Thảm họa y khoa 8 người tử vong ở Hòa Bình: Nghi ngờ do hệ thống lọc nước RO

Thứ năm, ngày 8 tháng 6 năm 2017 | 18:1:7

Hội đồng đã thảo luận và khẳng định: “Đây là một thảm họa, các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra vụ việc

Sáng 8/6, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế gồm đại diện Sở Y tế, chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai (khoa Thận nhân tạo, khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm chống độc; khoa Cấp cứu A9) cùng các chuyên gia của bệnh viện đa khoa tỉnh đã họp đánh giá quá trình khám, chăm sóc và điều trị đối với các bệnh nhân trong sự cố y khoa ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên Thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và định hướng tìm nguyên nhân sự cố.

Trên cơ sở nghiên cứu tài liệu gồm có hồ sơ bệnh án, các tài liệu liên quan và bản tường trình của các cá nhân liên quan, Hội đồng đã thảo luận và khẳng định: “Đây là một thảm họa, các bệnh nhân trong tình trạng diễn biến hết sức phức tạp”.

Thống nhất kết luận: Quy trình tiếp nhận, khám nhận định đánh giá và thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể cho bệnh nhân trước khi lọc máu là phù hợp với quy trình.

Khi phát hiện bệnh nhân trong quá trình lọc máu có dấu hiệu bất thường, các biện pháp xử lý như dừng lọc máu, thở oxy, sử dụng các thuốc cấp cứu và các biện pháp hồi sức tích cực là phù hợp với diễn biến và tình trạng cấp cứu của người bệnh.

Các bệnh nhân có diễn biến nguy kịch như suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, trụy mạch đã được xử trí cấp cứu tại chỗ và vận chuyển đến khoa hồi sức tích cực phù hợp với quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Tuy nhiên, đây là một thảm họa lớn do Bệnh viện còn thiếu kinh nghiệm, phương tiện, nhân lực, kiến thức xử trí tình trạng thảm họa.

" "

Về chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân, trên cơ sở biểu hiện của 18 bệnh nhân lọc máu với các biểu hiện tương đối giống nhau trong cùng một thời điểm, Hội đồng chuyên môn nghĩ đến: Hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu do cùng một nguyên nhân gây ra với các biểu hiện tổn thương đa cơ quan (hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, máu...).

Về nguyên nhân, ở thời điểm hiện tại, Hội đồng chuyên môn chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên (do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm tử thi...).

Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều đến có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Cũng trong ngày 8/6, Sở Y tế Hòa Bình cũng đã quyết định đình chỉ công tác phục vụ điều tra 3 cán bộ y tế, bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, trong đó có Giám đốc bệnh viện này.

Như thông tin đã đưa, sự cố y khoa ngày 29/5/2017 tại Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã khiến 8 bệnh nhân tử vong, 10 bệnh nhân phải chuyển cấp cứu về Bệnh viện Bạch Mai.

Sự cố cũng khiến đơn nguyên thận nhân tạo phải dừng hoạt động, hơn 100 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo chu kỳ tại đây phải chuyển sang các cơ sở y tế khác tại Hòa Bình và Hà Nội.

Theo Ph.Thúy/Infornet