Thành lập thị trấn Ninh Cường từ xã Trực Phú của tỉnh Nam Định

Thứ tư, ngày 13 tháng 12 năm 2017 | 12:28:8

Việc đổi tên gọi khi thành lập thị trấn từ “Trực Phú” thành “Ninh Cường” là phù hợp và đã nhận được ý kiến đồng thuận của 99,69% cử tri xã Trực Phú.

Sáng nay (13/12), tại phiên họp thứ 19, sau khi nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, trên cơ sở các ý kiến thảo luận, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về thành lập Thị trấn Ninh Cường thuộc huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định với 100% thành viên tán thành.

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, việc thành lập thị trấn trên cơ sở nguyên trạng xã Trực Phú nhưng lại lấy tên gọi là thị trấn Ninh Cường (thuộc huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) vì địa bàn xã Trực Phú có lịch sử từ thời phong kiến là thủ phủ của tổng Ninh Cường. Và do vậy, các địa danh trên địa bàn xã Trực Phú đều gắn liền với từ “Ninh Cường” đã ăn sâu vào tiềm thức người dân xã Trực Phú nói riêng, tỉnh Nam Định và cả nước nói chung.

thanh lap thi tran ninh cuong tu xa truc phu cua tinh nam dinh hinh 1

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biế, việc thành lập thị trấn Ninh Cường đã bảo đảm các điều kiện và tiêu chuẩn

 

“Việc đổi tên gọi khi thành lập thị trấn từ “Trực Phú” thành “Ninh Cường” là phù hợp và đã nhận được ý kiến đồng thuận của 99,69% cử tri xã Trực Phú” – ông Lê Vĩnh Tân nói.

Theo đề án, Thị trấn Ninh Cường có 7,41 kmdiện tích tự nhiên, 10.244 người và 16 tổ dân phố. Trụ sở xã hiện có sẽ được sử dụng làm trụ sở làm việc của thị trấn Ninh Cường.

Chính phủ cho biết, việc thành lập thị trấn Ninh Cường đã bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 128 Luật tổ chức chính quyền địa phương; bảo đảm đạt đủ 03/03 tiêu chuẩn thành lập thị trấn thuộc huyện quy định tại Điều 9 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, gồm: Quy mô dân số; phân loại đô thị loại V; cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết thêm, theo Đề án của Chính phủ, việc thành lập thị trấn Ninh Cường không làm tăng tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, nhưng sẽ hình thành tổ chức chính quyền địa phương ở đô thị.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ và UBND tỉnh Nam Định khẩn trương bố trí, sắp xếp lại một số chức danh cho phù hợp, đồng thời có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và luân chuyển cán bộ, công chức để kịp thời đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trên địa bàn đô thị ngay sau khi thị trấn được thành lập. Cùng với đó là khẩn trương thực hiện sắp xếp lại đơn vị hành chính thôn, tổ dân phố theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6./.

Theo Ngọc Thành/VOV.VN