Thanh Oai (Hà Nội): Xưởng gỗ biến thành 2 ngôi nhà 5 tầng, UBND huyện có bao che?

Thứ hai, ngày 22 tháng 5 năm 2017 | 14:3:22

UBND huyện Thanh Oai đang cố tình làm ngơ cho xưởng gỗ bị biến tấu thành 2 ngôi nhà 5 tầng trên diện tích đất thuê gây bất bình trong nhân dân.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn tố cáo của người dân ở xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

Trong đơn người dân xã Phương Trung mong muốn Phapluatplus.vn vào cuộc tìm hiểu và làm rõ những bất bình về vì hành vi, vi phạm pháp luật của xưởng sản xuất gỗ tại mặt đường 21B thuộc xã Phương Trung, huyện Thanh Oai đã được lãnh đạo huyện Thanh Oai phù phép biến xưởng gỗ trên diện tích đất cho thuê thành 2 ngôi nhà 5 tầng nguy nga lộng lẫy giữa cánh đồng lúa.

Theo nội dung đơn tố cáo của người dân thì xưởng gỗ này được chủ đầu tư thuê với mục đích sản xuất gỗ nhưng không hiểu vì lý do gì hai ngôi nhà 5 tầng lại được mọc ở hai bên của xưởng gỗ, bất chấp người dân nơi đây nhiều lần làm đơn lên chính quyền xã và huyện nhưng đều nhận được câu trả lời hai ngôi nhà này được cấp phép theo quy định của nhà nước.

Đơn tố cáo của người dân xã Phương Trung gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Trong đơn tố cáo, người dân xã Phương Trung cho rằng, diện tích đất mà xưởng gỗ này thuê bị biến tấu thành hai ngôi nhà 5 tầng không phục vụ mục đích sản xuất mà xây nhà để ở trên đất cho thuê là trái với quy định của pháp luật.

"Chúng tôi hết sức bất bình khi người dân có làm khu vực chăn nuôi xây chuồng lợn thì huyện và xã tháo dỡ tận móng. Nhưng không hiểu vì lý do gì hai ngôi nhà 5 tầng xây dựng nguy nga giữa cánh đồng lúa nằm trên diện tích đất xưởng gỗ thuê lại không bị xử lý", một người dân bức xúc cho biết.

Để xác minh nội dung đơn của người dân xã Phương Trung phản ánh, phóng viên Pháp luật Plus đã mục sở thị về xưởng gỗ này và ghi nhận lại được những bức xúc mà người dân nơi đây phản ánh là hoàn toàn có cơ sở.

Ngôi nhà được xây dựng và hoàn thiện xong từ năm 2015 ngay bên cạnh xưởng gỗ nằm trên diện tích đất thuê.

Xưởng gỗ nằm giữa 2 ngôi nhà

Một ngôi nhà cao 5 tầng đang trong quá trình hoàn thiện.

Theo quan sát và ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus, xưởng gỗ nằm ở giữa một ngôi nhà 5 tầng đã xây dựng xong có người ở và một ngôi nhà 5 tầng nguy nga lộng lẫy đang trong quá trình hoàn thiện có cả công nhân xây dựng đang hoàn thiện những hạng mục của công trình này nằm ở thôn Tân Dân 1 dọc theo quốc lộ 21B giữa cánh đồng lúa.

Để làm rõ những nội dung mà người dân xã phương Trung phản ánh, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Phạm Việt Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Phương Trung.

Tại buổi làm việc ông Hùng cho biết: “UBND xã cũng đã nhận được đơn. Vấn đề này huyện đang giải quyết, Ủy ban kiểm tra huyện ủy đang xử lý. Một ngôi nhà xây dựng xong từ năm 2015, còn một cái đang xây dựng và trong quá trình hoàn thiện, chủ đầu tư hai công trình là ông Hoàng Văn Nghĩa kiêm luôn chủ cơ sở sản xuất gỗ”.

