Thế giới tuần qua: Căng thẳng và rạn nứt

Chủ nhật, ngày 27 tháng 8 năm 2017 | 21:49:33

*Khủng hoảng vùng Vịnh: diễn biến ngày càng phức tạp;
*Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên;
*Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tăng quân đến Afghanistan;
*Căng thẳng giữa các nước láng giềng với nhau.

Khủng hoảng vùng Vịnh: diễn biến ngày càng phức tạp

Tuần qua, Chính phủ Qatar đã khôi phục quan hệ với Iran. Động thái trên đang khiến các nước A-rập tức giận, bởi Doha phớt lờ các yêu sách của các nước láng giềng, trong đó có việc yêu cầu quốc gia này hạ cấp quan hệ với Tehran. Việc khôi phục quan hệ với Iran đã làm phức tạp thêm cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh.

Mặc dù triệu hồi Đại sứ của mình về nước năm 2016, Iran và Qatar vẫn duy trì quan hệ thương mại có giá trị khá lớn. Kể từ khi tranh chấp ngoại giao với các quốc gia A-rập bắt đầu vào tháng 6, Iran đã triển khai nhiều chuyến hàng viện trợ tới Qatar. Iran cũng chỉ trích cuộc khủng hoảng do A-rập Xê-út gây ra khiến cho Trung Đông càng thêm rối loạn.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và các nước láng giềng vẫn chưa có hồi kết. Ảnh minh họa. (Ảnh: Bloomberg)

Qatar đã cho thấy họ sẽ đi theo một hướng khác, vừa củng cố quan điểm hiện nay, vừa không cúi đầu trước áp lực của khu vực. Hiện vẫn chưa có phản ứng từ các quốc gia A-rập tẩy chay Qatar.

Trước đó hôm 23/8/2017, quốc gia Trung Phi Chad tuyên bố sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Doha, cáo buộc Qatar cố gắng gây mất ổn định với những tác động từ nước láng giềng Libya. Ngay lập tức, Qatar ra lệnh Đại sứ quán Chad phải đóng cửa và cho các nhà ngoại giao nước này sau 72 tiếng để rời Doha.

 

Căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên

Sáng sớm nay 26/8/ 2017, Triều Tiên đã phóng “một số” tên lửa từ vùng biển phía đông của nước này trong bối cảnh căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, báo Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết.

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích loại tên lửa mà Triều Tiên đã phóng đi. Theo đánh giá ban đầu, đây là các tên lửa tầm ngắn, chúng đã bay được chặng đường khoảng 250km và bay về hướng đông bắc.

Triều Tiên từ lâu luôn lên án cuộc tập trận chung “Người bảo vệ Tự do Ulchi” của Mỹ và Hàn Quốc là cuộc tổng duyệt cho cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại nước này. (Ảnh: Daily Mail)

Căng thẳng liên Triều leo thang sau khi Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa. Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức đến nay, Triều Tiên đã phóng 18 tên lửa.

Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa sáng sớm 26/8/2017, Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp nhằm xem xét về một biện pháp phòng thủ sau khi Triều Tiên phóng một loạt tên lửa.

Ngoài ra, tại cuộc họp này, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Moon Jae-in và các quan chức cấp cao khác cũng đã quyết định duy trì cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi kiên nhẫn giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ông Moon Jae-in nhấn mạnh, việc đưa ra các đánh giá chính sách liên quan đến quan hệ giữa 2 miền không thể nhanh chóng, vì vậy việc này phải được chuẩn bị với một quan điểm lâu dài.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tăng quân đến Afghanistan

Ngày 21/8/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng quân Mỹ tại Afghanistan, cuộc chiến dài hơi nhất của Mỹ, trái ngược với những điều ông từng nói trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định tăng quân đến Afghanistan và cứng rắn hơn với Pakistan. (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 21/8/2017, Tống thống Mỹ Donald Trump khẳng định mục tiêu của chiến lược mới đối với Afghanistan là ngăn chặn việc các tay súng Hồi giáo cực đoan biến nước này thành nới trú ẩn an toàn, làm bàn đạp cho các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cho biết: “Tôi đã nghiên cứu về Afghanistan rất chi tiết và từ tất cả các góc độ. Sau nhiều thảo luận suốt mấy tháng qua, chúng tôi đã có cuộc họp cuối cùng vào thứ Sáu tuần trước tại trại David để hoàn thành chiến lược mới”.

Theo đó, chiến lược mới của Tổng thống Trump tại Afghanistan gồm 3 hướng chính:

Thứ nhất là Mỹ phải có được các kết quả vinh dự và lâu dài, xứng đáng với những tổn thất và hy sinh to lớn;

Thứ hai, hậu quả của việc nhanh chóng rút khỏi Afghanistan là có thể dự báo và không thể chấp nhận được. Việc rút quân sẽ sẽ tạo ra một khoảng trống quyền lực và các phần tử khủng bố sẽ nhanh chóng đánh chiếm. Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân cũng như chính phủ Afghanistan.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump không đề cập cụ thể số lượng binh sỹ có thể sẽ triển khai bổ sung tới Afghanistan. Tuy nhiên theo một số nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, nước này có kế hoạch triển khai thêm khoảng 4.000 binh sỹ đến Afghanistan. Hiện Mỹ đang duy trì khoảng 8.400 quân tại quốc gia Nam Á này.

 

Căng thẳng giữa các nước láng giềng với nhau

Căng thẳng biên giới Trung-Ấn: Tình hình trên biên giới giữa hai quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn rất căng thẳng khi Trung Quốc, ngày 24-8, lần thứ hai ban bố cảnh báo công dân nước này ở Ấn Độ trong vòng hai tháng qua.

Trước đó, đầu tháng 7, đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ cũng đã đăng thông báo cảnh báo công dân tương tự sau khi quan hệ Bắc Kinh – New Delhi trở nên xấu đi liên quan tới sự xuất hiện của binh sĩ hai nước tại cao nguyên tranh chấp Doklam trên dãy núi Himalaya gần Bhutan.

Tranh chấp biên giới giữa Trung - Ấn ngày càng leo thang khi hôm 15-8, binh sĩ hai nước đã có trận ẩu đả khiến một số người bị thương nhẹ ở khu vực Ladakh nằm gần hồ Pangong, Doklam. Sự việc bùng phát là do Trung Quốc cố tình xây dựng một con đường mới ở khu vực đang xảy ra tranh chấp với Bhutan. Để đáp trả, Ấn Độ cũng phê duyệt dự án xây dựng một con đường chạy qua khu vực tranh chấp Ladakh.

Lithuania xây rào biên giới với Nga: Lithuania, một thành viên của NATO đang gấp rút xây dựng hàng rào biên giới Ramoniškiai dài 43km với nước láng giềng Nga trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực tăng cao.

Bộ trưởng Nội vụ Lithuania Eimutis Misiūna giải thích rằng, hàng rào biên giới Ramoniškiai là nhằm chống lại việc buôn lậu rượu và thuốc phiện bất hợp pháp. Mặc dù vậy, ông Misiūna cũng thừa nhận, nó có những động cơ thầm kín nhưng không nêu rõ.   

Công tác xây dựng hàng rào biên giới với Nga đang được Lithuania khẩn trương thực hiện. (Ảnh: The Guardian)

Căng thẳng giữa Nga và các láng giềng Đông Âu leo thang mạnh mẽ kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và ủng hộ phe ly khai ở miền Đông Ukraine. Đặc biệt là gần đây Moscow khởi động cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, thổi bùng lo ngại từ các quốc gia Baltic, trong đó có Lithuania.

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam