịch COVID-19 thì theo quy định, du khách và các thuyền viên sẽ không được lên bờ, nhưng có thể cập cảng để tiếp nước, lương thực, xăng dầu và các nhu yếu phẩm cần thiết khác”, ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch thường trực tỉnh Quảng Ninh cho biết.

Siêu du thuyền Costa NeoRomantica cập Cảng quốc tế Hạ Long ngày 10.2.2020 để tiếp nước. Tàu không chở khách, nhưng toàn bộ thủy thủ đoàn không được cấp phép lên bờ. Ảnh: Nguyễn Hùng

Siêu du thuyền Costa NeoRomantica cập Cảng quốc tế Hạ Long ngày 10/2/2020 để tiếp nước. Tàu không chở khách, nhưng toàn bộ thủy thủ đoàn không được cấp phép lên bờ. Ảnh: Nguyễn Hùng

Trong khi đó, với các siêu du thuyền không ghé qua các vùng có dịch COVID -19, các đại lý tàu, công ty du lịch phải thông tin về kế hoạch tàu đến, chi tiết hành trình của tàu, danh sách hành khách, thuyền viên… cho các cơ quan chức năng của Quảng Ninh trước ít nhất 10 ngày khi tàu cập bến.

Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan đánh giá tình hình, nguy cơ bệnh dịch từ các chuyến tàu biển dự kiến cập cảng tại Quảng Ninh để quyết định cho phép các du khách, thuyền viên lên bờ hay không.

Trước khi lên bờ, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh sẽ chủ trì thực hiện các quy trình kiểm dịch y tế quốc tế. Các công ty du lịch, đại lý tàu biển và các sở, ngành, đơn vị liên quan cung cấp cho các cơ quan chức năng thông tin về hành khách, thuyền viên, chương trình du lịch, hoạt động, danh sách phương tiện vận chuyển, hướng dẫn viên, lái xe, nhân viên phục vụ và danh sách cán bộ, nhân viên của các đơn vị tham gia phục vụ tàu để tiện theo dõi, xử lý khi cần thiết.

Sau khi kết thúc chương trình, phải tổng hợp, chốt thông tin lần cuối về hành khách, thuyền viên, hướng dẫn viên, lái xe và những người tham gia phục vụ tàu để Sở Du lịch tổng hợp và cung cấp cho các ngành, địa phương liên quan nhằm phối hợp tiếp tục theo dõi, quản lý trong thời gian 14 ngày kể từ khi tàu rời cảng.

Được biết, Quảng Ninh xây dựng quy trình đón khách du lịch tàu biển trên sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phê bình về việc tỉnh này ngày 13/2 từ chối cho 1.116 khách (chủ yếu là khách Đức) và thủy thủ đoàn của tàu Aida Vita (Italy) lên bờ tham quan các điểm du lịch trên bờ và vịnh Hạ Long, dù tàu này không đi qua vùng dịch COVID-19. Quyết định của Quảng Ninh khiến tàu này hủy luôn các điểm đến còn lại tại Việt Nam.

Theo Nguyễn Hùng/ Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/tau-tu-vung-dich-cung-co-the-cap-cang-nhung-khach-khong-duoc-len-bo-785633.ldo