“Đất này là đất cho thuê 50 năm của tỉnh Hà Tây do ông Nguyễn Qúy Tử ký cho thuê từ năm 2006  với diện tích là 1000m2 mục đích mở xưởng sản xuất gỗ. Về thẩm quyền giải quyết vấn đề này phải thuộc UBND huyện Thanh Oai và đơn vị nào cấp phép đơn vị đó phải có trách nhiệm đôn đốc giải quyết theo thẩm quyền.

Phía UBND xã đã kiểm tra và báo cáo lên UBND huyện Thanh Oai vì xã không có thẩm quyền giải quyết trong vụ việc này. Chúng tôi kiểm tra thì công trình có giấy phép do Phòng quản lý đô thị của huyện Thanh Oai cấp. Xã không dám làm sai đâu có gì anh em (Tức –PV) cứ lên huyện sẽ có đầy đủ giấy tờ liên quan đến công trình này, còn xã không cung cấp được…”.

Chưa hài lòng với câu trả lời của vị phó chủ tịch xã Phương Trung, phóng viên Pháp luật Plus đã nhiều lần đến trụ sở UBND huyện Thanh Oai để đặt lịch làm việc thì được bà Trần Thị Tố Nga, Chánh văn phòng UBND huyện Thanh Oai cho biết, lãnh đạo UBND huyện Thanh Oai giao cho ông Nguyễn Xuân Tùng - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Thanh Oai.

Trụ sở UBND huyện Thanh Oai nơi để xảy ra những sai phạm liên quan đến xưởng gỗ bị biến tấu gây bất bình

cho người dân xã Phương Trung.

Theo lời bà Nga, ngày 27/4/2017 phóng viên Pháp luật Plus đã có mặt trước cửa phòng làm việc của ông Tùng như đã trao đổi lịch làm việc từ trước, nhưng thật bất ngờ ông Tùng không có mặt ở phòng làm việc như lịch đã hẹn.

Phóng viên tiếp tục liên hệ qua điện thoại thì được ông Tùng giới thiệu sang làm việc với anh Sáng, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Oai vì hôm nay ông Tùng bận đi tiếp đoàn đại biểu khai trương tuyến xe buýt mới.

Cực chẳng đã, phóng viên tiếp tục liên hệ qua với ông Sáng, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Oai thì cũng nhận được câu trả lời anh bận đi họp ở trên thành phố.

Sau nhiều ngày chờ đợi lịch làm việc mà không nhận được bất cứ sự hồi âm nào từ phía UBND huyện Thanh Oai, phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Thanh Oai thì nhận được câu trả lời.

“Vấn đề này Ủy ban kiểm tra huyện ủy đang làm việc nên tôi không có gì cung cấp thông tin cho anh cả. Chờ khi nào có kết quả kiểm tra tôi sẽ trả lời sau.

Khi được hỏi về hồ sơ pháp lý như giấy thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng… thì ông Tùng lớn tiếng cho biết: “Đã bảo tôi không có gì cung cấp cho anh rồi mà. Nhớ là tôi chỉ phát ngôn như thế này thôi nhé”, rồi tắt máy.

Như vậy, một công trình nguy nga đồ sộ được xây dựng trên diện tích đất thuê gây bức xúc cho người dân ở xã Phương Trung mà không hiểu vì lý do gì từ cấp xã cho đến huyện Thanh Oai đều cố tình né trả lời khi viện lý do từ chối cung cấp thông tin.

Phải chăng UBND huyện Thanh Oai đang làm ngơ cho những sai phạm của doanh nghiệp bất chấp sự bất bình của người dân xã Phương Trung?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, Sở xây dựng, UBND huyện Thanh Oai nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng vào cuộc thanh kiểm tra những sai phạm nói trên. Có hình thức xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức để xảy ra sai pham.

Theo Đình Quyết/ Pháp Luật Plus