Thận trọng khi tham gia mạng xã hội

Thứ bảy, ngày 23 tháng 3 năm 2019 | 11:21:22

“Để nâng cao nhận thức và hoạt động hiệu quả trong công tác truyền thông, việc tập huấn Quy tắc sử dụng MXH của người làm báo Việt Nam cho cán bộ, biên tập viên các cơ quan báo chí là cần thiết…!” - PGS. TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo Việt Nam cho biết.

Theo đó, Quy tắc sử dụng MXH gồm 3 Chương và 7 Điều đối với người làm báo Việt Nam. Mục đích của việc ban hành Quy tắc sử dụng MXH của người làm báo Việt Nam nhằm quy định một số nguyên tắc, chuẩn mực trong việc sử dụng MXH (MXH) của người làm báo.

Cụ thể, những việc/điều người làm báo Việt Nam cần làm khi tham gia MXH gồm: Sử dụng tài khoản MXH của cá nhân mình để tương tác, chia sẻ, đăng tải cung cấp, định hướng thông tin có ích cho xã hội và đất nước; Đăng tải bình luận, ý kiến nhận xét đúng mực, có văn hoá, có trách nhiệm về những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm.

Đồng thời, nhà báo cần thông báo cho cơ quan có thẩm quyền những thông tin sai sự thật bị phát tán trên MXH ảnh hưởng xấu, gây tổn hại đến lợi ích cộng đồng, đất nước, uy tín của tổ chức, cá nhân; khuyến khích các nhà báo tích cực tham gia MXH với tinh thần nghiêm túc, đấu tranh với cái ác, xấu, bất công, thiếu chuẩn mực trong xã hội.

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo Việt Nam tại buổi tập huấn cho người làm báo về Quy tắc sử dụng MXH của người làm báo Việt Nam. Ảnh: H.Giáp

Bởi lẽ, trong bối cảnh hiệu ứng và sức lan tỏa của MXH đang rất mạnh mẽ như hiện nay rất cần những tiếng nói chính trực, kịp thời, đúng đắn của các nhà báo. Nhà báo ngoài tư cách công dân, với chức trách và nhiệm vụ của mình, còn là người dẫn dắt và định hướng dư luận nên cần phải nghiêm túc, chuẩn mực trong vấn đề này. Nếu một người làm báo tham gia MXH mà cũng như người dân bình thường thì cũng không ổn.

Phát hiện, khai thác có kiểm chứng, có chọn lọc thông tin về những vấn đề mới của xã hội để phục vụ tác nghiệp báo chí. Khi có thông tin trên MXH, nếu người làm báo xem đó là thông tin và sau khi kiểm chứng được độ xác thực của thông tin sẽ là nguồn tư liệu tuyệt vời cho người làm báo tác nghiệp. Tuy nhiên, nếu cũng với thông tin trên MXH mà không được kiểm chứng và xác thực sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn, bởi trên thực tế nhiều thông tin trên MXH chỉ mang tính chất câu like và tạo dư luận ảo, không được kiểm chứng sẽ dẫn đến nguồn tin sai và bài báo sai và bạn đọc không được tiếp cận thông tin một cách đúng đắn.

Quy tắc sử dụng MXH của người làm báo Việt Nam cũng quy định rõ những việc/điều người làm báo Việt Nam không được làm khi tham gia MXH: Vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng; các quy định về bảo mật dữ liệu, tài liệu; quy định về bảo vệ bí mật thông tin riêng, thông tin cá nhân của công dân và các quy định khác của pháp luật.

Không đăng tải các tin, bài, hình ảnh, âm thanh trên MXH, đưa ra các bình luận, chia sẻ quan điểm cá nhân hoặc trích đăng lại các bài phát biểu, ý kiến trái đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và trái với nội dung, quan điểm của tác phẩm báo chí mà bản thân người làm báo đó đã viết và đăng tải, trái với quan điểm của cơ quan báo chí nơi mình công tác. Đây được xem là nội dung quan trọng của toàn bộ Quy tắc sử dụng MXH của người làm báo Việt Nam.

Người làm báo cũng không được bình luận, chia sẻ các thông tin có mục đích kích động, lôi kéo người khác phản ứng tiêu cực về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… có yếu tố nhạy cảm; Không được thông tin vụ việc chưa được kiểm chứng, gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế-xã hội, gây tổn hại về thể chất, danh dự, nhân phẩm của công dân…

Quy định này hoàn toàn không hạn chế quyền tự do ngôn luận của nhà báo mà còn khuyến khích các nhà báo tích cực tham gia MXH với tinh thần nghiêm túc, đấu tranh với cái ác, xấu, bất công, thiếu chuẩn mực trong xã hội. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh các cấp Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các cơ quan báo chí trong cả nước triển khai, tổ chức thực hiện quy tắc.

Trên cơ sở quy tắc, căn cứ đặc thù, các cơ quan báo chí có thể xây dựng quy tắc riêng để điều chỉnh hành vi người làm báo thuộc cơ quan mình khi sử dụng MXH, bao gồm cả những người chưa được cấp Thẻ nhà báo, chưa phải là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Nếu người làm báo có vi phạm, sẽ tùy theo mức độ mà xử lý.

Theo: Hoàng Giáp/ PL&XH