Thế giới tuần qua: Đối đầu và đáp trả

Chủ nhật, ngày 17 tháng 9 năm 2017 | 20:14:36

*Triều Tiên thách thức Mỹ và đồng minh;
*Báo động tình trạng trẻ em thất học, bị lạm dụng do xung đột;
*Đàm phán Astana đạt nhất trí về các khu vực giảm căng thẳng tại Syria;
*Biểu tình và đình công quy mô lớn phản đối cải cách luật lao động tại Pháp.

Triều Tiên thách thức Mỹ và đồng minh

Tuần qua, dư luận thế giới lại dậy sóng khi Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo, bất chấp nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang trở nên vô cùng căng thẳng khi ngày 15-9, Nhật Bản thông báo Bình Nhưỡng lại tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo ra biển Thái Bình Dương.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: AP).

Quân đội Hàn Quốc ước tính tên lửa Triều Tiên đã bay được 3.700km, với độ cao tối đa đạt 770km, rơi cách đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 2.000km.

Nhiều nước và tổ chức quốc tế đã lên tiếng chỉ trích và kêu gọi gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “điều không thể" trong bối cảnh hiện nay, đồng thời cảnh báo Seoul sẽ có hành động đáp trả mạnh.  

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án hành động của Triều Tiên đe dọa hòa bình thế giới; khẳng định Tokyo "sẽ không bỏ qua việc Triều Tiên coi thường quyết tâm chung mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế hướng tới hòa bình, vốn được thể hiện trong các nghị quyết của Liên hợp quốc".

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng kêu gọi tất cả các nước tăng cường gây sức ép đối với Triều Tiên, đồng thời hối thúc Nga và Trung Quốc "cần tỏ rõ sự không khoan nhượng" thông qua việc thực thi các hành động trực tiếp đối với Triều Tiên.

Đại diện của EU, NATO cũng lên án gay gắt vụ thử tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên. NATO kêu gọi cộng đồng quốc tế cần đưa ra phản ứng toàn cầu về vấn đề này.  

Nga bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Bình Nhưỡng tiếp tục phóng thử tên lửa, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chỉ trích vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.  

Trong khi đó, chỉ vài giờ sau vụ phóng tên lửa, Triều Tiên lên tiếng cảnh báo sẽ có các hành động "mạnh mẽ hơn" nhằm vào Mỹ. Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định nước này "sẽ có hành động mạnh mẽ để tự vệ nếu Washington không từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên" cũng như tiếp tục can dự vào các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Han Tae-song cảnh báo Bình Nhưỡng sẵn sàng sử dụng “những biện pháp cuối cùng” sẽ khiến Mỹ chịu “sự đau đớn nhất” mà nước này chưa từng trải qua trong lịch sử. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên ngày 14-9 đe dọa sẽ dùng vũ khí hạt nhân để “nhấn chìm” Nhật Bản và biến Mỹ thành “tro bụi và bóng tối”. Triều Tiên thì kêu gọi giải tán HĐBA LHQ, gọi cơ quan này là “công cụ của quỷ dữ” được dựng lên bằng “tiền hối lộ” của các nước và hành động theo chỉ thị của Mỹ.

HĐBA LHQ đã họp khẩn và ra tuyên bố kịch liệt lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho đây là hành động “mang tính kích động” nghiêm trọng.

 

Báo động tình trạng trẻ em thất học, bị lạm dụng do xung đột

Ngày 12/9/2017, Liên hợp quốc đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng trẻ bị thất học, bị lạm dụng và cần được viện trợ khẩn cấp do tác động của các cuộc xung đột tại nhiều nước, đặc biệt ở Trung Đông và Bắc Phi.

Trẻ em tại Ghouta, Syria. (Ảnh: Reuters).

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết trong năm 2016, khoảng 3,5 triệu trẻ tị nạn trong tổng số 6,4 triệu trẻ tị nạn ở độ tuổi 5-17 trên toàn thế giới không được đến trường. 

