Thế giới tuần qua: Cánh cửa hòa bình hy vọng đã hé mở

Chủ nhật, ngày 11 tháng 3 năm 2018 | 16:35:58

*Vấn đề hòa giải giữa hai miền Triều Tiên có những tín hiệu tích cực; *Ký kết CPTPP- Bước tiến trong xu thế tự do hóa thương mại toàn cầu; *Mỹ đối diện với nguy cơ trả đũa thương mại; *Hơn 1 tỷ phụ nữ không được bảo vệ trước các hành vi bạo lực giới.

Vấn đề hòa giải giữa hai miền Triều Tiên có những tín hiệu tích cực

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) trong cuộc gặp với đoàn đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng ngày 5/3/2018. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong bữa tiệc tối tiếp đoàn đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thăm Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ “ý chí vững chắc thúc đẩy mạnh mẽ” quan hệ với Hàn Quốc và “viết nên trang sử mới thống nhất hai miền”. Một lần nữa những thông điệp tích cực về hòa giải và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên đã được đích thân lãnh đạo hai nước đưa ra.

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un gặp các quan chức Hàn Quốc. Theo Yonhap, cuộc gặp  kéo dài hơn 4 giờ. Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết: Tham gia buổi tiệc đón đoàn có phu nhân nhà lãnh đạo Kim Jong-un là bà Ri Sol-ju và bà Kim Yo-jong - em gái và là cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Trưởng ban Mặt trận Thống nhất Đảng Lao động Triều Tiên và hiện phụ trách các vấn đề về quan hệ liên Triều Kim Yong-chol.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ông Kim Jong-un và phái đoàn Hàn Quốc đã thảo luận nhiều vấn đề. Sau khi lắng nghe đặc phái viên Hàn Quốc trình bày thiện chí của Tổng thống Moon Jae-in về việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cùng các quan chức Hàn Quốc trao đổi quan điểm và hai bên đã "đạt được một thỏa thuận thỏa đáng”. Hai bên ấn định thời gian tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, cũng như thiết lập đường dây nóng giữa lãnh đạo hai bên. Triều Tiên tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa nếu như an ninh được bảo đảm. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng cam kết sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí thông thường tấn công Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng bày tỏ sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại "thẳng thắn" với Mỹ về các biện pháp phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên cũng như bình thường hóa quan hệ song phương.

Phát biểu với báo giới trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia và cũng là cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong, cho biết Tổng thống Trump đã nói rằng, ông ấy nhận lời mời gặp mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên sớm nhất có thể từ nay đến tháng 5.

Về phía Nhà Trắng, Thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders cho biết, Tổng thống Trump nhận lời mời gặp mặt nhà lãnh đạo triều Tiên Kim Jong-un và sẽ ấn định thời gian và địa điểm cụ thể. Tuy nhiên, bà Sanders cũng nhấn mạnh: "Tất cả các lệnh trừng phạt và biện pháp gây sức ép tối đa (lên Triều Tiên) phải được giữ nguyên"…

Nếu cuộc gặp diễn ra theo đúng dự kiến, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một lãnh đạo Triều Tiên với một tổng thống đương nhiệm của Mỹ. Hai quốc gia vẫn trong tình trạng chiến tranh kỹ thuật kể từ cuộc chiến liên Triều những năm 1950.

Thông tin trên được đưa ra sau khi CNN cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên KIm Jong-un đã gửi thư cá nhân cho Tổng thống Mỹ thông qua phái đoàn Hàn Quốc và các quan chức Seoul đã bàn giao lại cho phía Mỹ ngày 8/3/2018. Ông Kim Jong-un được cho là có thiện chí mời ông Trump tham gia cuộc hội đàm trực tiếp.

Để đổi lại lời mời gửi tới ông Trump, phía Triều Tiên được cho là sẽ tạm dừng chương trình thử nghiệm hạt nhân, phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong nói với các quan chức Nhà Trắng trong buổi gặp mặt ngày hôm qua. Ông Chung là quan chức Hàn Quốc đã gặp ông Kim hồi đầu tuần qua ở Bình Nhưỡng.

Tiếp sau sự kiện hai phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Hàn Quốc tham dự lễ khai mạc và bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cử một đoàn cấp cao tới Triều Tiên đã mở ra một con đường ngoại giao mới. Bên cạnh đó, những động thái tích cực dồn dập giữa hai miền Triều Tiên kể từ đầu năm 2018 tới nay cho thấy vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đã đạt được những tiến triển tích cực.

Ký kết CPTPP- Bước tiến trong xu thế tự do hóa thương mại toàn cầu

Sáng 9/3/2018, một năm sau khi Mỹ đột ngột rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), 11 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương còn lại đã ký kết một hiệp định mới nhằm xóa bỏ các rào cản thuế quan trong khu vực.

11 quốc gia thành viên ký kết CPTPP tại Chile. (Ảnh: Reuters)

CPTPP bao gồm 11 nền kinh tế tham gia gồm Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam, với số dân trên 500 triệu người, chiếm khoảng 13% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Hiệp định này về cơ bản giữ nguyên nội dung của TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để bảo đảm sự cân bằng trong bối cảnh mới.

