Thái Lan chuẩn bị bước vào giai đoạn nới lỏng thứ 3

Thứ hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020 | 20:11:11

Ngày 25-5, Cục kiểm soát dịch bệnh Thái Lan thông báo nhiều hoạt động và ngành nghề kinh doanh có khả năng lây truyền Covid-19 ở mức độ trung bình có thể sẽ được phép mở cửa trở lại vào đầu tháng 6.

Chợ cuối tuần Chatuchak ở Thủ đô Bangkok của Thái Lan thu hút người mua sắm sau khi được phép mở cửa trở lại. (Ảnh: Bangkok Post)

Tanarak Plipat, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh của Thái Lan cho biết, Trung tâm Quản lý tình hình Covid-19 Thái Lan (CCSA) dự kiến sẽ công bố danh sách các hoạt động và ngành nghề kinh doanh được phép mở cửa trở lại trong những ngày tới. Theo nhiều nguồn tin, danh sách lần này sẽ bao gồm một loạt các hoạt động vui chơi giải trí như rạp chiếu phim, tiệm massage truyền thống, phòng gym… Tuy nhiên, các địa điểm giải trí ban đêm như quán bar, vũ trường, chợ đêm vẫn sẽ duy trì lệnh cấm.

Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan, Somsak Roongsita cho biết một ủy ban xem xét về các bước nới lỏng do ông chủ trì sẽ tiến hành họp vào giữa tuần này để thảo luận về các tác động đến kinh tế và xã hội khi Thái Lan tiến vào giai đoạn nới lỏng thứ ba. Ông nhấn mạnh uỷ ban sẽ cố gắng cân bằng giữa bảo đảm sức khoẻ cộng đồng và khả năng hoạt động trở lại của các doanh nghiệp. Ngoài ra, ủy ban cũng sẽ cân nhắc khả năng duy trì lệnh giới nghiêm từ 23 giờ đêm hôm trước tới 4 giờ sáng hôm sau hay rút ngắn thêm một tiếng, từ nửa đêm tới 4 giờ sáng.

Kết quả cuộc họp sau đó sẽ được chuyển tới CCSA vào hôm 29-5 để cơ quan này đưa ra quyết định về giai đoạn 3 của tiến trình nới lỏng và sẽ có hiệu lực từ ngày 1-6.

Thái Lan ngày 25-5 xác nhận thêm hai trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, sau khi không ghi nhận ca nhiễm mới nào chỉ một ngày trước đó. Như vậy, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 3.042 ca nhiễm Covid-19, trong đó 2.928 ca đã bình phục và chỉ còn 57 trường hợp đang được điều trị tại bệnh viện.

Theo MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Minh Đức – Tuấn Anh Phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Thái Lan

https://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/44601602-thai-lan-chuan-bi-buoc-vao-giai-doan-noi-long-thu-3.html