Còn theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), hơn 3/4 trẻ em và thanh thiếu niên là nạn nhân bị lạm dụng, bị buôn lậu bất hợp pháp, bị đánh đập và phân biệt đối xử trong các chuyến di cư vượt Địa Trung Hải vào châu Âu.  

Tại Syria, gần 12 triệu trẻ em trong lãnh thổ nước này và ở những nước tiếp nhận người tị nạn Syria cần được hỗ trợ nhân đạo. Tại Iraq, hơn 5 triệu trẻ cần được viện trợ khi các cuộc giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi. Tại Yemen, các cuộc giao tranh đã phá hủy hệ thống cung cấp nước sạch và vệ sinh, gây ra dịch bệnh tả và tiêu chảy cấp tồi tệ nhất trên thế giới, với 610.000 ca nghi nhiễm đến nay.

 

Đàm phán Astana đạt nhất trí về các khu vực giảm căng thẳng tại Syria

Vòng đàm phán thứ 6 về hòa bình Syria tại thủ đô Astana của Kazakhstan đã chính thức khai mạc ngày 14/9/2017. Các bên tham gia đàm phán về vấn đề Syria tại Thủ đô Astana, Kazakhstan đã nhất trí được một tuyên bố chung về 4 khu vực giảm căng thẳng tại Syria và 4 văn kiện liên quan.

Tham dự đàm phán còn có các đại diện của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Chính phủ Syria, phe đối lập, LHQ và các quan sát viên của Mỹ và Jordan. Một trong những vấn đề chính của vòng hòa đàm thứ 6 tại Astana là thiết lập "khu vực giảm căng thẳng" ở tỉnh Idlib của Syria; hoàn tất đàm phán về điều kiện để các lực lượng giám sát có mặt; quyền sử dụng vũ lực đáp trả các vi phạm ngừng bắn ở các khu vực giảm căng thẳng, cũng như thảo luận những vấn đề khác như trao đổi tù nhân.

Sau ngày đám phán đầu tiên, các bên đã nhất trí được một tuyên bố chung về 4 khu vực giảm căng thẳng tại Syria, cũng như 4 văn kiện liên quan đến tuyên bố này. Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất cùng nhau giám sát khu vực giảm căng thẳng thứ tư xung quanh tỉnh Idlib. Một “Trung tâm điều phối chung Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ” sẽ được thành lập để “điều phối các hoạt động của các lực lượng giảm căng thẳng”.

Hiện chiến sự trên thực địa đã giảm tại các khu vực giảm căng thẳng. Các bên đồng ý tổ chức vòng đàm phán tiếp theo vào tháng 10 tới tại Astana, Kazakhstan.

 

Biểu tình và đình công quy mô lớn phản đối cải cách luật lao động tại Pháp

Ngày 12-9 - 2017, các cuộc biểu tình phản đối những sắc lệnh cải cách luật lao động đã lan rộng tại Pháp. Tổng Liên đoàn lao động Pháp (CGT) cho biết, hơn 180 cuộc biểu tình đã diễn ra và đưa ra 4.000 lời kêu gọi đình công trên khắp cả nước, từ hàng không, đường sắt, bệnh viện, trường học, công nghiệp năng lượng… Ước tính toàn quốc có hơn 450 đến 500 nghìn người tham gia biểu tình. Dự kiến, CGT tiếp tục các hoạt động phản đối những sắc lệnh cải cách lao động trong ngày 21-9 tới.

Người biểu tình phản đối cải cách luật lao động. (Ảnh:EPA/MAXPPP)

Cải cách luật lao động là một trong những kế hoạch cải tổ sâu rộng nhằm tự do hóa nền kinh tế mà chính phủ Pháp theo đuổi nhằm thúc đẩy tăng trưởng và đảo chiều tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 9,5%. Tuy nhiên, những cải cách nói trên đã vấp phải sự phản đối của các tổ chức công đoàn và người lao động. Những người phản đối cho rằng luật mới quá ưu ái giới chủ và đe dọa các quyền cơ bản của người lao động./.

Hồng Vân (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam