Thế giới tuần qua: Vì sự phát triển chung

Chủ nhật, ngày 12 tháng 11 năm 2017 | 18:6:56

*Tuần lễ Cấp cao APEC 2017; *EU cam kết sẽ bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran; *Syria giải phóng thành trì cuối cùng của IS; *Rò rỉ “Hồ sơ Paradise”.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Tuần lễ Cấp cao APEC là sự kiện cuối cùng và quan trọng nhất trong Năm APEC Việt Nam 2017, là một trong những trọng tâm đối ngoại của Việt Nam từ nay đến năm 2020, có sự tham dự của lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC và hơn 10.000 đại biểu khu vực, quốc tế.

Các nhà lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm trong trang phục APEC Việt Nam 2017. (Ảnh: chinhphu.vn)

Một số sự kiện quan trọng trong Tuần lễ Cấp cao APEC gồm: Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 25 vào ngày 11/11/2017;  Đối thoại cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN chiều 10/11/2017; Lễ  đón chính thức, tiệc chiêu đãi các lãnh đạo APEC tối 10-11; Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC sáng 8/11/201.

Đây là dịp để các bên tiếp xúc, gặp gỡ song phương, nhằm củng cố quan hệ hợp tác với các đối tác trong khu vực, trong đó có nhiều đối tác hàng đầu, và thảo luận tương lai của các chính sách kinh tế khu vực - thế giới, tăng trưởng kinh tế và cải thiện điều kiện sống của người dân trong khu vực.

Tiếp nối các ưu tiên của Peru - chủ nhà APEC 2016, Việt Nam đã lựa chọn 4 ưu tiên cho năm APEC 2017, bao gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trên cương vị chủ nhà APEC 2017, Việt Nam có trọng trách cùng các thành viên biến quyết tâm của các nhà lãnh đạo APEC thành những kết quả cụ thể, đưa APEC đến gần hơn với người dân và cộng đồng doanh nghiệp, qua đó hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21 với tên gọi mới là “Hiệp định Đối tác, Tiến bộ, Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (viết tắt CP TPP)

EU cam kết sẽ bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran

Reuters đưa tin, ngày 10/11/2017, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU), bà Federica Mogherini nhấn mạnh, EU sẽ bảo đảm để thỏa thuận hạt nhân Iran “tiếp tục được tất cả các bên thực thi đầy đủ, trên tất cả các mặt”. Phát biểu tại một hội nghị ở Uzbekistan, bà F.Mogherini cho biết, thỏa thuận hạt nhân Iran là “một thành tựu lớn của ngành Ngoại giao đa phương Châu Âu và quốc tế, đang mang lại kết quả”.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini. (Ảnh: New Europe)

Trước đó, Tổng thống Mỹ D.Trump đã tuyên bố không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân được ký dưới thời Tổng thống tiền nhiệm B.Obama, bất chấp việc các thanh sát viên quốc tế khẳng định Tehran vẫn tuân thủ.

Trong tuần này, các nghị sĩ Mỹ ngỏ ý sẽ bảo đảm nước này vẫn tuân thủ thỏa thuận. Quốc hội Mỹ sẽ có thời hạn đến giữa tháng 12 để quyết định xem có tái áp đặt các lệnh trừng phạt vốn được dỡ bỏ theo thỏa thuận hay không.

Syria giải phóng thành trì cuối cùng của IS

“Thành trì lớn nhất cuối cùng của IS, Bukamal đã được giải phóng khỏi tổ chức khủng bố”, Bộ quốc phòng Syria chính thức tuyên bố vào đêm 8/11/2017.

Quân đội Syria đã giải phóng Bukamal thành trì cuối cùng của IS. (Ảnh: Quân đội Syria)

Không quân Nga đã yểm trợ hỏa lực mạnh mẽ giúp quân đội Syria nhanh chóng tiêu diệt những ổ kháng cự cuối cùng của IS. Hoạt động cũng đánh dấu quả tên lửa hành trình tầm xa Kalibr thứ 100 của Nga tấn công khủng bố ở Syria.

Quân đội Syria và đồng minh đã phá vỡ vòng vây của IS kéo dài 3 năm ở khu vực Dayr al Zawr vào tháng 9 và hoàn toàn giải phóng địa phương vào ngày 3/11/2017. Dayr al Zawr có chung đường biên giới với Iraq. Thành phố trở thành thành trì chính của IS ở Syria sau khi nhóm khủng bố phải rời Raqqa vì chịu thất bại liên tục.

Syria bị các lực lượng phiến quân được nước ngoài hậu thuẫn tấn công kể từ tháng 3/2011. Vào tháng 9/2015, Nga bắt đầu tham gia chiến dịch chống khủng bố theo đề nghị của chính phủ Syria phù hợp với luật pháp quốc tế.

Rò rỉ “Hồ sơ Paradise”

Vụ Paradise Papers đang làm chấn động giới siêu giàu và tinh hoa thế giới. (Ảnh: ICIJ)

Một năm sau vụ "Hồ sơ Panama", thế giới lại chấn động bởi vụ rò rỉ "Hồ sơ Paradise" (Paradise Papers). Các tài liệu tiếp tục phanh phui các câu chuyện về những tài khoản giữ tiền của những tập đoàn lớn, những người nổi tiếng, giàu có nhất thế giới tại nước ngoài - nơi mà hầu hết Chính phủ các nước không thể “can thiệp”. Ngay lập tức, các nhân vật nổi tiếng và tập đoàn lớn đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc.

Ngày 5/11/2017, truyền thông nhiều nước đồng loạt đưa tin về một vụ rò rỉ hồ sơ tài chính được gọi là "Hồ sơ Paradise". Hồ sơ tài chính này đã tiết lộ về hoạt động tài chính như các khoản đầu tư gây tranh cãi và trốn thuế của nhiều nhân vật giàu có quyền lực bậc nhất và các tập đoàn nổi tiếng trên thế giới.

Hơn 120 chính khách đến từ khoảng 50 quốc gia, những mạng xã hội hàng đầu như Twitter, Facebook, hay các tập đoàn đa quốc gia như Nike, Apple, Uber đều có tên trong hồ sơ Paradise.

Nhiều quốc gia ngay lập tức đã thành lập nhóm quan chức chính phủ để điều tra các trường hợp có trong Hồ sơ Paradise.

Hồ sơ Paradise là thành quả điều tra của báo Nam nước Đức cùng Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế  ICIJ, hợp tác với các tờ báo lớn như Guardian, BBC và New York Times.

Theo ICIJ, Hồ sơ Paradise gồm khoảng 13,4 triệu tài liệu sẽ lần lượt được công bố, hé lộ những thông tin về tài khoản tại nước ngoài của những người giàu có nhất thế giới; những thiên đường thuế và cả cách thức mà các tập đoàn đa quốc gia sử dụng để lách luật, bảo vệ tài sản của mình./.

Hồng Vân (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam