Thế giới tuần qua: Nỗ lực vì hòa bình, thịnh vượng

Chủ nhật, ngày 28 tháng 1 năm 2018 | 16:53:48

*ASEAN và Ấn Độ đã tổ chức Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-Ấn Độ; *Quan hệ Triều Tiên và Hàn Quốc tiếp tục có nhiều dấu hiệu tích cực; *Diễn đàn Davos 2018: “Tạo dựng tương lai chung trong một thế giới bị chia rẽ”; *Hòa đàm Syria đang ở thời điểm then chốt.

ASEAN và Ấn Độ đã tổ chức Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-Ấn Độ

Lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Độ nhất trí sẽ tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược. (Ảnh: VGP)

Ngày 25/1/2018, lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Độ đã tổ chức Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Đối tác đối thoại ASEAN-Ấn Độ tại New Delhi, Ấn Độ. Với chủ đề “Chia sẻ giá trị, cùng chung vận mệnh”, lãnh đạo các nước ASEAN và Ấn Độ đã trao đổi và khẳng định tiếp tục củng cố cơ chế đối thoại các cấp; tăng cường hợp tác và phối hợp trong những vấn đề hòa bình và an ninh khu vực, đấu tranh chống khủng bố, cực đoan và các loại tội phạm xuyên quốc gia. Các Nhà Lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ cũng khẳng định ủng hộ việc thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và trông đợi Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) sớm được hoàn tất.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Ấn Độ đã thông qua Tuyên bố Delhi, đề ra tầm nhìn và phương hướng thúc đẩy toàn diện quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Ấn Độ những năm tới.

Quan hệ Triều Tiên và Hàn Quốc tiếp tục có nhiều dấu hiệu tích cực

Nhóm tiền trạm Triều Tiên và đoàn vận động viên khúc côn cầu trên băng tại văn phòng hải quan, nhập cư và kiểm dịch Paju ngày 25/1. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí về việc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới, căng thẳng trong khu vực đã dịu đi. Ngày 25/1/2018, các vận động viên khúc côn cầu trên băng Triều Tiên và nhóm tiền trạm đã đến Seoul, Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 21/1/2018 một đội tiền trạm của Triều Tiên đã tới Hàn Quốc để kiểm tra các địa điểm trình diễn nghệ thuật. Bình Nhưỡng cũng chấp thuận đề xuất của phía Hàn Quốc cử một đội tiền trạm đến khu trượt tuyết của Triều Tiên để tham gia huấn luyện chung. Các chuyến đi này nhằm chuẩn bị cho Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Trong một diễn biến khác, ngày 25/1/2018, Triều Tiên đã gửi đi thông điệp mới đầy thiện chí, kêu gọi "mọi người dân Triều Tiên trong và ngoài nước" cần tạo một "bước đột phá" trong việc thống nhất 2 miền mà không cần sự trợ giúp của các nước bên ngoài. Thông báo được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải đã kêu gọi mọi người Triều Tiên cần "thúc đẩy tiếp xúc, đi lại và hợp tác giữa hai miền"  để tái thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Diễn đàn Davos 2018: “Tạo dựng tương lai chung trong một thế giới bị chia rẽ”

Ngày 23/1/2018, Hội nghị thường niên lần thứ 48 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF Davos) đã khai mạc tại khu nghỉ dưỡng Davos, Thụy Sĩ. Hội nghị lần này đã thu hút hơn 3.000 đại biểu tham dự.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (giữa) tham dự với tư cách diễn giả chính tại Phiên thảo luận về Triển vọng chiến lược ASEAN, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới. (Ảnh: Hoàng Hoa/Pv TTXVN tại Thụy Sĩ).

Diễn đàn Davos 2018 có chủ đề “Tạo dựng tương lai chung trong một thế giới bị chia rẽ”, với sự kêu gọi của đông đảo các nhà lãnh đạo và tập đoàn hàng đầu thế giới biến năm 2018 thành năm của hợp tác đa phương nhằm giải quyết những thách thức quan trọng mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, khủng bố và chủ nghĩa bảo hộ.

Nhiều vấn đề nổi cộm được bàn thảo tại hội nghị như: Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự trỗi dậy của trí thông minh nhân tạo đối với thị trường lao động, sự gia tăng của tình trạng phân hóa giàu-nghèo, bất bình đẳng giới, vấn đề biến đổi khí hậu và các mối đe dọa an ninh như khủng bố. Ngoài ra, các vấn đề như xung đột địa-chính trị leo thang hay môi trường năng lượng mới dự kiến cũng được đưa vào chương trình nghị sự.

Hòa đàm Syria đang ở thời điểm then chốt.

Vòng đàm phán tại Vienna, Áo trong ngày 25 - 26/1/2018 chính là thời điểm then chốt đối với nỗ lực tìm lời giải cho cuộc khủng hoảng Syria.

Phiên hòa đàm Syria ở Astana (Kazakhstan) vào đầu năm 2017. (Ảnh: New York Times).

Đây là ý kiến của Đặc phái viên LHQ về Syria, ông Staffan de Mistura. Ngày 25/1/2018, cuộc hòa đàm về Syria đã diễn ra tại Vienna, Áo. Cuộc đàm phán diễn ra sau khi vòng hòa đàm thứ 8 về Syria do LHQ bảo trợ tại Geneve, Thụy Sĩ hồi trung tuần tháng 12/2017 không đạt được tiến triển. Chính vì thế, đây được cho là cơ hội để các bên đạt giải pháp chính trị về Syria.

Năm 2017, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tổ chức 8 cuộc đàm phán về Syria tại Astana (Kazakhstan) và đã đạt nhiều kết quả khả quan, như nhất trí về các vùng "giảm xung đột" ở miền Tây Syria, nơi cả 3 nước này có ảnh hưởng khá lớn. Cũng về vấn đề hòa bình cho Syria, Đại hội Đối thoại dân tộc Syria ở Sochi (Nga) dự kiến sẽ diễn ra tại trong 2 ngày 29 và 30-1 tới. Sáng kiến này do Nga đề xuất, nhận được sự ủng hộ của phương Tây và một số nước Arab. Đặc phái viên Mistura đã công nhận tính hợp pháp của Đại hội Đối thoại dân tộc Syria ở Sochi.

Hồng Vân (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam