Thành viên mạng xã hội không được đăng bài viết giống sản phẩm báo chí

Thứ sáu, ngày 27 tháng 11 năm 2020 | 15:15:25

Một trong những nội dung được ông Lê Quang Tự Do – Cục phó Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử - đề cập tại hội thảo được tổ chức tại TPHCM ngày 27.11 là hạn chế tình trạng "báo hóa" mạng xã hội.

Mạng xã hội sẽ phải tuân thủ theo những qui định mới dự kiến được bổ sung trong thời gian tới. Ảnh: Thế Lâm.

Mạng xã hội sẽ phải tuân thủ theo những qui định mới dự kiến được bổ sung trong thời gian tới. Ảnh: Thế Lâm.

Tại hội thảo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử tổ chức, vị cục phó cho biết, một trong những vấn đề nổi cộm trong năm 2020 là hoạt động của các website có giấy phép trang tin và mạng xã hội trong nước diễn ra tình trạng “báo hóa”.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 71/2013/NĐ-CP sắp tới sẽ bổ sung những qui định mới nhằm hạn chế tình trạng “báo hóa” trên.

Đối với việc liên kết sản xuất tin bài giữa các trang thông tin điện tử và cơ quan báo chí, các trang tin liên kết buộc phải sử dụng tên miền thứ cấp của tên miền báo điện tử. Bên cạnh đó, hoạt động liên kết sản xuất tin bài báo chí chỉ giới hạn trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, văn hóa, thể thao, giải trí, quảng cáo, an ninh xã hội.

Đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp, nhằm hạn chế tình trạng “báo hóa” qui định mới bổ sung sẽ yêu cầu bắt buộc sử dụng tên miền .vn, đặt link gốc ngay dưới bài dẫn lại, mỗi trang thông tin tổng hợp có nội dung phù hợp với ngành nghề đăng kí kinh doanh của doanh nghiệp. Các trang thông tin điện tử tổng hợp phải kết nối đến hệ thống giám sát của cơ quan quản lí nhà nước để theo dõi việc đăng tin bài, đảm bảo không vi phạm bản quyền và tin dẫn lại phải gỡ ngay sau khi tin gốc bị gỡ.

Theo ông Lê Quang Tự Do, tình trạng “báo hóa” hiện nay còn diễn ra khá phố biến trên các trang mạng xã hội. Theo đó, qui định mới dự kiến bổ sung sẽ định vị mạng xã hội chỉ là nền tảng, công cụ để người sử dụng trao đổi thông tin, không được tự cung cấp thông tin, các dịch vụ khác.

Công tác quản lí mạng xã hội sẽ được siết chặt. Chỉ những tài khoản đã được định danh 2 lớp (xác thực tài khoản với tên thật và số điện thoại) mới được viết bài, đăng bình luận, livestream, tặng quà, nếu không chỉ được xem tin bài. Thêm vào đó, mạng xã hội đăng tải thông tin của thành viên theo thời gian thực, không sắp xếp vào các chuyên mục.

Trường hợp trên mạng xã hội đa dịch vụ có cung cấp dịch vụ khác thuộc các ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần phải có giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Một trong những qui định mới dự kiến sẽ được bổ sung để hạn chế tình trạng “báo hóa” mạng xã hội trong thời gian tới là các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội phải tiền kiểm nội dung đăng trên mạng xã hội, không cho phép thành viên đăng tải bài viết giống sản phẩm báo chí.

Tuy nhiên, qui định mới dự kiến ban hành cũng có mở ra nhằm hỗ trợ các mạng xã hội nhỏ, mới thành lập. Cụ thể, đối với những mạng xã hội trong nước mới thành lập có lượng thành viên còn ít, lượng truy cập chưa đạt mức phải cấp phép thì chỉ cần thông báo theo mẫu mà chưa cần phải xin cấp phép.

Khi mạng xã hội đó đạt đến 1 trong 2 mốc là có 10.000 thành viên thường xuyên hàng tháng trở lên hoặc có 1 triệu lượt người sử dụng tương tác trong 1 tháng trở lên thì phải thực hiện thủ tục xin cấp phép.

Theo Thế Lâm/ Lao động