Thế giới tuần qua: Bước đi lịch sử tiến đến hòa bình

Chủ nhật, ngày 29 tháng 4 năm 2018 | 20:35:25

*Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ Ba; *Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức thăm Mỹ; *Hội nghị thượng đỉnh không chính thức Trung-Ấn; *Nga-Ukraine: Căng thẳng leo thang vì khí đốt.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ Ba

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên tay trong tay bước qua đường phân giới. (Ảnh: Reuters)

Sáng 27/4/2018, ông Kim Jong Un đã qua đường phân giới ở khu phi quân sự DMZ giữa hai miền để tiến tới gặp ông Moon Jae In. Sau cái bắt tay, ông Kim nắm ông Moon đi về phần lãnh thổ của Triều Tiên trước khi hai ông tươi cười và cùng dắt tay nhau qua đường phân giới - cột mốc lịch sử cho cả hai nước.

Đây là hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ Ba sau hai hội nghị vào các năm 2000 và 2007, là kết quả tổng hợp từ chính sách ngoại giao khéo léo của ông Moon và quyết tâm của ông Kim. Ông Kim cũng là lãnh đạo đầu tiên của chính quyền Bình Nhưỡng đi qua vĩ tuyến 38 kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953.

Quyết tâm thúc đẩy nền hòa bình được phản ánh rõ nét qua tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo với cam kết sẽ "không còn chiến tranh" trên bán đảo Triều Tiên và mở ra một kỷ nguyên hòa bình mới. Trong văn kiện mang tên "Tuyên bố Panmunjom vì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên", hai bên đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, cam kết ngừng mọi hành động thù địch chống phá lẫn nhau, và biến Hiệp định đình chiến thành Hiệp ước hòa bình nhằm hướng đến chấm dứt chiến tranh trong năm nay.

Lãnh đạo thế giới và chính phủ các nước đã hoan nghênh kết quả hội nghị thượng đỉnh liên Triều mang tính lịch sử lần này là một bước đi hướng tới hòa bình.

Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4/2018 cũng là bước tạo đà quan trọng cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ D. Trump và ông Kim tới đây. Dù chặng đường tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên còn nhiều chông gai, xu thế hòa giải, đối thoại đang dẫn dắt vấn đề Triều Tiên đi đúng hướng và thắp lên niềm tin về hòa bình, ổn định cho toàn khu vực.

Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức thăm Mỹ

Quan hệ giữa Mỹ và đồng minh lâu đời là Pháp tiếp tục được củng cố khi Tổng thống Emmanuel Macron cùng phu nhân vừa thực hiện chuyến công du tới Mỹ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Emmanuel Macron và Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: arkansasonline.com)

Trong khi đó, cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng dường như không thể có được đảm bảo về việc Washington tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran hay loại trừ vĩnh viễn châu Âu khỏi danh sách các nước sẽ bị áp thuế thương mại mới.

Được báo chí ưu ái gọi là “người đối thoại của Châu Âu”, Tổng thống Emmanuel Macron, ông chủ Điện Elysee mang theo nhiều trọng trách trong các cuộc thảo luận với ông chủ Nhà Trắng, nhằm tìm điểm tương đồng cho hàng loạt hồ sơ quốc tế quan trọng, bao gồm: Thỏa thuận hạt nhân Iran, tình hình Syria, căng thẳng thương mại và vấn đề chống biến đổi khí hậu.

T

hủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo sau hội đàm. (Ảnh: abcnews.go.com)

Giống như ông Macron hồi đầu tuần, bà Merkel cũng tìm cách thuyết phục Tổng thống Mỹ rằng thỏa thuận hạt nhân Iran là hòn đá nền tảng cho một thỏa thuận lâu dài và rộng lớn hơn liên quan đến vấn đề phát triển hạt nhân của Tehran.

Việc cân bằng giữa mối quan hệ đồng minh truyền thống và các lợi ích an ninh, kinh tế, thương mại vẫn là bài toán mà Pháp, Đức cũng như các nước Châu Âu sẽ phải tính toán kỹ khi nhìn về phía bên kia bờ Đại Tây Dương.

Hội nghị thượng đỉnh không chính thức Trung-Ấn

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa có cuộc gặp thượng đỉnh không chính thức với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong 2 ngày 27 và 28/4/2018 tại TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia láng giềng tại Châu Á đang tìm cách vượt qua nhiều bất đồng, sự kiện này được kỳ vọng là cơ hội để hai bên “cài đặt lại” mối quan hệ song phương và chia sẻ những quan điểm chung.

Thông báo bất ngờ về cuộc gặp chưa từng có giữa hai nhà lãnh đạo được đưa ra ngay sau chuyến đi của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj tới Trung Quốc để gặp gỡ người đồng cấp Vương Nghị tuần trước. Tuy là cuộc gặp không chính thức và hai nhà lãnh đạo tuyên bố chỉ bàn về các vấn đề quốc tế, song sự kiện này vẫn được đánh giá là tạo tác động tích cực trong việc hóa giải vướng mắc, đồng thời bảo đảm quan hệ đối tác ổn định trong tương lai.

Tại Hội nghị thượng đỉnh không chính thức với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại thành phố Vũ Hán, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi mở ra “một chương mới” trong mối quan hệ Trung- Ấn. Về phần mình, Thủ tướng Narendra Modi nhấn mạnh Trung Quốc và Ấn Độ có trách nhiệm giải quyết các thách thức toàn cầu và Hội nghị thượng đỉnh tại Vũ Hán này là "một cơ hội lớn" để làm điều này.

Nga-Ukraine: Căng thẳng leo thang vì khí đốt

Ukraine đã cảnh báo Nga rằng sẽ lãnh hàng loạt hậu quả nếu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngừng cung cấp khí đốt thông qua lãnh thổ Ukraine.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Financial Tribune)

“Nếu khí đốt không được cung cấp qua lãnh thổ Ukraine, nguy cơ về một cuộc xung đột toàn diện giữa Nga và Ukraine sẽ tăng lên. Các chính trị gia châu Âu cần phải hiểu không chỉ hậu quả về kinh tế xảy đến với Ukraine mà cả hậu quả địa chính trị có thể tác động đến toàn thế giới do vấn đề này” - ông Yuri Vitrenko, Giám đốc thương mại Tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukraine, trả lời kênh 112 Ukraine TV.

Thỏa thuận trung chuyển khí đốt giữa Kiev và Moscow hiện tại sẽ hết hạn vào năm 2019. Tập đoàn Gazprom ngày 24-4 cho biết thỏa thuận này sẽ không được gia hạn dưới bất kỳ hình thức nào. Mặc dù vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục các hoạt động trung chuyển khí đốt, song Gazprom khẳng định điều này chỉ có thể xảy ra nếu Ukraine tạo điều kiện thích hợp.

Nga đang muốn cắt giảm đáng kể khối lượng khí đốt mà nước này đang trung chuyển qua Ukraine và tập trung vào việc vận chuyển khí đốt thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc giữa Nga và Đức dưới lòng biển Baltic.

Moscow nói rằng Kiev trong nhiều năm qua là một đối tác không đáng tin cậy. Nga cũng đang cho xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ và trong tương lai sẽ cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống này./.

Hồng Vân (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam