Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ: Người “truyền lửa” cho thế hệ trẻ Tập đoàn Đèo Cả

Thứ ba, ngày 28 tháng 8 năm 2018 | 9:56:34

Thiếu tướng, TS. Nguyễn Huy Mạ (nguyên Cục trưởng Cục Hồ sơ Cảnh sát, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Kinh tế), một trong những Cố vấn cấp cao của Tập đoàn Đèo Cả. Tướng Mạ đồng thời cũng là người “tri âm” và gắn bó với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng từ khi doanh nghiệp này mới khởi nghiệp những bước đi đầu tiên. Vị cố vấn này là người đã có những chia sẻ, đóng góp lớn cho những thành công mà Tập đoàn Đèo Cả đã đạt được như ngày hôm nay.

Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ

Trong một cuộc tọa đàm của Tập đoàn Đèo Cả mới đây tại Hà Nội, cũng với phong cách lịch lãm, giọng nói có âm vực vừa phải nhưng rõ ràng, mạch lạc - Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ như “bóc rút” hết tâm huyết của mình để chia sẻ những suy tư mà ông đã dành cho Đèo Cả trên cương vị Cố vấn cấp cao trong gần mười năm gắn bó, tham gia xây dựng và phát triển thương hiệu này.

Khác với những cuộc tọa đàm, giao lưu trước đó, thay vì đưa ra những hiến kế cho lãnh đạo Đèo Cả bằng các nhóm giải pháp tối ưu rất cụ thể, để có thể giúp Đèo Cả phát triển nhanh hơn, mạnh hơn; thì lần này tướng Mạ truyền cảm hứng, niềm đam mê và sự khát khao cống hiến cho tổ chức, được ông rút ra từ bản thân mình cho thế hệ trẻ của Đèo Cả. Ông dẫn dắt câu chuyện bằng nguồn từ cảm hứng, được minh họa từ tấm gương người thực việc thực là vị Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng đầy sức thuyết phục. Còn đối với Chủ tịch  HĐQT Hồ Minh Hoàng, ngoài sự yêu mến và quý trọng tướng Mạ, ông Hoàng còn đặt niềm tin son sắt ở vị Cố vấn cấp cao trong đường đi, nước bước, góp phần làm nên sự phát triển của Đêò Cả hôm nay.

Tướng Mạ nói về dự án hầm đường bộ Đèo Cả, về dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn,… về bối cảnh “thiên thời, địa lợi...”, những trở lực mà người đứng đầu Đèo Cả - Hồ Minh Hoàng cùng với các cộng sự của mình đã vượt qua như thế nào? Ông nói say sưa với tâm tình ngưỡng mộ và một niềm tin chưa hề vơi cạn của một con người dành cho một con người, một cá nhân dành cho một tổ chức và một tình yêu dành cho một “mái nhà Đèo Cả” thiết thân.

Trong buổi tọa đàm giao lưu này, Thiếu tướng Nguyễn Huy Mạ hướng đến đối tượng người nghe là những thành viên ban điều hành, giới lãnh đạo trẻ của Đèo Cả. Những trình bày, thông tin ông dẫn ra như một tự truyện về những kinh nghiệm trong hành trình “chinh chiến” bảo vệ những doanh nghiệp chân chính. Và một chân dung Hồ Minh Hoàng luôn đan xen hiện diện trong câu chuyện của ông rất đỗi sắc sảo, thông minh, thực tiễn, rắn rỏi nhưng cũng rất “nghệ sĩ” và nhân văn. Ông dành những từ ngữ tâm đắc dành cho Hồ Minh Hoàng như là con người “có thể biến cái không thể thành có thể” với ý chí vượt trội, nghị lực phi thường trong mọi hoàn cảnh.

Tướng Mạ kể, hơn 40 năm trước, khi mới tốt nghiệp ngành Trinh sát của Học viện kinh tế, thì miền Nam cũng vừa giải phóng. Ông được phân công vào Nam làm nhiệm vụ bảo vệ nền kinh tế phía Nam. Ông cho rằng “khởi nghiệp” không nhất thiết phải tham gia vào một doanh nghiệp, ở trường hợp của ông là tham gia quản lý bảo vệ nền kinh tế của đất nước, làm sao cho hàng vạn doanh nghiệp trong giai đoạn bấy giờ tìm được cơ hội phát triển tốt hơn.

Bằng sự tận tụy và yêu nghề, ông dần chiếm được lòng tin tưởng, quý mến của cấp trên và đồng nghiệp, được đề bạt chức vụ phó phòng, rồi trưởng phòng, tiếp nữa là Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế. Và sau đó được Bộ Công an điều động giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hồ sơ Cảnh sát. Trong suốt quá trình đảm nhiệm qua các cương vị công tác, từ cấp phòng cho tới cấp cục, các đơn vị của ông đều được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Tướng Mạ chia sẻ rằng, câu chuyện ông muốn đề cập là vấn đề lựa chọn mục tiêu khởi nghiệp, kiên trì với mục tiêu mà mình đã chọn. Ông liên hệ đến trường hợp anh Hồ Minh Hoàng cũng như một minh chứng cho câu chuyện khởi nghiệp, về sự cháy bỏng với mục tiêu đã chọn dù nhỏ hay lớn. Với ông, câu chuyện Đèo Cả là mục tiêu lớn, nếu không muốn nói là “kinh khủng”. Cùng đồng cảm và tâm đắc với PGS. Trần Chủng, tướng Mạ cho rằng khác với nhiều dự án thi công hạ tầng giao thông khác, xuyên suốt các công trình của Đèo Cả, cho tới bây giờ chưa hề xảy ra sự cố kĩ thuật hay tai nạn lao động đáng tiếc nào. Đó là tất cả những điều mà ông đã chứng kiến, kiểm nghiệm và tự hào khi mình được tham gia vào Ban Cố vấn cho doanh nhân trẻ Hồ Minh Hoàng.

