Thế giới tuần qua: Những dấu hiệu lạc quan

Chủ nhật, ngày 4 tháng 2 năm 2018 | 17:15:6

*Đàm phán NAFTA: Xu hướng tồn tại tất yếu của thương mại tự do;
*Đại hội Đối thoại dân tộc Syria tại Nga bước đầu thành công;
*Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang năm 2018;
*Vladimir Putin và 7 ứng viên vào vòng 2 cuộc cử tổng thống Nga.

Đàm phán NAFTA: Xu hướng tồn tại tất yếu của thương mại tự do

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer tại buổi họp báo. (Ảnh: Trường Giang/TTXVN)

Vòng 6 đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) diễn ra tại thành phố Montreal của Canada từ ngày 23-29/1/2018 đã khép lại với những kết quả khiêm tốn khi các bên vẫn tồn tại khoảng cách khá lớn.

Tuy nhiên, việc lần đầu tiên 3 nước Canada, Mỹ, Mexico đề cập những vấn đề gây tranh cãi nhất liên quan ngành công nghiệp ôtô và cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục thảo luận nhằm hiện đại hóa NAFTA, cho thấy xu hướng tồn tại tất yếu của thương mại tự do, cũng như triển vọng ngày càng lớn về khả năng các bên sẽ tiếp tục duy trì hiệp định thương mại 24 năm tuổi này.

Kết thúc một tuần đàm phán, các bên đã không ra được tuyên bố chung nhưng đều nhấn mạnh cam kết tiếp tục thúc đẩy thương mại công bằng và bền vững.

Tại cuộc họp báo chung sau hội nghị, Ngoại trưởng Canada Christia Freeland, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết các bên đã hoàn tất đàm phán về chương chống tham nhũng; đồng thời đạt được một số tiến triển về chương viễn thông, rào cản thuế quan, kiểm dịch động thực vật...

Ngoài ra, tại vòng đàm phán này, lần đầu tiên các nhà đàm phán 3 nước đã có thể thảo luận về những vấn đề gây tranh cãi nhất, điều mà họ không thể làm được trong 5 vòng đàm phán trước đây.

Các bên cũng nhất trí sẽ tiến hành các vòng đàm phán tiếp theo ở Mexico City và Washington trong 2 tháng tới, tăng thêm một vòng so với kế hoạch ban đầu.

Đại hội Đối thoại dân tộc Syria tại Nga bước đầu thành công

Kết quả đạt được tại Đại hội Đối thoại dân tộc Syria, diễn ra tại thành phố Sochi (Nga) ngày 29 và 30/1/2018, do Moscowa chủ trì là tín hiệu lạc quan đối với tiến trình hòa giải dân tộc Syria thời kỳ hậu chiến.

Quang cảnh một phiên họp tại Đại hội ở Sochi. (Ảnh: EPA)

Kết thúc Đại hội, các bên liên quan đã ra tuyên bố chung gồm 12 điểm vạch rõ lộ trình cho tương lai của Syria thời kỳ hậu chiến. Trong đó, các bên tham gia bày tỏ sự tôn trọng đối với “chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và sự thống nhất tại Syria, đồng thời yêu cầu chính phủ Syria thực thi đầy đủ nghĩa vụ đối với cộng đồng quốc tế và khu vực, phù hợp với luật lệ, quy định, mục tiêu của Liên hợp quốc.

Kết quả tích cực trên là trái ngược với những bi quan về giải pháp chính trị trước thềm Đại hội, khi mà phe đối lập tuyên bố tẩy chay sự kiện và chiến sự tại miền Bắc Syria vẫn diễn ra khốc liệt. Thêm vào đó, các “ông lớn” như Anh, Pháp, Mỹ cũng từ chối tham dự.

Sự có mặt của đại biểu từ hầu hết các đảng phái, tôn giáo Syria đã khẳng định khao khát lập lại hòa bình của người dân Syria, tiến tới bầu cử tự do dân chủ, xây dựng một nhà nước độc lập, tự chủ và toàn vẹn lãnh thổ. Bảy năm bế tắc đã minh chứng rằng chỉ một cuộc đàm phán và đối thoại toàn diện, công bằng mới có thể giải quyết tình trạng bất ổn tại miền đất Trung Đông này.

Đại hội Đối thoại dân tộc Syria tại Sochi đã bước đầu thúc đẩy tiến trình hòa bình Syria. Tuy nhiên, các bên liên quan cần tiếp tục thể hiện thiện chí và nỗ lực đàm phán trong giai đoạn tiếp theo để biến giấc mơ hòa bình của người dân Syria thành hiện thực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang năm 2018

Rạng sáng 31/1/2018 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2018 trước lưỡng viện Quốc hội với chủ đề “Xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào”. Đây là bản thông điệp liên bang đầu tiên của ông Trump sau 1 năm nắm cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc bản Thông điệp Liên bang. (Ảnh: NBC News)

Với chủ đề "Xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào", Thông điệp Liên bang 2018 của Tổng thống Trump đề cập đến các thành tựu mà nước Mỹ đã đạt được trong năm qua cũng như những thách thức mà nước Mỹ phải đối mặt. Ông chủ Nhà Trắng cũng công bố kế hoạch trong năm tới với các đề xuất thúc đẩy sự đoàn kết của người dân.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng đề cập đến các vấn đề nổi bật như kinh tế, cơ sở hạ tầng, nhập cư, thương mại quốc tế và chính sách an ninh quốc gia. Ngoài ra, những vấn đế khác như cải cách thuế, vấn đề chống khủng bố, mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên hay chính sách Obamacare dự kiến cũng được ông Trump nêu rõ trong bản thông điệp liên bang.

Bản Thông điệp Liên bang được ông Trump đưa ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang chịu sức ép rất lớn trong cuộc đua giành ghế Quốc hội Mỹ từ các đối thủ thuộc đảng Dân chủ. Điều này có thể khiến đảng Cộng hòa khó có thể “toàn tâm toàn ý” dồn lực cho ông Trump, dẫn đến vị thế Tổng thống của ông bị ảnh hưởng. Hơn thế nữa, Tổng thống Mỹ vẫn đang bận tâm đến cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump. Trong tình huống xấu nhất, ông Trump có thể phải ra điều trần.

Vladimir Putin và 7 ứng viên vào vòng 2 cuộc cử tổng thống Nga

Ngày 1/2/2018, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã họp báo về kết quả vòng đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống, sau khi các ứng cử viên hoàn thành thủ tục nộp hồ sơ và danh sách chữ ký của những người ủng hộ. Theo đó, có 8 ứng cử viên đã vượt qua vòng 1, trong đó có đương kim Tổng thống Vladimir Putin.

Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Theo Ủy ban Bầu cử LB Nga, trong số 70 ứng cử viên đăng ký tham gia cuộc chạy đua vào chức vị Tổng thống Nga, đại đa số đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua ngay sau khi bắt đầu thu thập chữ ký. Có 5 ứng cử viên không kịp thu thập đủ số lượng chữ ký cần thiết. Cuối cùng có 8 ứng cử viên đã vượt qua được vòng đầu bao gồm: đương kim Tổng thống Vladimir Putin, ứng cử viên độc lập; ông Pavel Grudinin đại diện đảng Cộng sản LB Nga (KPRF); ứng cử viên Vladimir Zhirinovsky của đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR); ông Grigory Yavlinsky của đảng Quả Táo; ứng cử viên Boris Titov thuộc đảng Tăng trưởng; ứng cử viên Maxim Suraikin của đảng Những Người cộng sản Nga; ứng cử viên Sergey Baburin của đảng Liên minh Toàn dân Nga và ứng cử viên Ksenia Sovchak đại diện cho đảng Sáng kiến Dân sự.

Đến ngày 10/2/2018, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga sẽ công bố danh sách các ứng cử viên tiếp tục các chặng tiếp theo sau khi kiểm tra hồ sơ và chữ ký những người ủng hộ của các ứng cử viên.

Theo thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu công luận Nga tiến hành từ ngày 11 đến 15/1/2018, số lượng ủng hộ ông Putin lên tới trên 73%. Có thể nói, ông Putin không có đối thủ trong cuộc đua này.

Không khó hiểu vì sao nhà lãnh đạo Nga nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các cử tri Nga như vậy. Kể từ khi nhà lãnh đạo này trở thành chủ nhân điện Kremlin vào năm 2000, nước Nga đã dần lấy lại được vị thế của một cường quốc trên thế giới.

Hồng Vân (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam