Thắp sáng “ngọn lửa tri ân”

Thứ sáu, ngày 13 tháng 4 năm 2018 | 11:1:56

Nhớ về quá khứ, không gì ý nghĩa hơn là biết ơn và tri ân quá khứ. Dưới “mái nhà chung” của Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) 68 năm qua, truyền thống tốt đẹp ấy luôn được tiếp nối và bồi đắp. Trong đó, hoạt động tôn vinh, tri ân các nhà báo - liệt sỹ, thương binh là điểm nhấn, một nghĩa cử cao đẹp thắm nghĩa tình đồng chí, đồng nghiệp.

Bắc nhịp cầu tri ân!

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (theo một thống kê chưa đầy đủ), đã có gần 600 Nhà báo - liệt sỹ (NB-LS) đã hy sinh anh dũng ở các chiến trường, hàng ngàn nhà báo là thương, bệnh binh. Máu đào của các anh chị góp phần tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc, cho chúng ta được hưởng tự do, độc lập hôm nay. Để tri ân sự hy sinh to lớn của các anh chị NB-LS, những năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã có nhiều hoạt động đầy ý nghĩa, giàu tính nhân văn.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2017), Ban Công tác Hội là đơn vị đầu mối được Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đặt niềm tin để thực hiện nghĩa cử cao đẹp “bắc nhịp cầu tri ân” với các NB-LS. Với niềm tự hào và trách nhiệm cao cả này, anh chị em Ban Công tác Hội đã trăn trở, suy nghĩ tìm ra hướng đi để có những hoạt động tri ân thiết thực nhất. “Gần 600 NB-LS là gần 600 gia đình thân nhân rất cần sự có mặt của tổ chức Hội Nhà báo, của cơ quan báo chí trong những dịp này. Suy nghĩ đó, khi chia sẻ với một số cán bộ, hội viên, đã được mọi người hưởng ứng và chung tay vào cuộc. Chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn - một tháng, gần 300 triệu đồng đã được gửi về tài khoản Văn phòng Hội. Có bác sỹ công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương, khi biết nghĩa cử của chúng tôi đã đến tận nơi trao 50 triệu đồng từ tiền thù lao của các ca trực; Có Chi hội, hội viên chỉ đủ đếm trên đầu ngón tay đã quyên góp 10 triệu đồng ủng hộ; Có Chi hội mang hiện vật như ti vi, thuốc bổ, kẹo bánh, thậm chí cả trứng gà để đồng hành cùng chúng tôi…”,nhà báo Hà Thị Hồng Dương - Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng Ban Công tác Hội (HNBVN) - xúc động chia sẻ.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN trao quà cho đại diện các gia đình Nhà báo - liệt sỹ  tại Tọa đàm "Tri ân các Nhà báo - Liệt sỹ, thương binh" Ảnh: Sơn Hải

Với tâm niệm, sự tri ân các NB-LS chính là lương tâm, trách nhiệm, lòng biết ơn của tất cả những người làm báo đối với sự hy sinh to lớn của các anh chị, mặc dù chỉ có 4 người, song tất cả các thành viên trong Ban Công tác Hội đều đồng thuận, động viên nhau vượt qua khó khăn, thậm chí vượt qua cả sự ngại ngùng khi xuống cơ sở xin tiền cho hoạt động. Nhà báo Hà Thị Hồng Dương kể: Khi đã có kinh phí, khó khăn nhất của chúng tôi là tìm địa chỉ những gia đình NB-LS có hoàn cảnh khó khăn nhất để đến tận nơi. Theo chân các đồng chí Phó Chủ tịch Hội, chúng tôi đã đến nhiều gia đình trên địa bàn cả nước, từ Cà Mau, Bình Phước, Bến Tre xa xôi, ra Nghệ An, Hà Tĩnh lên Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Điện Biên… Gặp những người mẹ, người vợ, người cháu, người em của các NB-LS, kính cẩn thắp nén hương tưởng nhớ, chúng tôi xúc động trào nước mắt và càng mong muốn làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn nữa. Bên cạnh đó, trong Hội Báo toàn quốc 2018, tại cuộc giao lưu các nữ Tổng Biên tập, Hội Nhà báo đã trao quà cho thân nhân 8 nữ NB-LS…. Những hoạt động thiết thực đó đều từ nguồn kinh phí hỗ trợ của các cấp Hội và xã hội hóa.