Có một chi tiết mà tướng Mạ hay nhắc qua các câu chuyện kể về Đèo Cả. Ông nói rằng giây phút mà sẽ đi với ông suốt cuộc đời, đó là khoảnh khắc anh Hồ Minh Hoàng nhấn nút cho nổ quả mìn cuối cùng thông hầm Đèo Cả. Nếu như ở các doanh nghiệp khác khi thông hầm có lẽ phải là một cái lễ to lắm. Nhưng với Hồ Minh Hoàng thì ngược lại, anh cùng những cộng sự của mình: một tay ôm thùng bia lạnh và tay kia ôm bó hoa để chúc mừng thành công. Điều này có lẽ ít gặp trong bất cứ doanh nghiệp nào. Với Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng thì đơn giản, không rình rang là để tiết kiệm thêm khoản chi phí đáng kể cho doanh nghiệp. Và chắc hẳn mọi người đều biết, dự án hầm đường bộ Đèo Cả đã tiết giảm cho nhà nước được gần 4.000 tỷ đồng, đó là một con số biết “đánh thức đạo đức và lương tri”các nhà thầu xây dựng cơ sở hạ tầng, con số vĩ đại giữa vô vàn những dự án trong nước luôn có xu hướng “đội vốn” lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Và tiếp đến Cù Mông, Hải Vân mở rộng… tất cả các dự án này đều không hề phát sinh. Như vậy, chứng tỏ Đèo Cả có công tác quản trị tốt, lãnh đạo tốt và đội ngũ nhân sự  trẻ nhiệt huyết, trong sáng. Sau Cù Mông, Hải Vân, Tập đoàn Đèo Cả tiếp tục tiến quân ra Bắc với dự án cao tốc Bắc Giang -Lạng Sơn.

Mọi người đều biết, dự án Bắc Giang – Lạng Sơn đã được khởi động cách đây 2 năm, tuy nhiên đã bị đình trệ thi công do nhà đầu tư cũ có nhiều vướng mắc về vốn và quản lý. Sau rất nhiều lần họp hội căng thẳng, quyết liệt, Hồ Minh Hoàng đã quyết định vào cuộc tiếp nhận một dự án đang đầy rẫy những khó khăn, thử thách và cả rủi ro. Tướng Mạ cũng cho rằng, ở dự án Bắc Giang – Lạng Sơn việc chuyển giao cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền từ Bộ Giao thông vận tải về UBND tỉnh Lạng Sơn là một bước đi rất đúng và thành công, ghi dấu nỗ lực và trí tuệ lãnh đạo của Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả.

Mới đây nhất, khi đang phải truyền hóa chất kết hợp với xạ trị để chống chọi với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối, ông lại rời Bệnh viện đa khoa quốc tế VINMEC Time City đến tham dự chương trình “Tái cấu trúc Tập đoàn Đèo Cả” và tiếp tục đưa ra những nhận xét sâu sắc trước Hội đồng phản biện. Những ý kiến của tướng Mạ đã góp phần động viên CTHĐQT Hồ Minh Hoàng vững tay chèo lái con tàu Đèo Cả trong sóng gió thương trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay. Và ông cũng là người thường xuyên có nhiều cuộc gọi, tin nhắn gởi đến anh em lãnh đạo Đèo Cả để động viên, bày tỏ niềm tin vào cách làm của Đèo Cả, tinh thần lạc quan vào cuộc sống và vào những gì mà CTHĐQT Hồ Minh Hoàng đã làm. 

Và nếu chúng ta cùng hiểu được, “khối tình” mà tướng Mạ dành cho thương hiệu Đèo Cả, cho tập thể CB - CNV và NLĐ Tập đoàn Đèo Cả luôn được chia sẻ ở mọi nơi, mọi lúc… ngay cả khi ông đang chật vật chiến đấu với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối… thì có lẽ chúng ta càng trân quý hơn về một con người giàu yêu thương, nghị lực - một nhân cách đáng trân trọng! Và hai chữ Đèo Cả như là một đích ngắm cho tinh thần dấn thân, xây dựng và cống hiến mà thông qua mình ông muốn gởi đến giới trẻ của Đèo Cả./.

Tuy những con số không bao giờ tuyệt đối. Nhưng một tập đoàn với một công ty mẹ và 19 doanh nghiệp thành viên; gần 5.000 nhân sự; quy mô nguồn vốn sản xuất kinh doanh và đầu tư lên đến 40 ngàn tỷ chỉ với trong vòng 10 năm phát triển có chiều sâu và trọng tâm. Quả là một kỳ tích!

 

Pham Diep CTV/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam