Thế giới tuần qua: Bất ổn vẫn tiếp diễn phức tạp

Chủ nhật, ngày 4 tháng 3 năm 2018 | 20:3:42

*Tổng thống Mỹ kêu gọi kiểm soát súng đạn; *Châu Âu chia rẽ vì ngân sách thời hậu Brexitt; *Tổng thống Hàn Quốc sắp cử đặc phái viên tới Triều Tiên; *Hy vọng mới cho cuộc khủng hoảng chính trị Libya.

Tổng thống Mỹ kêu gọi kiểm soát súng đạn

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nhà lập pháp hai đảng Cộng hòa và Dân chủ thúc đẩy một dự luật kiểm soát súng đạn.

Tổng thống Mỹ kêu gọi các nhà lập pháp cần soạn thảo dự luật về kiểm soát súng đạn toàn diện. (Ảnh: The Washington Post)

Cụ thể, ông Trump đã kêu gọi một dự luật toàn diện với việc mở rộng các biện pháp kiểm tra lý lịch người mua súng, kiểm soát súng chặt chẽ nhằm ngăn chặn vũ khí nóng lọt vào tay những đối tượng có vấn đề về tâm thần, đảm bảo an toàn trường học và hạn chế việc bán súng cho trẻ thành niên.
Câu chuyện đảm bảo quyền sở hữu súng phòng vệ với đảm bảo trật tự trị an vẫn chưa có hồi kết ở Mỹ. Vụ việc nóng nhất trong những tuần qua là vụ xả súng đẫm máu ở một trường học ở bang Florida. Diễn biến mới nhất là các hãng bán súng đã tự đưa ra những quy định riêng về bán hàng để ngăn chặn những thảm kịch tiềm tàng.
Gần nửa tháng sau vụ xả súng khiến 17 người thiệt mạng tại Florida, chính quyền và các nhà lập pháp của hai đảng vẫn đang loay hoay để tìm ra giải pháp có thể thương lượng được, nhằm kiềm chế bạo lực từ súng đạn.


Châu Âu chia rẽ vì ngân sách thời hậu BrexitCác nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Italia tham dự hội nghị thượng đỉnh EU. (Ảnh: internet)

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) vừa diễn ra ở Brussels (Bỉ) đã không đạt được kết quả gì khi lãnh đạo 27 nước thành viên chia rẽ sâu sắc trước yêu cầu phải đóng góp nhiều hơn để lấp đầy khoảng trống ngân sách mà nước Anh bỏ lại khi rời “ngôi nhà chung”. Bất đồng này một lần nữa đẩy EU vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi các cuộc đàm phán chưa ngã ngũ cũng chỉ vì những tính toán hơn thiệt mà chưa bên nào chịu bên nào.
Chỉ có 14 hoặc 15 nước chấp nhận tăng mức đóng góp cho ngân sách chung, trong khi còn gần một nửa số quốc gia thành viên vẫn chưa quyết định hoặc là phản đối. Đức, Tây Ban Nha và Pháp tuyên bố sẵn sàng chi thêm thì các nước đóng góp ròng khác là Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển và Áo lại phản đối.
Một trong những bất đồng khác chưa giải quyết được tại hội nghị lần này là cách thức chọn người đảm nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC). Lãnh đạo các quốc gia không đồng ý để Nghị viện châu Âu (EP) được quyết định chọn chủ tịch cơ quan hành pháp EU sau khi ông Jean Claude Juncker  mãn nhiệm vào năm 2019. Các nghị sĩ đánh giá cách làm trên là dân chủ thì lãnh đạo các quốc gia EU lại cho rằng phương thức này chỉ phản ánh ý chí của các nhóm chính trị ở Brussels và điều này gây phương hại đến chủ quyền của các quốc gia.
Sự cố gắng của EU nhằm vượt qua cú sốc sau khi thiếu đi một thành viên quan trọng đã vấp phải những vấn đề muôn thuở mà khối này luôn phải đối mặt trong suốt 6 thập niên tồn tại là tài chính và chủ quyền.


Tổng thống Hàn Quốc sắp cử đặc phái viên tới Triều Tiên
 


Ông Moon Jae-in có cuộc điện đàm với ông Trump ngày 1/3/2018. (Ảnh: Yonhap news)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1/3/2018 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về kết quả chuyến thăm tới Hàn Quốc của đặc phái viên và phái đoàn cấp cao của Triều Tiên trong thời gian diễn ra Olympic PyeongChang.
“Tổng thống Moon Jae-in đã nói với Tổng thống Trump rằng: Ông có kế hoạch cử đặc phái viên tới Triều Tiên. Đây là chuyến thăm đáp lễ của Hàn Quốc theo sau chuyến thăm của đặc phái viên Triều Tiên Kim Yo-jong. Chuyến thăm sắp tới của đặc phái viên Hàn Quốc cũng nhằm xác nhận chi tiết các vấn đề được thảo luận trong chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc”, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết.
Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ kéo dài khoảng 30 phút, hai Tổng thống nhất trí tiếp tục các nỗ lực nhằm duy trì đà đối thoại Hàn Quốc - Triều Tiên để việc này có thể dẫn đến phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Tuy nhiên, Phủ Tổng thống Hàn Quốc không tiết lộ phản ứng của ông Trump đối với kế hoạch của nhà lãnh đạo Hàn Quốc cử đặc phái viên tới Triều Tiên.


Hy vọng mới cho cuộc khủng hoảng chính trị Libya
Trong một động thái được coi là hoàn toàn bất ngờ, chỉ huy lực lượng vũ trang ở miền Đông Libya, tướng Khalifa Haftar vừa lên tiếng kêu gọi Liên hợp quốc hỗ trợ chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị trong nước.


Libya vẫn chưa tìm được lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều năm qua. (Ảnh: Brookings Institution)

Lời kêu gọi trên được tướng Haftar đưa ra trong cuộc gặp với người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) Ghassan Salame ở thành phố miền Đông Benghazi ngày 2-3. Ông Haftar nhấn mạnh cuộc khủng hoảng Libya đã khiến người dân phải sống trong đau khổ và thất vọng. Vì thế, chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị càng sớm sẽ càng tốt cho nhân dân Libya.
Vẫn chưa có gì là chắc chắn bởi Liên hợp quốc từng nhiều lần thất bại trong việc giải quyết bất đồng giữa các phe phái ở Libya.
Libya rơi vào bất ổn sau cuộc chính biến lật đổ cố lãnh đạo Moammar Gadhafi hồi năm 2011. Các lực lượng nổi dậy cũ từng cùng nhau chiến đấu để lật đổ nhà độc tài lại quay sang xung đột để tranh giành quyền kiểm soát./.

Hồng Vân (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam