Thanh Hóa: Tổng kết công tác báo chí, xuất bản và trao giải Búa liềm vàng 2020

Thứ hai, ngày 11 tháng 1 năm 2021 | 14:35:40

Chiều 8/1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản và trao Giải Búa liềm vàng năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Trao giải Búa liềm Vàng cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc phát động tham dự giải. Ảnh: BTH

Trao giải Búa liềm Vàng cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc phát động tham dự giải. Ảnh: BTH

Năm 2020, các cơ quan báo chí đã thông tin kịp thời các sự kiện chính trị lớn của đất nước, của tỉnh. Nét nổi bật là các cơ quan báo chí đã tuyên truyền có trọng tâm, đúng tầm về Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, để lại nhiều dấu ấn, tình cảm tốt đẹp, thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cũng đã thông tin sâu đậm về kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2020 và nhiệm kỳ 2015-2020 của tỉnh; những thành tựu của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa trong 90 năm xây dựng và phát triển; Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; kết quả thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, phát triển du lịch, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao... Đồng thời, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hình ảnh, giá trị văn hóa truyền thống lịch sử về vùng đất, con người xứ Thanh đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đặc biệt, báo chí đã phản ánh kịp thời công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Song song với việc phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, các cơ quan báo chí đã vào cuộc đấu tranh các mặt trái, các vấn đề còn tồn tại ở các địa phương, đơn vị; đấu tranh phản bác, ngăn chặn hiệu quả những thông tin xấu độc, tạo sự lan tỏa sâu rộng, đồng thuận cao trong xã hội.

Công tác lãnh đạo, quản lý báo chí và hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh tiếp tục được quan tâm. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tham mưu thực hiện tốt công tác lãnh đạo, quản lý báo chí trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2020, đã kiểm tra, xử lý 4 trang thông tin điện tử vi phạm quy định; xử phạt 12 tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về in, phát hành xuất bản phẩm, với số tiền 69 triệu đồng; tịch thu 850 xuất bản phẩm vi phạm Luật xuất bản.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả hoạt động báo chí trong năm qua, nêu bật những ưu điểm, cách làm mới, sáng tạo hiệu quả trong công tác tuyên truyền. Đồng thời, phân tích làm rõ thêm những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí và công tác chỉ đạo, quản lý báo chí; nhận diện xu hướng, thách thức, thời cơ, thuận lợi để từ đó xác định những nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí - xuất bản năm 2020. Ảnh: QD

Trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí - xuất bản năm 2020. Ảnh: QD

Hội nghị cũng đã tổng kết và trao Giải báo chí về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm Vàng năm 2020 và phát động hưởng ứng giải năm 2021. Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn ra 29 tác phẩm có chất lượng tốt nhất để tặng thưởng. Trong đó, có 1 giải A, 4 giải B; 8 giải C; 16 giải Khuyến khích; 4 giải tập thể có thành tích xuất sắc trong việc phát động tham dự giải.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị các cơ quan báo chí với tư cách là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng, là diễn đàn của Nhân dân cần tập trung tuyên truyền về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tuyên truyền triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Đặc biệt là tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết 58-NQ/TW của Bộ Chính trị. Chú trọng tuyên truyền những thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh; biểu dương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến, nhằm đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực trong xã hội, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: T Thanh

Ông Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: T Thanh

Ông Nguyên yêu cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo cấp ủy các cấp, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường định hướng và công tác quản lý báo chí; kịp thời động viên, khen thưởng những cơ quan báo chí, đội ngũ nhà báo, phóng viên có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí và sự phát triển của quê hương, đất nước.

Nhân dịp này 11 thể và 20 cá nhân có thành tích trong công tác báo chí năm 2020 đã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo Quang Duy/ NB&CL

https://congluan.vn/thanh-hoa-tong-ket-cong-tac-bao-chi-xuat-ban-va-trao-giai-bua-liem-vang-2020-post112997.html