Báo chí giám sát xã hội

Thái Bình: Chính quyền lên tiếng vụ khóa cửa nhà dân để phòng dịch

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) đã yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã Nam Cao làm báo cáo giải trình liên quan đến thông tin về vụ việc một nhà dân bị chính quyền thôn khóa trái cửa vì có người trở về từ vùng đỏ Hải Phòng.

Thông tin một thôn ở Thái Bình khóa trái cửa nhà dân 7 ngày vì có người về từ vùng đỏ thu hút sự quan tâm của dư luận. Ảnh: CTV

Thông tin một thôn ở Thái Bình khóa trái cửa nhà dân 7 ngày vì có người về từ vùng đỏ thu hút sự quan tâm của dư luận. Ảnh: CTV

Từ tối qua, 16.1, một số phương tiện thông tin đại chúng đăng tải vụ việc một gia đình ở thôn Cao Bạt Lụ (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) bị thôn khóa trái cửa 7 ngày để đảm bảo việc cách ly y tế tại nhà.

Theo đó, từ ngày 9.1 - 16.1, hộ bà S ở thôn Cao Bạt Lụ, xã Nam Cao thực hiện cách ly y tế theo yêu cầu của chính quyền do có 2 cháu nhỏ về từ vùng dịch Hải Phòng (vùng đỏ). 

Đáng nói, dù 2 cháu nhỏ đã khai báo y tế và xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính tại Trạm Y tế xã ngay khi về địa phương nhưng cả gia đình gồm 2 cháu và 2 ông bà vẫn phải thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà trong 7 ngày.

Thậm chí, chính quyền thôn còn khóa trái cửa nhà, giữ chìa khóa, treo thông báo trước cửa trong suốt thời gian gia đình thực hiện tự cách ly.

Ngay sau khi xuất hiện, thông tin nói trên nhanh chóng nhận được sự quan tâm, theo dõi của dư luận.

Hầu hết đều tỏ ra không đồng tình với cách làm, triển khai công tác phòng, chống dịch máy móc, cứng nhắc của địa phương.

Sáng 17.1, trao đổi với PV Lao Động, ông Phạm Thành Khoa - Chủ tịch UBND xã Nam Cao (huyện Kiến Xương) - cho biết: "Ngay trong tối qua chúng tôi đã báo cáo sự việc với lãnh đạo UBND huyện qua điện thoại, đến sáng nay chúng tôi đã giao y tế, công an và cơ sở thôn tổng hợp các thông tin để làm báo cáo giải trình bằng văn bản gửi lên cấp trên để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý".

Theo ông Khoa, hộ nhà bà S nằm ngay trên mặt đường tỉnh ĐT.457, gần ngay Trạm Y tế xã Nam Cao, nhà buôn bán gạo, ngô và thức ăn gia súc gia cầm, hàng ngày lượng người ra vào khá đông.

"Trạm Y tế xã yêu cầu 2 cháu bà S cách ly tại Trạm Y tế nhưng bà S xin cho 2 cháu về tự cách ly tại nhà vì các cháu còn nhỏ, 1 cháu học lớp 1, cháu còn lại nhỏ hơn, nếu cách ly tại trạm thì bà phải ra cách ly cùng để chăm sóc cháu, hơn nữa nhà rất gần trạm. Bà S cam kết sẽ nghiêm túc cho các cháu và gia đình cách ly tại nhà, đồng ý ký kết vào biên bản yêu cầu tự cách ly và tự nguyện với phương án tạm đóng cửa nhà trong thời gian cách ly", ông Khoa giãi bày.

Vẫn theo Chủ tịch UBND xã Nam Cao, bản thân ông và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, cơ sở thôn rất buồn vì... "tình ngay lý gian" và "trong suốt 1 tuần thực hiện cách ly gia đình không có ý kiến gì, đến hôm hết cách ly lại xuất hiện thông tin như vậy. Chúng tôi cũng chỉ muốn làm sao hạn chế thấp nhất lây lan dịch, để nhân dân đón Tết an toàn. Sai ở đâu chúng tôi xin chịu trách nhiệm ở đó và nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm".

 

 Theo trưởng thôn Cao Bạt Lụ, ổ khóa nhà bà S có 3 chìa và thôn chỉ giữ 1 chìa, chủ hộ vân có chìa khóa dự phòng. Ảnh: CTV

Còn ông Phạm Ngọc Thao - Trưởng thôn Cao Bạt Lụ, xã Nam Cao - cho hay: "Sáng nay tôi và các anh công an xã còn ra ngồi nói chuyện với vợ chồng bà S vui vẻ, không có vấn đề gì cả. Trước đó bà ấy tự nguyện xin đưa các cháu về nhà để tự cách ly, bộ khóa nhà bà ấy có mấy chìa để mở, tôi giữ 1 chìa. Ví dụ có việc cấp bách cần ra ngoài ông bà ấy chỉ cần gọi các cháu ở gần qua mở cửa giúp là được. Nhà bà S cũng là hộ khá giả, có điều kiện, trước khi cách ly đã chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm để dùng".

Trả lời PV Lao Động, ông Phạm Việt Hùng - Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Xương -cho biết, từ vụ việc xảy ra tại xã Nam Cao, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện đã yêu cầu tất cả các xã, thị trấn trong huyện chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, không để xảy ra tình huống tương tự.

"Thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch là đúng nhưng phải linh động, hợp lý. Ở đây thì đúng là thôn đã làm quá lên 1 bước dễ gây bức xúc và chưa cần thiết. Chúng tôi đã yêu cầu xã làm báo cáo giải trình để có phương án chấn chỉnh, xử lý phù hợp", ông Hùng nói.

Theo Trung Du/ Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/thai-binh-chinh-quyen-len-tieng-vu-khoa-cua-nha-dan-de-phong-dich-995720.ldo