CPTPP sẽ có hiệu lực trong 60 ngày sau khi có ít nhất 6 quốc gia tham gia hoàn tất các thủ tục phê chuẩn. Cũng như TPP, CPTPP được coi là một hiệp định thương mại tự do (FTA) tiêu chuẩn cao, không chỉ đề cập tới các lĩnh vực truyền thống như cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa, mở cửa thị trường dịch vụ, sở hữu trí tuệ, hàng rào kỹ thuật liên quan đến thương mại... mà còn xử lý những vấn đề mới, phi truyền thống như lao động, môi trường, mua sắm của Chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước...

Ngoài ra, hiệp định này đặt ra các yêu cầu và tiêu chuẩn cao về minh bạch hóa cũng như đưa ra cơ chế giải quyết tranh chấp có tính ràng buộc và chặt chẽ. Riêng về mở cửa thị trường, các nước tham gia hiệp định đồng ý xóa bỏ cho nhau gần như toàn bộ thuế nhập khẩu theo lộ trình; tự do hóa dịch vụ và đầu tư trên cơ sở tuân thủ pháp luật của nước sở tại, bảo đảm sự quản lý của Nhà nước; từ đó tạo ra cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp và lợi ích mới cho người tiêu dùng của các nước thành viên.

Thỏa thuận mới, được đổi tên thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), được đánh giá là "hướng đi" đúng đắn cho một nền thương mại tiến bộ, cởi mở và công bằng trong thế kỷ XXI, nơi không có mối đe dọa của các cuộc chiến tranh thương mại.

Mỹ đối diện với nguy cơ trả đũa thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Ngày 5/3/2018, truyền thông Mỹ cảnh báo nền kinh tế lớn nhất thế giới này có nguy cơ đối mặt với một cuộc chiến thương mại sau khi Tổng thống Donald Trump, ngày 4/3/2018, khẳng định quyết tâm theo đuổi kế hoạch tăng thuế đối với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.

Quyết định của Mỹ ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối ngay trong chính giới Mỹ cũng như nhiều nước và tổ chức trên thế giới như Canada, Brazil, Pháp, Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).

Báo New York Times cho biết Canada, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đều đã nói rằng sẽ áp đặt những mức thuế quan có thể khiến các nhà xuất khẩu Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD.

EU đã lên một kế hoạch chi tiết gồm 3 bước có thể gây tổn thất cho Mỹ tới 3,5 tỷ USD - tương đương với những ước tính thiệt hại của liên minh do các điều chỉnh chính sách thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 4-3 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump bày tỏ quan ngại sâu sắc trước kế hoạch áp mức thuế trên

Trung Quốc tuyên bố nước này không muốn có một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ song sẽ không làm ngơ và để cho các lợi ích của Bắc Kinh bị phương hại.

Một đồng minh thân cận của Mỹ là Nhật Bản tuyên bố quyết định của Mỹ sẽ gây ra "tác động lớn" đối với các mối quan hệ kinh tế giữa hai nước cũng như toàn cầu.

Hơn 1 tỷ phụ nữ không được bảo vệ trước các hành vi bạo lực giới

Tuy thế giới đã đạt được một số tiến bộ trong việc thu hẹp tình trạng bất bình đẳng giới, nhưng hiện nay, theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, trên thế giới có hơn 1 tỷ phụ nữ không được bảo vệ trước các hành vi bạo lực gia đình và những hành vi quấy rối tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, chênh lệch thu nhập giữa hai giới lên tới 23%, tỷ lệ này ở các vùng xa xôi là 40%. Vai trò của nữ giới trong những công việc không được trả lương lại không được thừa nhận.

Đại biểu của Thụy Điển trong nghị viện châu Âu Jytte Guteland vừa trông con vừa làm việc trong phiên họp ở Strasbourg, Pháp. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), nữ giới vẫn có ít cơ hội tiếp cận việc làm hơn, có xu hướng phải chấp nhận những việc làm chất lượng thấp nhiều hơn và phải đối diện với nhiều rào cản trong bổ nhiệm vào các chức vụ quản lý. Tính trung bình, cứ 10 nam giới có việc làm thì chỉ có 6 phụ nữ được tuyển dụng.

Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, các trẻ em gái trong những gia đình tị nạn đang là những đối tượng chịu nhiều thiệt thòi khi cơ hội được đến trường cấp hai chỉ bằng một nửa hơn so với bạn trai cùng hoàn cảnh và lứa tuổi. Tại một số nước như Kenya và Ethiopia, thực trạng này còn đáng báo động hơn khi cứ 10 bé trai tị nạn được đi học cấp hai thì chỉ có 4 bé gái được đến trường.

Trao quyền cho phụ nữ là trọng tâm của Chương trình nghị sự phát triển bền vững tới năm 2030 của LHQ và đảm bảo bình đẳng giới cũng là đảm bảo quyền con người.  Hiện nay, việc đạt được bình đẳng giới và trao thêm quyền cho nữ giới vẫn đang là "nhiệm vụ còn dang dở" và là "thách thức lớn nhất trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người" của thế giới.

Hồng Vân (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam