Thế giới tuần qua: Xuất hiện những rạn nứt mới

Chủ nhật, ngày 18 tháng 3 năm 2018 | 16:0:3

*“Khẩu chiến” giữa Nga và phương Tây; *Saudi Arabia dọa phát triển vũ khí hạt nhân để đối phó Iran; *Bà Angela Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4; *Quốc hội Trung Quốc thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp.

“Khẩu chiến” giữa Nga và phương Tây
Vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia tiếp tục khiến quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây căng thẳng.


Quan hệ giữa Anh và Nga đang ở giai đoạn xấu nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh sau khi cựu điệp viên Nga sống ở Anh bị đầu độc. (Ảnh: Alamy)

Ngày 14/3/2018, Thủ tướng Anh Theresa May cáo buộc Nga đứng sau vụ cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia bị đầu độc; đồng thời đã đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga và trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh.
Nga đã kịch liệt bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng chống lại Anh “bất kỳ lúc nào”.
Ngày 16/3/2018, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố việc chính quyền Anh cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như có ‘dính líu’ đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal là hành động vi phạm nghi thức ngoại giao ‘không thể tha thứ’.
Quan chức Điện Kremlin nhấn mạnh Nga đã nhiều lần tuyên bố ở các cấp khác nhau rằng Nga không có bất kỳ liên quan gì đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia. Do đó, “bất kỳ lời lẽ ám chỉ hay đề cập nào tới tổng thống của chúng tôi trong vấn đề này đều là sự vi phạm không thể tha thứ được đối với nguyên tắc hành xử đúng đắn trong ngoại giao”.
Mỹ, Anh và Pháp đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích Nga đứng sau vụ việc. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, hội nghị thượng đỉnh của EU vào tuần tới sẽ thảo luận về vấn đề này. 
Ngày 15/3/2018, Mỹ đã thông báo lệnh trừng phạt nhằm vào 19 cá nhân và 5 tổ chức của Nga với các cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như tiến hành các cuộc tấn công mạng, các cáo buộc mà Nga đã bác bỏ.
Trước đó, giới tình báo Mỹ đã kết luận có dấu hiệu Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, gây ảnh hưởng đến kết quả. Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng bác bỏ, cho rằng cáo buộc này là vô căn cứ. Nga cũng lên tiếng cho biết đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của Washington.
Đáp lại, phía Nga cũng khẳng định Moskva sẽ đáp trả việc Mỹ mới áp đặt các lệnh trừng phạt, bằng cách mở rộng "danh sách đen" gồm các công dân Mỹ. Nga sẽ sử dụng nguyên tắc tương đương nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt lên Moscow vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016 cũng như các vụ tấn công mạng. Hơn nữa, Moskva không loại trừ có thêm những biện pháp khác.

Saudi Arabia dọa phát triển vũ khí hạt nhân để đối phó Iran
Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman khẳng định Riyadh sẽ phát triển bom hạt nhân nếu Tehran sở hữu loại vũ khí này. 


Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. (Ảnh: Fortune)

"Arab Saudi không muốn sở hữu bom hạt nhân. Tuy nhiên, nếu Iran phát triển vũ khí này, chúng tôi sẽ làm điều tương tự trong thời gian ngắn nhất có thể", Reuters dẫn lời Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman hôm nay cho biết.
Riyadh hiện tiến hành các bước chuẩn bị để phát triển nguồn năng lượng hạt nhân, một phần trong kế hoạch cải cách do Thái tử Mohammed đưa ra nhằm giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Mỹ, Hàn Quốc, Nga, Pháp và Trung Quốc đang chạy đua để giành hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD với mục tiêu xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân đầu tiên cho Arab Saudi.
Quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới khẳng định công nghệ hạt nhân sẽ chỉ phục vụ mục đích hòa bình. Tuy nhiên, Riyadh không tiết lộ liệu họ có muốn làm giàu uranium để chế tạo nhiên liệu hạt nhân hay không. Quá trình làm giàu cũng có thể được ứng dụng để sản xuất uranium và plutonium cho bom hạt nhân.
Hồi đầu tuần, chính phủ Arab Saudi thông qua chính sách phát triển chương trình hạt nhân, bao gồm việc giới hạn các hoạt động cho mục đích hòa bình và trong phạm vi được quốc tế quy định.

Bà Angela Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4


Thủ tướng Đức Angela Merkel. (ảnh: newzup.com)

Ngày 14/3/2018, bà Angela Merkel đã tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 sau khi các nghị sĩ Đức tiến hành bỏ phiếu lựa chọn thành phần Chính phủ mới.
Sau khi được Quốc hội Đức trước đó cùng ngày bỏ phiếu bầu làm Thủ tướng Đức nhiệm kỳ thứ 4 với 364 phiếu ủng hộ, 315 phiếu trống và 9 phiếu trắng, Thủ tướng Merkel cùng các Bộ trưởng đã được Tổng thống Frank-Walter Steinmeier bổ nhiệm chính thức.
Bà Merkel cùng các Bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội liên bang với sự có mặt của các nghị sĩ Quốc hội (Hạ viện) và Hội đồng liên bang (Thượng viện). Trong lễ tuyên thệ, bà Merkel cam kết sẽ nhanh chóng bắt tay vào công việc sau một thời gian dài tìm cách thành lập Chính phủ liên minh.
"Tôi thề sẽ cống hiến hết mình vì hạnh phúc của người dân Đức, thúc đẩy phúc lợi của họ, bảo vệ họ khỏi bị tổn hại, duy trì và bảo vệ hiến pháp và luật pháp của Liên bang, thực hiện nhiệm vụ của tôi một cách tận tâm và đảm bảo công bằng cho tất cả mọi người” – bà Merkel cam kết.
Trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp cho đến nay, bà Merkel, xuất thân từ ngành khoa học tự nhiên, luôn dẫn dắt nước Đức xứng đáng là đầu tàu kinh tế của châu Âu và giữ vững ngôi vị nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, vượt qua mọi cuộc khủng hoảng kinh tế châu Âu.
Giữ vững chính sách trung lập chống lại mọi sức ép, tăng cường củng cố quan hệ với các nước lớn nhằm duy trì vị thế lớn mạnh của Đức trên trường quốc tế, song mềm dẻo trong chính sách thuận theo lòng dân, những điều này làm nên một nhà lãnh đạo Merkel "Bà đầm thép" hay "Mutti" (Người mẹ) của hàng triệu dân nước Đức.

Quốc hội Trung Quốc thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp


Việc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ giúp ông Tập Cận Bình có thêm thời gian ở vị trí lãnh đạo tối cao tại Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII đã thông qua các nội dung sửa đổi hiến pháp, trong đó có đề xuất xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với vị trí chủ tịch nước.
Điều này sẽ mở đường cho Chủ tịch Tập Cận Bình có thể tiếp tục nắm quyền sau khi nhiệm kỳ thứ 2 của ông kết thúc vào năm 2023. Ông Tập Cận Bình thực chất không phải thay đổi hiến pháp để tiếp tục nắm quyền lực, bởi chức danh Chủ tịch nước là vị trí ít quan trọng nhất trong ba chức danh mà ông đang nắm giữ. Hai chức danh còn lại là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương vốn không bị giới hạn nhiệm kỳ.
Ngoài việc xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ của chủ tịch nước, nội dung sửa đổi hiến pháp lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua này còn bao gồm việc đưa tư tưởng chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình vào Hiến pháp Trung Quốc. 
Các nội dung sửa đổi Hiến pháp là cần thiết bởi những thách thức Trung Quốc đang đối mặt không những đòi hỏi nước này phải có một nhà lãnh đạo mạnh mẽ mà còn cần một đảng lãnh đạo thống nhất và vững mạnh.

Hồng Vân (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam