Thí sinh Malaysia giành giải Nhất cuộc thi "Tiếng hát ASEAN+3" năm 2019

Thứ ba, ngày 30 tháng 7 năm 2019 | 8:33:41

Tối 28/7, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Chung kết cuộc thi “Tiếng hát ASEAN+3” năm 2019 do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức. Thí sinh Malaysia Rosario Ninih Chamini Bianis đã vượt qua 21 thí sinh giành giải nhất.

Cuộc thi

Cuộc thi "Tiếng hát ASEAN+3" được Đài TNVN tổ chức 2 năm một lần. Ảnh: PV

Phát biểu tại đêm Chung kết, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao sáng kiến của Đài Tiếng nói Việt Nam trong việc tổ chức một Cuộc thi ca nhạc ở tầm khu vực như thế này. 

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại đêm chung kết cuộc thi. Ảnh: PV

Đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại đêm chung kết cuộc thi. Ảnh: PV

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết với vai trò là một cơ quan truyền thông lớn của Chính phủ, bên cạnh công tác truyền thông thì việc tổ chức những sự kiện văn hóa nghệ thuật như Cuộc thi “Tiếng hát ASEAN+3” đã góp phần quan trọng khẳng định thương hiệu và vị trí của Đài Tiếng nói Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế.

"Chúng tôi luôn mong muốn được đón chào các bạn bè quốc tế đến với những cuộc thi âm nhạc, liên hoan nghệ thuật tổ chức tại Việt Nam, đất nước hiền hòa và mến khách, đất nước luôn trân trọng những giá trị văn hóa đặc sắc của các quốc gia bạn bè. Sự hội tụ, tỏa sáng của các bạn - những đại sứ văn hóa tại Việt Nam đêm nay mang đến một thông điệp mạnh mẽ về tình đoàn kết, khát vọng hòa bình, hợp tác và phát triển của các quốc gia ASEAN" - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài TNVN - Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi Tiếng hát ASEAN+3 lần thứ 2 - năm 2019 phát biểu. Ảnh: PV

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài TNVN, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi Tiếng hát ASEAN+3 lần thứ 2 - năm 2019 phát biểu. Ảnh: PV

Phát biểu tại đêm chung kết, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN - Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi Tiếng hát ASEAN+3 lần thứ 2 - năm 2019 đã bày tỏ lòng biết ơn tới Chính phủ, các ban, bộ, ngành và cảm ơn Lãnh đạo và nhân dân tỉnh Quảng Ninh về sự hỗ trợ tuyệt vời cho cuộc thi; cảm ơn Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Đại sứ quán và các đài phát thanh, truyền hình khu vực ASEAN và 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã ủng hộ và giới thiệu các nghệ sỹ xuất sắc tham dự cuộc thi; cảm ơn Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã làm việc đầy tâm huyết và trách nhiệm.

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ cho biết: “Cuộc thi “Tiếng hát ASEAN+3” do Đài TNVN tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần. Đây là một sân chơi, một cơ hội để các nghệ sĩ, ca sĩ gặp gỡ, thể hiện tài năng và tình cảm của mình với các đồng nghiệp. Bên cạnh đó, chủ đề chính, quan trọng của cuộc thi là cùng xây đắp hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. 

"Cuộc thi chung kết đêm nay sẽ chọn ra được những giọng vàng xứng đáng. Chúng tôi mong tất cả các bạn nghệ sỹ sẽ đem tinh thần của cuộc thi theo về đất nước mình, đi theo mình trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật", đồng chí Nguyễn Thế Kỷ nói.

Thí sinh Rosario Ninih Chamini Bianis (Malaysia) với ca khúc “Run”. Ảnh: PV

Thí sinh Rosario Ninih Chamini Bianis (Malaysia) với ca khúc “Run”. Ảnh: PV

Trong phần thi chung kết, 10 thí sinh đã lần lượt trình diễn các ca khúc tự chọn mang nội dung ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, con người, cuộc sống, tình yêu lứa đôi. Các thí sinh trong đêm Chung kết là: Aicelle Anne Coronel Santos (Philippines), Trần Hồng Nhung (Việt Nam), Rosario Ninih Chamini Bianis (Malaysia), Olivia Christina (Indonesia), Eint Chit (Myanmar), Sateanpong Klantang (Thái Lan), Mohd Naqib Hafizuddin Bun Zulfikri (Brunei), Ng Zhen Long Desmond (Singapore), Soukthavy Southammavong (Lào), Y Marineth (Campuchia).

Thí sinh Philippines thể hiện ca khúc

Thí sinh Philippines thể hiện ca khúc "Kapangyarihan Ng Pag - ibig" trong đêm Chung kết. Ảnh: PV

Ban giám khảo của cuộc thi là những nhạc sĩ - ca sĩ có chuyên môn và sự am hiểu về dòng nhạc Pop. Trong đó, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi là nhạc sĩ - NSND Trọng Đài - Nguyên Giám đốc Hệ Âm nhạc - Thông tin - Giải trí VOV3, Đài Tiếng nói Việt Nam. 4 giám khảo thành viên là giảng viên âm nhạc Thái Lan Parichat Euprasert, nhà soạn nhạc - nghệ sĩ trống đến từ Indonesia Bemby Gusti, ca sĩ Philippines Alfred Allan D. Samonte và ca sĩ - NSƯT Thanh Lam.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ trao Cúp, bằng chứng nhận và tặng hoa cho thí sinh giải Nhất Rosario Ninih Chamini Bianis đến từ Malaysia. Ảnh: PV

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ trao Cúp, bằng chứng nhận và tặng hoa cho thí sinh giải Nhất Rosario Ninih Chamini Bianis đến từ Malaysia. Ảnh: PV

Kết quả, thí sinh Rosario Ninih Chamini Bianis đến từ Malaysia đã giành giải Nhất. Đây là kết quả không quá bất ngờ bởi Rosario luôn được đánh giá cao ngay từ vòng thi đâu tiên bởi giọng hát nội lực và phong cách trình diễn cuốn hút.

Cùng với đó thí sinh Trần Hồng Nhung (Việt Nam) và thí sinh Aicelle Anne Coronel Santos (Philippines) giành giải Nhì. Thí sinh Olivia Christina (Indonesia) và Eint Chit (Myanmar) giành giải Ba.

Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ trao bằng khen cho các nghệ sĩ khách mời đến từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ảnh: PV

Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ trao bằng khen cho các nghệ sĩ khách mời đến từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ảnh: PV

Không chỉ vậy, tại cuộc thị Ban Tổ chức còn trao một số giải phụ. Giải phong cách biểu diễn thuộc về thí sinh Naqib Hafizuddin Bun Zulfikri (Brunei); Giải Thí sinh triển vọng: thí sinh Ng Zhen Long Desmond (Singapore); Giải Thí sinh thân thiện: Sateanpong Klantang (Thái Lan); Giải Thí sinh biểu diễn ấn tượng trong đêm chung kết: Soukthavy Southammavong (Lào); Giải thưởng do khán giả bình chọn: thí sinh Y Marineth (Campuchia).

Tiếng hát ASEAN+3 là cuộc thi nhạc Pop dành cho ca sỹ trẻ chuyên nghiệp, là sự kiện văn hóa du lịch âm nhạc nhằm tăng cường hiểu biết về văn hóa du lịch giữa các nước trong khu vực đồng thời tạo ra sân chơi, tìm kiếm và hỗ trợ các tài năng trẻ trong lĩnh vực âm nhạc của khu vực.

"Cuộc thi Tiếng hát ASEAN+3" được tổ chức 2 năm một lần, là điểm nhấn trong một loạt các hoạt động của Đài TNVN, khẳng định tầm quan trọng và đóng góp của một tổ chức truyền thông đa phương tiện quốc gia trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần tạo ra một môi trường hòa bình và thân thiện để phát triển.

Theo: Báo Công luận