Thanh Hóa: Tăng cường quản lý, giám sát việc cung cấp thông tin của người được phân công phát ngôn báo chí

Thứ ba, ngày 8 tháng 5 năm 2018 | 17:40:45

Ngày 8/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kết hợp với Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo định kỳ hàng tháng. Trong đó có sự tham gia của các cơ quan, ban ngành tỉnh Thanh Hóa.

Đây là hoạt động thiết thực của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, kết hợp với Sở Thông tin & Truyền thông được tổ chức định kỳ hàng tháng để nắm bắt tốt hơn về tình hình hoạt động báo chí.

Theo báo cáo của Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thanh Hóa, trong tháng 4/2018, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã bám sát định hướng, hướng dẫn của cơ quan chỉ đạo, quản lý, tập trung tuyên truyền phản ánh nhiều vấn đề, sự kiện quan trọng, phản ánh tương đối toàn diện các mặt đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Nổi bật là tuyên truyền cho Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn, Lễ hội du lịch biển Hải Tiến, Kỷ niệm 53 năm Hàm Rồng chiến thắng, Lễ hội đền Bà Triệu, Lọc hóa dầu Nghi Sơn ra mắt sản phẩm thương mại đầu tiên…

Bên cạnh đó, một số vấn đề nổi cộm như khai thác, tập kết cát trái phép, xây dựng không đúng quy hoạch, đấu tranh với tội phạm ma túy, tệ nạn cờ bạc, việc thực hiện kỷ cương hành chính ở công sở, hoạt động trái pháp luật của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã được nhiều cơ quan báo chí, đặc biệt là các cơ quan báo chí Trung ương phản ánh kịp thời, được các cơ quan quản lý nhà nước tiếp thu, xử lý kịp thời.

Đối với việc thực hiện quy chế phát ngôn của lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, ý kiến của một số nhà báo đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường theo dõi, quản lý, giám sát việc cung cấp thông tin của người được phân công phát ngôn báo chí.

Theo đó, người phát ngôn báo chí cần phải xem hoạt động cung cấp thông tin, phát ngôn báo chí là hoạt động công vụ, không được né tránh, từ chối trả lời, đặc biệt là đối với những vấn đề nóng mà dư luận quan tâm.

Đồng chí Đỗ Hữu Quyết, Phó Giám đốc Sở TT&TT chủ trì Hội nghị 

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tòa nhà báo chí Thanh Hóa, tuy nhiên, nhiều cơ quan báo chí có phóng viên thường trú vẫn gặp khó khăn trong việc liên hệ, đấu mối để thuê, mượn phòng làm việc. Các ý kiến đề nghị tại hội nghị giao ban đề nghị tỉnh nên tập trung về một đầu mối thủ tục để phóng viên thường trú thuận tiện liên hệ, đăng ký địa chỉ phòng làm việc mới.

Tại hội nghị, đại diện Hội nhà báo tỉnh Thanh Hóa đã thông tin cụ thể về Quyết định số 979/QĐ-HNBVN về việc sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tại địa phương.

Theo đó, từ ngày 1/7/2018, BCH Liên chi hội, Ban Thư ký Chi hội các cơ quan báo chí có trách nhiệm triển khai thủ tục chuyển sinh hoạt hội nhà báo các tỉnh, thành phố đối với những hội viên Hội Nhà báo Việt Nam thuộc đơn vị mình là phóng viên thường trú; triển khai một số hoạt động phong trào nhằm tập hợp đoàn kết hội viên như: tổ chức Giải bóng đá Người làm báo Thanh Hóa lần thứ Ba, Liên hoan tiếng hát Người làm báo Thanh Hóa lần thứ Nhất...

Cũng tại Hội nghị giao ban báo chí, nhà báo Phạm Ngọc (Báo Bảo vệ Pháp luật), nhà báo Cao Ngọ ( Báo Du lịch), nhà báo Mai Luận (Báo Nhân dân) và nhiều phóng viên, nhà báo đang thường trú tại Thanh Hóa góp ý kiến về việc tổ chức các hoạt động phong trào thể dục, thể thao để tạo một sân chơi tập thể cho những người làm báo đang thường trú trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được tốt hơn.

Trong tháng 5/2018, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền một số vấn đề trong tâm như: khởi động vận hành thương mại của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn; công tác sắp xếp tinh gọn bộ máy, nâng cao hoạt động của hệ thống chính trị các cấp theo kế hoạch 73 của Ban thường vụ Tỉnh ủy; thông tin về kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển cao đẳng, đại học; tuyên truyền phát động hưởng ứng Giải báo chí Búa Liềm Vàng lần thứ Ba năm 2018…

Theo: Quang Duy/ Báo Nhà báo & Công luận