Những đơn vị đã đồng hành nhiệt tình cùng hoạt động ý nghĩa này phải kể đến như: Tạp chí Việt Nam hội nhập, các báo Dân Trí, Đầu tư, Xây dựng, Thời báo Kinh tế, Tạp chí Đông Nam á; Doanh nghiệp hội nhập…và còn nhiều tổ chức, cá nhân khác mà trong khuôn khổ bài báo không thể nhắc hết được. Đó là chưa kể thông qua các cấp Hội, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm, giúp đỡ cho Ban tổ chức hoàn thành nhiệm vụ.

Đ/c Hà Thị Hồng Dương- UVBCH, Trưởng Ban Công tác Hội trao quà cho thân nhân gia đình Nhà báo, liệt sỹ Phan Văn Điểm tại Phú Thọ (Ảnh: Sơn Hải).

Nhiều đốm lửa sẽ nhân lên thành ngọn lửa

Bằng tất cả tấm lòng với những người đã khuất, các cấp, các ngành, các Hội Nhà báo, cơ quan báo chí… các gia đình đã tích cực tìm kiếm và tôn vinh các nhà báo liệt sĩ, góp phần làm vơi đi nỗi đau mất mát của gia đình, người thân, đồng đội, đồng chí, đồng nghiệp. Tất nhiên, vẫn chưa thể bù đắp xứng đáng, chưa thể đền đáp hết sự cống hiến to lớn và sự hy sinh không thể kể xiết của các liệt sĩ, thương binh, trong đó có các nhà báo và người có công với nước… Bởi do nhiều hoàn cảnh hy sinh khác nhau, nhiều nhà báo liệt sỹ đến nay chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính; nhiều gia đình nhà báo - liệt sỹ, thương binh vẫn đang phải sống trong điều kiện khó khăn, thậm chí gặp phải những hoàn cảnh éo le…

Vì thế, hoạt động tri ân các NB-LS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam rất quan tâm và đưa vào Chương trình hoạt động hằng năm. Còn rất, rất nhiều việc phải làm, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa của các cấp Hội. Bày tỏ lòng cảm ơn sự động viên, giúp đỡ của các cấp Hội, các tổ chức cá nhân đồng hành với Ban tổ chức trong hoạt động thiện nguyện này, nhà báo Hà Thị Hồng Dương tin tưởng chắc chắn, với sự hỗ trợ, đồng hành của các cấp Hội, hội viên, hoạt động tri ân sẽ còn lan tỏa mạnh mẽ, làm đẹp thêm truyền thống nhân văn của người làm báo Việt Nam. “Nếu được mọi người tiếp tục ủng hộ, đồng hành, Ban Công tác Hội sẽ cố gắng thật nhiều hơn nữa, không chỉ là những hoạt động tri ân các NB-LS, chúng tôi muốn hướng đến giúp đỡ những nhà báo hiện nay khi gặp hoàn cảnh éo le trong cuộc sống, những nhà báo gặp tai nạn khi tác nghiệp… Hơn hết, chúng tôi kỳ vọng sẽ xây dựng được một Tượng đài NHÀ BÁO - LIỆT SỸ trong khuôn viên Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Tôi tin rằng nhiều đốm lửa sẽ nhân lên thành ngọn lửa - ngọn lửa của niềm tin yêu đồng chí, đồng nghiệp, ngọn lửa của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” sẽ mãi mãi rực cháy đến mai sau”, Trưởng Ban Công tác Hội - Hà Thị Hồng Dương mong muốn.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ, ngày 20/7/2017, Ban Nghiệp vụ, Ban Công tác Hội phối hợp với một số đơn vị tổ chức thành công buổi toạ đàm “Tri ân các nhà báo- liệt sĩ- thương binh”. Đây là một hoạt động giàu ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn của giới báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam đối với sự hy sinh vì Tổ quốc của những nhà báo - liệt sĩ trong các cuộc kháng chiến của dân tộc.

Theo: Ngọc Lành/ Báo Nhà báo & Công luận