Tham nhũng từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm

Thứ hai, ngày 13 tháng 1 năm 2020 | 20:56:52

Sáng ngày 13/1, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác thanh tra năm 2020.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái; đại diện các bộ, ngành, cơ quan trung ương...
Tham dự tại điểm cầu Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cùng đại diện Thanh tra thành phố.
 
Nâng cao chất lượng tiếp công dân

Theo báo cáo, năm 2019, Thanh tra Chính phủ và toàn ngành Thanh tra đã nỗ lực cố gắng, vượt qua khó khăn, đoàn kết, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong đó, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được tăng cường, đẩy mạnh với cách làm bài bản, quyết liệt, đồng bộ, đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

“Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi”, Thanh tra Chính phủ cho hay.

 
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trong năm 2019, có 9.150 cán bộ, công chức, viên chức chuyển đổi vị trí công tác. Số người nộp lại quà tặng cho đơn vị là 8 người với giá trị quà tặng là 116 triệu đồng.

Ngành Thanh tra đã hướng dẫn, đôn đốc các ngành, các cấp kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch tại 3.797 cơ quan, tổ chức, đơn vị đã phát hiện 106 đơn vị có vi phạm.

Tiến hành 2.290 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, phát hiện 338 vụ việc với 413 người vi phạm, đã xử lý kỷ luật 40 người, kiến nghị thu hồi và bồi thường 331 tỷ đồng (đã thu hồi 156 tỷ đồng, đạt 47%).

Tại hội nghị, đại diện cơ quan thanh tra của các địa phương, Bộ, ngành đã phát biểu ý kiến thảo luận về công tác thanh tra trong năm qua và mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020. Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết, trong năm qua Thanh tra thành phố đã xây dựng và triển khai đồng bộ kế hoạch công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng tại các cấp, ngành. Năm 2019 Thanh tra thành phố đã thụ lý theo thẩm quyền 2.589 vụ khiếu nại, trong đó đã giải quyết 2.240 vụ (tỷ lệ 86,5%); thụ lý theo thẩm quyền 854 vụ tố cáo, trong đó giải quyết 712 vụ (tỷ lệ 82,2%). Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo Thanh tra thành phố đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 45 tập thể, 34 cá nhân để xảy ra sai phạm, chuyển cơ quan điều tra 2 vụ…
 
Đồng chí Nguyễn An Huy cũng cho biết, năm 2020 Thanh tra thành phố sẽ triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch công tác thanh tra năm 2020, tăng cường theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo; đồng thời tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao chất lượng tiếp công dân, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác...
 
Chất lượng kết luận thanh tra ngày càng được nâng lên

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của ngành thanh tra để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2019, ngành đã tập trung hoàn thiện, ban hành kết luận, nhất là các cuộc mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm; chất lượng các kết luận thanh tra ngày càng được nâng lên. Công tác thu hồi tiền, tài sản vi phạm phát hiện qua các cuộc thanh tra đã có những tiến bộ đáng kể.

Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo có những chuyển biến rõ nét, nhất là thúc đẩy việc giải quyết các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài. So với năm 2018, số đoàn đông người, số vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền đã thuyên giảm, nhiều địa phương không phát sinh mới các vụ việc phức tạp, đông người, tỉ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo cao hơn năm trước.

 
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh với cách làm bài bản, quyết liệt, đồng bộ, đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn. Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế.

Nhắc đến những vụ việc lớn, phức tạp như vụ: AVG, Cảng Quy nhơn, Bán đảo Sơn Trà, Thủ Thiêm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ghi nhận ngành Thanh tra với trách nhiệm được giao đã rất nỗ lực, có nhiều cố gắng để kết luận thanh tra hoàn thành theo kế hoạch và bảo đảm khách quan, chính xác.

Ngoài những kết quả đã đạt được, ông Trương Hòa Bình cho rằng, công tác của ngành năm 2019 vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế, vẫn còn một số cuộc thanh tra còn kéo dài khi xây dựng báo cáo và kết luận thanh tra.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với rất nhiều sự kiện chính trị của cả nước. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và UBND tỉnh, thành phố cần tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.

Đối với ngành Thanh tra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị ngành: "Tập trung thanh tra các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng. Thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng".

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ thanh tra, tích cực đôn đốc thực hiện kết luận các vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VOV

Một nhiệm vụ cũng rất quan trọng được Phó Thủ tướng chỉ ra tại hội nghị, đó là ngành thanh tra cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ trung thành, tận tụy, gương mẫu; xây dựng tổ chức tinh gọn, nhưng hoạt động hiệu quả.

"Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ ngành Thanh tra; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nội bộ, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm; bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra, rèn luyện kỹ năng tổ chức, quản lý, đào tạo cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới" - ông Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm. Đồng thời Thanh tra Chính phủ cũng tặng Cờ Thi đua cho 15 tập thể; tặng Bằng khen cho 18 tập thể...
 
Theo báo Kinh tế đô thị