Thật đáng tiếc sự hành xử của một vị tướng

Thứ hai, ngày 17 tháng 7 năm 2017 | 11:23:12

Một đoạn clip được phát tán với tốc độ chóng mặt trên mạng ghi lại cảnh trung tướng Võ Văn Liêm - nguyên Phó Chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng) - đã liên tục dùng lời lẽ lăng mạ một cảnh sát giao thông (CSGT), thậm chí còn đe dọa cách chức Giám đốc Công an Tp Cần Thơ khi chiếc xe ô tô chở ông đã vi phạm chạy quá tốc độ quy định 81/70 km/h trên đường Võ Văn Kiệt (TP Cần Thơ) và bị chiến sĩ CSGT ra tín hiệu dừng xe.

Sự việc cũng chả có gì đáng nói nếu vị trung tướng này chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Đằng này, ông đã không chấp hành người thi hành công vụ lại còn có lời lẽ bất nhã, hành động gàn giở, thái độ bất hợp tác... và còn rút thẻ ngành đòi  “cách chức Giám đốc Công an Cần Thơ và  đuổi việc chiến sỹ CSGT làm nhiệm vụ” - đã khiến bất bình của bạn đọc nhân lên gấp hai lần so với người dân bình thường! Bởi vì, ông Liêm nguyên là một vị tướng hai sao quân đội cách mạng - một đảng viên, cán bộ cao cấp -  sao lại có hành xử tệ đến như vậy?

Vậy, cái bàn luận ở đây có 2 góc độ nhìn nhận. Một là, nếu ông Liêm nhỡ quá chén đâu đó, “ma men” ngấm vào người mà  thành “ông Liêm say” thì tính chất sự việc có thể sẽ giảm đi rất nhiều.  Hai là, ông Liêm không dùng bia rượu, lại ngồi bên ghế phụ (có thể ông đang vội vì công việc họp hành gì đó bị “trễ giờ”) đã khiến ông có hành động và ngôn từ tệ hại ngoài sức tưởng tượng. Hành động đó khó thông cảm và tha thứ, cần lên án mạnh mẽ!

Giá như lái xe chấp hành lệnh của CSGT bằng cách xuống xe và nói rằng: Thủ trưởng của tôi tâm lý lúc này không tốt hoặc mong các anh thông cảm thì chắc chắn sự việc đã không đến nông nỗi này. 

Còn nhớ trước đây, khi ông Liêm còn đương chức, đương quyền, với tư cách đại biểu Quốc hội ông đã làm “nóng” nghị trường cũng như dư luận khi đưa ra tuyên bố “Đi xe máy cũng phải cấm rượu bia”. Với thái độ cương quyết ấy, ông được cho là người có phát ngôn mạnh bạo trong lĩnh vực giao thông. Và để rồi vài năm sau khi đã “hết quan, hoàn dân”, đến hôm nay ông Liêm lại có thể hành xử  tệ hại như vậy?

Chắc hẳn ai cũng còn nhớ câu chuyện Bác Hồ trong một lần đi dự một cuộc họp quan trọng thì gặp đèn đỏ phải dừng xe, anh thư ký của Bác gợi ý nên vượt đèn đỏ để xe đến kịp giờ nhưng Bác nhất quyết không đồng ý. Bác nói đại ý: Chúng ta là những người lãnh đạo đất nước mà không tuân thủ luật pháp thì dân ai người ta theo. Bác nói thế để thấy rằng không ai có quyền đứng trên luật pháp cả!

Cổng Thông tin điện tử/Hội Nhà báo Việt Nam xin đăng lại bài viết của phóng viên Hạnh Nguyễn và  H.T. Dũng trên báo Tuổi trẻ ra ngày 16/7/2017 để độc giả có thể tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này./.

                                           ---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Xe chạy quá tốc độ, tướng về hưu lăng mạ cảnh sát giao thông

Một người đàn ông được xác định là trung tướng quân đội đã nghỉ hưu, đã dùng nhiều lời lẽ khiếm nhã, thách thức khi bị lực lượng CSGT Công an quận Bình Thủy, TP Cần Thơ xử lý vi phạm giao thông.

"Tao không xuống, ...cỡ giám đốc tụi bây tao còn cách chức được nữa…” - Đó là một trong rất nhiều câu nói chửi bới, lăng mạ, thách thức của một người ngồi trong xe với một CSGT khi cán bộ này đang làm việc với người lái xe về lỗi vi phạm tốc độ trên đường Võ Văn Kiệt, TP Cần Thơ.

Vụ việc xảy ra vào trưa 14-7 và đã được người dân ghi hình, đưa lên mạng mạng xã hội, gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 16-7, Đại tá Trần Ngọc Hạnh - giám đốc Công an TP Cần Thơ - đã xác nhận vụ việc này.

Đại tá Hạnh cho biết trưa ngày 14-7, tổ công tác có 6 cán bộ, chiến sĩ công an quận Bình Thủy đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Võ Văn Kiệt theo kế hoạch.

Đến khoảng 11h30, tổ công tác phát hiện một xe ôtô đi từ hướng sân bay Cần Thơ về nội đô chạy quá tốc độ quy định nên ra tín hiệu dừng xe. Tài xế ôtô không chấp hành mà bỏ chạy với tốc độ cao.

Trung úy Nguyễn Văn Thành đã dùng môtô chuyên dụng đuổi theo và chặn được khi chiếc xe này gần vào nội đô.

Như câu chuyện được ghi lại trong video, trong lúc lực lượng CSGT đang yêu cầu tài xế xuống xe xuất trình giấy tờ để kiểm tra vì xe chạy quá tốc độ quy định (81km/h) thì tài xế không chấp hành và cố thủ trong xe.

Người đàn ông ngồi ghế phụ tỏ thái độ không tuân thủ và liên tục dùng lời lẽ thô tục với lực lượng CSGT.

Người này còn rút ra “thẻ ngành” và lớn tiếng dọa nạt sẽ cho cán bộ CSGT  "mất việc", "không còn đường nào đi" và thậm chí là "cách chức giám đốc công an".

Xe chạy quá tốc độ, tướng về hưu lăng mạ cảnh sát giao thông

Người đàn ông ngồi trong xe còn giơ "thẻ ngành" ra để dọa CSGT - Ảnh chụp từ clip

Đại tá Trần Ngọc Hạnh cho biết cán bộ CSGT sau khi bị gây áp lực bởi những lời lẽ khiếm nhã đã tạm thu giữ giấy tờ và để xe ôtô trên tiếp tục di chuyển. "Tôi đã được báo cáo về vụ việc trên và khẳng định các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đúng quy định”, Đại tá Hạnh nói.

Theo xác minh của Tuổi Trẻ Online,  người đàn ông ngồi trong xe văng tục trong clip là Trung tướng Võ Văn Liêm (còn gọi là Bảy Liêm), nguyên Phó chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng) và hiện đã nghỉ hưu.

Chúng tôi đã cố gắng liên lạc với ông Võ Văn Liêm nhưng ông Liêm chưa nghe điện thoại. 

HẠNH NGUYỄN – H.T.DŨNG