Thế giới tuần qua: Tín hiệu tốt cho hòa bình

Chủ nhật, ngày 24 tháng 12 năm 2017 | 20:38:13

*Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên vô điều kiện;
*Ấn định thời gian tổ chức Đại hội đối thoại dân tộc Syria;
*EU tiếp tục gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng;
*LHQ kêu gọi Mỹ rút tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel;
*Phe ủng hộ độc lập lại chiến thắng tại bầu cử Catalonia.

Hàn Quốc sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên vô điều kiện

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này sẵn sàng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên để cải thiện mối quan hệ vốn đang căng thẳng hiện nay.

“Nếu có thể tổ chức các cuộc đàm phán, chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên về các vấn đề nằm trong mối quan tâm chung theo cách cởi mở và không kèm điều kiện”, Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon phát biểu ngày 22/12/2017.

“Nếu được, chúng tôi sẽ nỗ lực để khôi phục mối quan hệ liên Triều vốn đang bị căng thẳng và xây dựng mối liên kết tốt đẹp hơn nhằm góp phần giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên”, Bộ trưởng Cho cho biết thêm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chụp ảnh cùng các tướng lĩnh quân đội (Ảnh: Reuters)

Quan chức Hàn Quốc nói rằng ông hy vọng Triều Tiên sẽ cử vận động viên tham gia Thế vận hội Olympic Mùa đông năm 2018. Theo Bộ trưởng Cho, đây là “cơ hội tốt” dành cho Triều Tiên nếu nước này muốn tìm kiếm các cuộc đàm phán với Hàn Quốc. Sự kiện thể thao tầm cỡ thế giới này dự kiến sẽ diễn ra tại Pyeong Chang, Hàn Quốc từ ngày 9-25/2/2018.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng để ngỏ khả năng dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ vào đầu năm sau để tránh các phản ứng khiêu khích của Triều Tiên trong thời gian Hàn Quốc đăng cai Thế vận hội. Bình Nhưỡng từng nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận này là động thái của liên minh Mỹ - Hàn nhằm chuẩn bị cho kịch bản tấn công Triều Tiên.

Ấn định thời gian tổ chức Đại hội đối thoại dân tộc Syria

Đại hội đối thoại dân tộc Syria nhằm lập lại hòa bình tại quốc gia Trung Đông này sẽ được tổ chức tại thành phố Sochi, Nga vào ngày 29 và 30/01/2018 tới.

Đây là một phần kết quả ngày làm việc thứ 2 trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 8 về tình hình Syria do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bảo trợ diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan trong hai ngày 21 và 22/12/2017 (giờ địa phương).

Vòng đàm phán thứ 8 về tình hình Syria đã có những bước tiến triển mới, tạo tiền đề cho hòa bình ở quốc gia Trung Đông này. (Ảnh: Dhaka Tribune)

Kế hoạch tổ chức Đại hội đối thoại dân tộc Syria do Nga đề xuất với mục đích tăng cường thảo luận nhằm đạt được thỏa thuận chính trị cuối cùng - mục tiêu bị đình trệ lâu nay trong các vòng đàm phán hòa bình Syria do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva, Thụy Sỹ.

Tại Astana, các đoàn đàm phán đã thống nhất về việc thành lập một nhóm công tác phụ trách giải quyết vấn đề trao đổi tù nhân, đồng thời nhất trí về nhu cầu tháo gỡ mìn trên lãnh thổ Syria. Đây là bước đi đầu tiên tiến tới đạt được một thỏa thuận giữa các bên tham chiến ở Syria.

Đàm phán về hòa bình Syria do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ được tổ chức lần đầu tiên tại Astana vào tháng 1/2017 cho đến nay đã diễn ra 7 vòng đàm phán song song với các cuộc đàm phán hòa bình Syria do Liên hợp quốc bảo trợ tổ chức ở Geneva.

EU tiếp tục gia hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

EU vẫn giữ nguyên quan điểm cấm vận kinh tế Nga. (Ảnh:Sputnik News)

Ngày 21/12/2017, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức gia hạn thêm 6 tháng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine từ hơn 3,5 năm qua.

