Tâm điểm báo chí

Thế giới tuần qua: Nỗ lực hàn gắn

Tuần qua, sau những khủng hoảng n;ại giao và an ninh, các quốc gia đang nỗ lực hàn gắn những rạn nứt và cố gắng giải quyết những bất ổn về an ninh và chính trị.

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp gặp rắc rối pháp lý

Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc đã nhận những khoản tiền từ các chính phủ nước ngoài thông qua các doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu của mình. Ngày 14-6 - 2017, gần 200 nghị sĩ bao gồm 30 Thượng nghị sĩ và 166 Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã đâm đơn kiện Tổng thống Donald Trump lên Tòa án liên bang.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: internet)

Nội dung đơn kiện tố cáo Tổng thống Donald Trump đã không công bố trước Quốc hội về những khoản thù lao, khoản chi và lợi ích mà ông nhận được, tạo ra xung đột lợi ích ở ít nhất 25 quốc gia, khiến doanh nghiệp khác của nước Mỹ bị thiệt thòi. Như vậy, một cách gián tiếp ông Donald Trump đã cho phép chính phủ các nước khác đối xử đặc biệt với các doanh nghiệp thuộc sở hữu của mình để có được ưu ái trong quan hệ với Mỹ.

Trước đó, hai sắc lệnh hành pháp về người nhập cư của ông cũng đã bị thẩm phán liên bang chặn. Hiện tại, công tố viên đặc biệt Robert Mueller cũng đang tiến hành điều tra về khả năng cản trở công lý của ông Donald Trump và giám sát cuộc điều tra liên bang về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Nỗ lực giải quyết khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh

Cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh đã bước sang tuần thứ 2 và chưa có dấu hiệu chuyển biến tích cực nào. Khủng hoảng ngoại giao đã kéo theo những tác động tiêu cực tới kinh tế Qatar nói riêng và thế giới nói chung. Cộng đồng quốc tế vẫn đang được tích cực tiến hành những hoạt động thúc đẩy hàn gắn nhằm giải quyết căng thẳng, đảm bảo an ninh và ổn định cho khu vực.

Đất nước Qatar. (Ảnh: CNBC)

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ có cuộc gặp với ngoại trưởng các nước Kuwait, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) nhằm thảo luận các biện pháp xoa dịu tình hình.

Ngày 14-6, trong chuyến công du tới Marocco, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định Pháp đã và sẽ tiếp tục những nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh hiện nay.

Cũng trong ngày 14-6, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã tới Qatar, tại đây ông kêu gọi các bên đối thoại giải quyết khủng hoảng bằng con đường ngoại giao. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gửi viện trợ lương thực cho Qatar.

Ngày 15-6, Thủ tướng Anh Theresa May lên tiếng kêu gọi các nước có những bước đi nhằm giảm bớt căng thẳng, tiến đến giải quyết khủng hoảng bằng con đường đối thoại giữa các bên liên quan.

Các quốc gia thế giới Ả-rập cho rằng chìa khóa xoa dịu cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh nằm trong tay Qatar và kêu gọi nước này ngừng hỗ trợ chủ nghĩa cực đoan và can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác trong khu vực. Về phần mình, Qatar luôn bác bỏ các cáo buộc có dính líu tới chủ nghĩa khủng bố cực đoan.

Romania đứng trước nguy cơ khủng hoảng chính trị

Ngày 15-6, tất cả tất cả các thành viên đảng Dân chủ - Xã hội (PSD) và Liên minh trung lập và dân chủ trong Chính phủ Romania đệ đơn từ chức.

Trước đó, ngày 14-6, đảng PSD ra tuyên bố chấm dứt sự ủng hộ của mình đối với Thủ tướng Grindeanu và sẵn sàng thành lập một chính phủ liên minh mới. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh gia tăng mâu thuẫn giữa Thủ tướng Grindeanu và lãnh đạo đảng PSD Liviu Dragnea. Cũng trong ngày 14-6, đảng Liên minh tự do dân chủ (ALDE) cũng đã bỏ phiếu nhất trí rút lại sự ủng hộ đối với Thủ tướng Grindeanu.

Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP)

Chỉ trong vòng 6 tháng, đây là lần thứ 2 , Romania đứng bên bờ vực khủng hoảng chính trị. Cuối năm 2016, khi Tổng thống Klaus Iohannis không đồng ý với ứng cử viên Thủ tướng do đảng PSD đề cử, tình hình chính trị ở quốc gia Đông Âu này đã rơi vào vào tình trạng rất rối ren.

Tổng thống Klaus Iohannis kêu gọi các đảng phái chung sức giải quyết cuộc khủng hoảng và tuyên bố sẽ chỉ định Thủ tướng mới trong trường hợp Thủ tướng Grindeanu từ chức hoặc thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Philippines gồng  mình chống khủng bố

Theo quân đội Philippines, 290 người, bao gồm 206 phiến quân Maute, 58 binh sĩ chính phủ và 26 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc chiến chống khủng bố đã kéo dài sang tuần thứ 3 này. Cuộc chiến chống khủng bố ở Marawi, Philippines vẫn còn chưa kết thúc như tuyên bố của Tổng thống Rodrigo Duterte và còn có thể kéo dài thêm ít nhất 2 tuần nữa.

Ảnh chụp binh lính giải cứu một người đàn ông ra khỏi vùng bị Maute chiếm đóng.

(Ảnh: internet)

Giới phân tích cho rằng chính quyền của ông Rodrigo Duterte đã đánh giá không đúng tầm tình hình tại Marawi khi xếp lực lượng khủng bố ở đây vào nhóm các đối tượng ly khai chiến đấu đòi quyền tự trị như trước kia. Thực tế cho thấy các lực lượng thánh chiến tại Philippines hiện có xu hướng vũ trang, chuyển sang giai đoạn hoạt động quân sự theo mô hình của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria và Iraq.

Cuộc chiến chống lại khủng bố của Philippines kéo dài suốt những tuần qua cho thấy một thực tế đáng lo ngại đó là nguy cơ khủng bố ngày càng lan rộng trên toàn thế giới. Bất kỳ khu vực nào, quốc gia nào cũng đều có thể trở thành mục tiêu của chủ nghĩa cực đoan. Trước tình hình đó, đòi hỏi tất cả các nước kiên quyết không thỏa hiệp và nỗ lực bằng mọi khả năng nhằm ngăn chặn khủng bố.

Anh Nguyên (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam