Thế giới tuần qua: Những định hướng mới

Thứ bảy, ngày 24 tháng 3 năm 2018 | 21:56:33

*Ông Putin thắng áp đảo, tái đắc cử Tổng thống Nga; *Vấn đề Brexit: Anh, EU đạt thỏa thuận về giai đoạn chuyển giao; *Nhiều hoạt động ngoại giao hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều; *Báo động về tình trạng khan hiếm nước sạch trên thế giới.

Ông Putin thắng áp đảo, tái đắc cử Tổng thống Nga

Tổng thống Nga Putin tại một điểm bỏ phiếu ở Moscow.( Ảnh: AP)

Ủy ban Bầu cử Trung ương (SIK) Nga ngày 23/3/2028 đã thông qua kết quả bầu cử tổng thống Nga, theo đó đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống mới 6 năm và là nhiệm kỳ thứ 4 giữ vị trí người lãnh đạo đứng đầu nước Nga, sau khi giành chiến thắng tại cuộc bầu cử với kết quả 76,69% số phiếu bầu.

Có thể thấy kết quả này khá trùng khớp với những số liệu thăm dò ý kiến trước bầu cử của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội Nga (VSIOM), khi đương kim tổng thống Putin luôn nhận được mức ủng hộ khoảng 70%. Như vậy, người dân Nga đã chọn được cho mình vị Tổng thống mới tiếp tục dẫn dắt đất nước trong 6 năm tới, đó chính là đương kim tổng thống Putin.

Sinh năm 1952 tại St. Petersburg, ông Putin lần đầu tiên nắm quyền Tổng thống Nga vào ngày 31-12-1999, sau khi Tổng thống đầu tiên của Nga, ông Boris Yeltsin bất ngờ tuyên bố từ chức và trao quyền lại cho ông - khi đó giữ cương vị Thủ tướng Nga. Ba tháng sau, ông Putin đắc cử tổng thống lần đầu tiên.Tổng thống Putin đã dành chiến thắng nhờ thu phục được lòng dân. Đây sẽ là cơ sở để ông đoàn kết, tập hợp sức mạnh đưa nước Nga phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, thực hiện cam kết của ông trước cử tri Nga về một tương lai tươi sáng. Bởi nước Nga đang đứng trước thời khắc lịch sử, do những khó khăn bên trong và thách thức bên ngoài.

 

Vấn đề Brexit: Anh, EU đạt thỏa thuận về giai đoạn chuyển giao

(Ảnh minh họa: AP)

Ngày 19/3/2018, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã đạt được thỏa thuận bước ngoặt về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, với giai đoạn chuyển giao kéo dài tới gần 2 năm.

Theo đó, giai đoạn chuyển tiếp sẽ tính từ ngày Anh rời EU vào 29/3/2019 và kết thúc vào ngày 31/12/2020. Trong khoảng thời gian này, Anh sẽ không tham gia vào các tiến trình hoạch định chính sách của EU tuy nhiên vẫn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi của nước thành viên và được tiếp cận thị trường chung châu Âu cũng như liên minh hải quan.

Hiện hai bên còn tồn tại bất đồng về vấn đề quy chế của Bắc Ireland. Theo Reuters, Anh hiện chưa đồng ý với đề đề xuất giải pháp "hỗ trợ" của EU về đường biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland, theo đó vùng Bắc Ireland thuộc Anh sẽ nằm dưới sự kiểm soát tài chính của EU và tách biệt với London.

Tuy nhiên, phần mở đầu của dự thảo thỏa thuận cho biết các đàm phán viên đã nhất trí rằng một giải pháp "hỗ trợ" sẽ được nêu ra trong thỏa thuận Brexit và sẽ được áp dụng "cho tới khi các bên tìm được một giải pháp thay thế".

Nhiều hoạt động ngoại giao hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Bộ Ngoại giao Phần Lan ngày 21/3/2018 ra tuyên bố cho biết các quan chức Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành trao đổi "trên tinh thần xây dựng."

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Vụ châu Á thuộc bộ trên, Kimmo Lahdevirta, cho biết cuộc gặp đã kết thúc ngày 21/3 và các bên đã thảo luận cách thức nhằm xây dựng niềm tin và giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông nhấn mạnh: "Các đại biểu đã trao đổi quan điểm trong không khí tích cực và trên tinh thần xây dựng."

Hội nghị ba bên nói trên có sự tham gia của 18 đại biểu đến từ Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Phái đoàn Triều Tiên do ông Choe Kang-il, Vụ phó Vụ các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, dẫn đầu.

Vụ phó Vụ các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Kang-il. (Ảnh: AP)

Cuộc gặp tại Helsinki chủ yếu mang tính chất đánh giá học thuật tình hình trên Bán đảo Triều Tiên từ quan điểm chính trị quốc tế. Cuộc gặp được xem là một trong các động thái nhằm chuẩn bị cho các hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và với Mỹ, dự kiến vào tháng Tư và tháng Năm.

Trước đó, một phái đoàn của Triều Tiên do Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho đã thăm Thụy Điển để trao đổi về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Margot Wallstrom bày tỏ ý định tiếp tục đóng vai trò xây dựng tích cực trong việc đảm bảo hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên. Hai bên nhất trí duy trì liên lạc và phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới. Thụy Điển có mối quan hệ lâu đời với Triều Tiên. Nước này mở Đại sứ quán ở Bình Nhưỡng vào năm 1975 và đây là cơ quan ngoại giao đầu tiên của một nước phương Tây tại quốc gia Đông Bắc Á này. Thụy Điển cũng đại diện cho các lợi ích của Mỹ, Canada và Australia ở Triều Tiên và được coi là kênh liên lạc không chính thức giữa Mỹ và Triều Tiên.

Báo động về tình trạng khan hiếm nước sạch trên thế giới

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 22/3/2018 cảnh báo nhu cầu ngày càng tăng đối với nước sạch và tác động nghiêm trọng hơn của biến đổi khí hậu đang khiến khan hiếm nước trở thành mối quan ngại sâu sắc.

Người dân hứng nước từ mạch nước ngầm ở St. James, Cape Town, Nam Phi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ phát động Thập kỷ Quốc tế Hành động vì Nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Guterres cho hay tới giữa thế kỷ này, nhu cầu đối với nước sạch dự kiến tăng hơn 40% trong khi tình trạng biến đổi khí hậu, đang diễn ra ở tốc độ nhanh, càng làm tăng sức ép về nước.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc, 40% dân số thế giới đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm nước, 80% nước thải đang được đổ thẳng ra môi trường mà không qua xử lý, và hơn 90% dịch bệnh có liên quan đến nước. Hơn 2 tỷ người thiếu khả năng tiếp cận nước sạch, và hơn 4,5 tỷ người không được tiếp cận các dịch vụ vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Nhiều trong số những dịch bệnh nghiêm trọng nhất ở thế giới đang phát triển có liên quan trực tiếp đến nước uống không an toàn, vệ sinh kém, và các tập quán vệ sinh không đạt chuẩn.

Người đứng đầu Liên hợp quốc tuyên bố tổ chức này sẵn sàng trợ giúp các quốc gia thúc đẩy đối thoại chính sách, trao đổi những tập quán tốt nhất, nâng cao nhận thức và hình thành các mối quan hệ đối tác. Liên hợp quốc kêu gọi chính phủ các nước cần tập trung vào những chính sách "xanh" hơn nhằm cải thiện nguồn cung và chất lượng nước. Nếu thế giới không hành động, khoảng 5 tỷ người trên toàn cầu sẽ rơi vào cảnh sống tại các khu vực khó tiếp cận nguồn nước vào năm 2050

Hồng Vân (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam