Tết không phải lúc nào cũng vui!

Thứ năm, ngày 15 tháng 2 năm 2018 | 7:55:31

Cảnh người già, trẻ em vật vờ ở nhà ga, bến tàu thật vất vả, tội nghiệp. 20 người đã chết vì TNGT trong ngày đầu tiên nghỉ Tết.

Mấy ngày vừa rồi mới chỉ là những ngày chuẩn bị đón Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng đã có không ít chuyện khiến nhiều người mệt mỏi vì tàu xe, lo toan... Trong ngày đầu tiên nghỉ Tết đã có 20 người chết vì tai nạn giao thông. Điều này đồng nghĩa với việc 20 gia đình năm nay đã không còn Tết.

Tết cổ truyền là dịp để mỗi người con đi xa về gần đều mong muốn được sum họp cùng gia đình, người thân. Chính vì thế, hầu hết mọi nhu cầu trong dịp này đều tăng vọt. Trước tiên phải kể đến là việc di chuyển, vận tải hành khách. Không phải năm nay mới có cảnh nằm ngồi la liệt ở sân bay, nhà ga, bến xe hay vật vã dọc đường để đón xe về quê ăn Tết. Ai cũng nghĩ rằng, sự mệt mỏi ấy sẽ được bù đắp bằng những cuộc vui sum vầy đầy ắp tiếng cười nên dù có vất vả cũng cố gắng để về nhà cùng người thân đón Tết.

tet nguyen dan khong phai luc nao cung vui hinh 1

Cảnh vật vờ bến tàu, bến xe không còn là chuyện lạ (ảnh NLĐ)

Cũng dịp Tết mới lộ ra bao câu chuyện “cười ra nước mắt” quanh việc thưởng tết, chuẩn bị Tết. Có những nơi, những cơ quan, đơn vị thưởng tết cho nhân viên bằng nước mắm, hoặc có khi chỉ vài chục ngàn, thậm chí là không có gì. Có những gia đình chỉ biết trông chờ vào sự hảo tâm của xã hội để có Tết...

Những ngày giáp Tết vừa rồi, gần 2 nghìn công nhân Công ty TNHH KL Texwell Vina (KCN Bàu Xéo, H.Trảng Bom, Đồng Nai) như ngồi trên tổ kiến vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn nên toàn bộ công nhân bị nợ lương. Bước đầu họ đã được các cơ quan, ban ngành của Đồng Nai hỗ trợ để có tiền lo tết. Nhưng hầu hết công nhân đón Tết trong bộn bề lo lắng, bởi không biết sau Tết sẽ đi làm ở đâu để kiếm sống?!

Một thực tế là đến Tết, các kiểu ăn chơi, nhậu nhẹt cũng gia tăng. Nhiều người quá chén, không làm chủ được bản thân nhưng vẫn liều lĩnh cầm lái (ô tô, xe máy) rồi gây hoạ cho chính mình và nhiều người khác. Nhiều bệnh viện đã phải tiếp nhận những ca ngộ độc rượu, tai nạn giao thông hoặc tự ngã do say rượu. Tết này, nhiều gia đình phải túc trực trông người thân trong bệnh viện mà không biết người thân của họ có trở lại cuộc sống như trước được hay không?

Chưa kể, Tết là dịp để các loại tệ nạn xã hội có dịp “nở bung” như ẩu đả, cờ bạc, ma tuý, mại dâm… Sau những màn bia rượu ngất ngưởng, nhiều người còn xông vào ẩu đả, đánh nhau. Theo thống kê mấy năm gần đây tại các bệnh viện, ngành y tế đã tiếp nhận hàng nghìn ca cấp cứu vì đánh nhau trong mấy ngày Tết. Đây đang là thực tế rất đáng báo động.

Tết đến rồi. Chỉ 3 ngày Tết mà buồn – vui – lo lắng lẫn lộn cả tháng trời. Chỉ khi nào mỗi người thực sự ý thức về việc vui chơi dịp Tết một cách có văn hoá, biết điểm dừng, có trách nhiệm với mỗi việc làm, hành vi của mình thì khi đó Tết mới thực sự đúng nghĩa, tết mới thực sự tràn ngập niềm vui./.

Vũ Hạnh/VOV.VN