Hội đồng Liên minh châu Âu bao gồm 28 quốc gia thành viên đã kéo dài thời hạn thực hiện những biện pháp trừng phạt đối với các lĩnh vực kinh tế đặc thù của Nga đến ngày 31/7/2018 và lấy làm tiếc là các thỏa thuận về thực thi Hiệp định Minsk về thiết lập lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine đã không được thực thi đầy đủ. Các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga chủ yếu nhằm vào những lĩnh vực đặc thù như năng lượng, quốc phòng, tài chính và cấm người châu Âu đầu tư tại Nga.

Phía Moscowa cũng đã đáp trả bằng việc thiết lập lệnh cấm vận đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến của châu Âu. Lệnh cấm vận từ phía Nga cũng nhiều lần được gia hạn tương ứng động thái từ phía EU với thời gian là 6 tháng. Dẫu vậy, các biện pháp trừng phạt qua lại lẫn nhau này đều gây thiệt hại kinh tế cho cả Nga và các nước EU.

LHQ kêu gọi Mỹ rút tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã mở phiên họp khẩn cấp hiếm thấy để bỏ phiếu về nghị quyết phản đối việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Kết quả, nghị quyết này đã được thông qua với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống trong khi 35 quốc gia bỏ phiếu trắng và 21 nước không bỏ phiếu.

Con số phiếu trắng và phiếu chống trong phiên bỏ phiếu này nhiều bất thường so với các phiên bỏ phiếu trước về các nghị quyết liên quan đến Palestine, cho thấy đe dọa của Tổng thống Mỹ D. Trump đã phần nào có ảnh hưởng. Trước đó, ông Trump tuyên bố sẽ cắt viện trợ nước nào bỏ phiếu chống lại Mỹ về vụ Jerusalem.

Kết quả bỏ phiếu về nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, dù Nghị quyết không có giá trị ràng buộc pháp lý nhưng có ý nghĩa chính trị lớn và không thể phủ nhận thực tế Mỹ bị cô lập  rất nhiều bởi các đồng minh phương Tây và Ả Rập bỏ phiếu thuận.

Cuộc bỏ phiếu này tái khẳng định quan điểm nhất quán lâu nay của phần lớn các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trước đó, Tổng thống Mỹ D. Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ tại khắp các vùng lãnh thổ Palestine và các nước Arab cũng như sự chỉ trích gay gắt của nhiều nước trên thế giới coi đây là một bước đi nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông.

Phe ủng hộ độc lập lại chiến thắng tại bầu cử Catalonia

Trong cuộc bầu cử sớm tại Catalonia ngày 21/12/2017, phe chủ trương ly khai ở vùng tự trị này đã giành thắng lợi, đặt ra thách thức lớn cho chính quyền Tây Ban Nha.

Ông Carles Puigdemont (giữa) ăn mừng sau chiến thắng của phe ly khai. (Ảnh: Boston Herald)

Chính phủ Tây Ban Nha kêu gọi bầu cử sớm với hy vọng có một chính quyền Catalonia ôn hòa để hợp tác. Tuy nhiên, hy vọng của chính quyền Madrid đã bị dập tắt khi phe chủ trương ly khai lại chiến thắng tại bầu cử Catalonia.

Với khoảng hơn 95% số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn tổ chức ngày 21/12/2017 ở Catalonia, các chính đảng chủ trương đòi đơn phương tách vùng này khỏi Tây Ban Nha dự kiến giành được khoảng 70 ghế tại Hội đồng lập pháp vùng gồm 135 ghế, cao hơn mức đa số tối thiểu 2 ghế.

Cụ thể, Đảng PDeCAT của cựu Thủ hiến Carles Puigdemont giành 34 ghế. Trong khi đó, 2 đảng khác cũng ủng hộ độc lập cho Catalonia là ERC giành 32 ghế và đảng CUP giành 4 ghế.

Trong khi đó, 3 đảng ủng hộ Catalonia là một phần không thể chia cắt của Tây Ban Nha có thể giành được 57 ghế, thấp hơn đáng kể so với mốc 68 ghế để giành đa số tối thiểu.

Nhiều khả năng cựu Thủ hiến Puigdemont sẽ trở lại nếu 3 đảng ủng hộ ly khai đồng ý thành lập liên minh.

Hồng Vân (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam