Thế giới tuần qua: Nỗ lực hòa giải tiến đến hòa bình

Chủ nhật, ngày 14 tháng 1 năm 2018 | 2:30:47

*Triều Tiên – Hàn Quốc: đàm phán thành công tốt đẹp;
*Đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập;
*Iran cảnh báo xem xét lại hợp tác với IAEA;
*Thời tiết cực đoan tại nhiều nước trên thế giới.

Triều Tiên – Hàn Quốc: Đàm phán thành công tốt đẹp

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, tối 9/1/2018, Triều Tiên chính thức tuyên bố cuộc đàm phán cấp cao giữa hai miền Triều Tiên cùng ngày tại làng đình chiến Panmunjom đã thành công tốt đẹp.

Quan chức hai nước bắt tay trong cuộc gặp. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, hai bên đã có các cuộc tham vấn thẳng thắn và chân thành về nhiều vấn đề, gồm bảo đảm thành công Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 và cải thiện quan hệ liên Triều. Theo đó, hai bên cũng tán thành tiếp tục gặp lại để giải quyết những bất đồng và tránh xung đột bùng phát ngoài ý muốn.

Ngày 10/1/2018, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã bác bỏ các mối quan ngại rằng việc Seoul thúc đẩy đối thoại với Bình Nhưỡng có thể làm suy yếu các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Bộ trưởng Cho Myoung-gyon nêu rõ, việc đàm phán với Triều Tiên không đi ngược lại với hướng tiếp cận kết hợp trừng phạt với đối thoại của Chính phủ Hàn Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Theo thông cáo chung, cả Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác chủ động để đảm bảo một kỳ Olympic thành công. Bình Nhưỡng coi sự kiện này là cơ hội để nâng cao uy tín và vị thế của mình. Hai bên cũng quyết định giữ vững các cam kết trước đó về các vấn đề liên Triều, nhất trí mọi vấn đề giữa hai miền phải được giải quyết giữa hai bên thông qua đối thoại và tham vấn. Bên cạnh đó, hai bên cũng tán thành tiếp tục gặp lại để giải quyết những bất đồng và tránh xung đột bùng phát ngoài ý muốn.

Đàm phán cấp cao liên Triều được nối lại sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thông điệp Năm mới bày tỏ sẵn sàng cử một phái đoàn của Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 và cho biết Triều Tiên để ngỏ đối thoại. Đường dây nóng giữa hai miền đã được mở lại cuối tuần trước. 

 

Đối thoại  giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập

Một phiên đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập. (Ảnh: Reuters)

Ngày 12/1/2018, chính phủ và phe đối lập Venezuela đã nối lại đối thoại tại CH Dominicana nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế hiện nay tại nước Nam Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong vòng đối thoại lần này, ngoài đại diện chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập, Tổng thống CH Dominicana Danilo Medina và cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero, các bên trung gian hòa giải cũng tham dự. Đại diện chính phủ Chile và Mexico cũng tham gia cuộc đàm phán kín theo yêu cầu của phe đối lập Venezuela. Trong khi đó, đại diện các nước Bolivia, Nicaragua và San Vicente Granadinas có mặt theo yêu cầu của chính phủ Tổng thống Maduro.

Trong quá trình đối thoại, phe đối lập yêu cầu Chính phủ Venezuela công khai lộ trình tổ chức tổng tuyển cử, coi đây là điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận hòa bình giữa hai bên. Phe đối lập hiện cũng kêu gọi thiết lập kênh viện trợ nhân đạo để có thể đưa thực phẩm và thuốc men vào Venezuela, song tới nay chính phủ chưa chấp nhận yêu cầu này.

Trước đó, Chính phủ Venezuela đã phóng thích hơn 40 tù nhân chính trị theo đề nghị của phe đối lập, đồng thời yêu cầu phe đối lập can thiệp để Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống nước này.

        

Iran cảnh báo xem xét lại hợp tác với IAEA

Ngày 9/1/2018, Iran tuyên bố có thể sẽ xem xét lại hợp tác của nước này với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của Liên hiệp quốc (LHQ) nếu Mỹ không tôn trọng các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran cũng cảnh báo: Tehran có khả năng tăng tốc các hoạt động hạt nhân lên gấp nhiều lần so với thời điểm trước khi nước này đạt được JCPOA. Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cũng nhấn mạnh: Nếu chính quyền Mỹ quyết định vi phạm thỏa thuận hạt nhân, cộng đồng quốc tế và khu vực sẽ là những bên thất bại nhất.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống nước này Donald Trump nhiều khả năng sẽ thông báo quyết định rút khỏi JCPOA vào ngày gần nhất.

Trước đó, ngày 8/1/2018, Iran tuyên bố đã chuẩn bị cho mọi kịch bản đồng thời cảnh báo khu vực này sẽ trở nên mất an toàn nếu không có JCPOA. Liên quan đến thỏa thuận này, Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tham gia hội đàm với người đồng cấp Anh, Pháp, Đức và EU về JCPOA vào tuần tới.

Thời tiết cực đoan tại nhiều nước trên thế giới

Vùng bờ Đông của nước Mỹ đang được ví là "lạnh như sao Hỏa", khi nhiệt độ giảm tới -50 độ C do tác động của những đợt gió lạnh và tuyết rơi dày. Nhiệt độ tại đỉnh núi Washington, đỉnh núi cao nhất vùng Đông Bắc nước Mỹ hạ xuống mức -68 độ C, lập kỷ lục lạnh thứ hai trên hành tinh sau Nam Cực.

Người dân New York đi làm trong giá lạnh khủng khiếp. (Ảnh: Getty Images)

Trung Quốc cũng đang bị giá lạnh đang tấn công khi tuyết rơi dày và thời tiết xuống mức đóng băng tại nhiều khu vực ở miền bắc, trung và đông nước này.

Tại miền Bắc Ấn Độ, một số vùng đã hứng chịu tuyết rơi dày, nước cũng bị đóng băng.  Nhiệt độ tại thủ đô New Delhi có lúc xuống 5 độ C.

Canada cũng đang hứng chịu đợt lạnh kỷ lục với nhiệt độ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 57 năm.

Còn tại phía Nam Bán cầu, nhiệt độ ở thành phố Sydney, Australia có hôm lên tới 47,3 độ C. Nắng nóng kỷ lục cũng gây ra tình trạng cháy rừng nghiêm trọng ở khu vực phía Nam, buộc Australia phải ban bố cảnh báo khẩn cấp tại nhiều bang.

Tại Pháp, Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc là 11,5 độ C, cao hơn 6 độ so với mức bình thường; có nơi nhiệt độ tăng cao kỷ lục như ở thành phố Cannes chạm mức 22,9 độ C.

Hồng Vân (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam