Thông điệp từ bì lì xì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Thứ năm, ngày 31 tháng 1 năm 2019 | 12:10:37

“Tết đến, hầu như cháu nào cũng được mừng tuổi. Có cháu đưa hết cho bố mẹ, có cháu được mua quần áo mới, bánh kẹo. Bố mẹ và thầy cô, nếu có thể, giúp các cháu dành một phần tiền mừng tuổi để mua sách cho mình và chia sẻ cho bè bạn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắn nhủ với thầy cô giáo và phụ huynh Trường Tiểu học Dạ Trạch (Khoái Châu - Hưng Yên) sáng 30.1, khi ông đi thăm, tặng sách và lì xì cho 27 học sinh vượt khó học giỏi.

Hình ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngồi giữa sàn hội trường, rất giản dị và thân thiện, ký tặng sách cho các em học sinh, đã gợi cho mọi người, các vị phụ huynh, về ý thức chăm lo việc đọc sách cho con em chúng ta. Và đây cũng là thông điệp gửi đến các em học sinh trong cả nước về ý thức đọc sách.

Trẻ em có tiền lì xì, nhưng mua sắm, tiêu xài nhiều thứ, lại quên đi một thứ rất quan trọng, đó là sách. Thử hỏi trong các em học sinh, có mấy người dành tiền lì xì để mua sách, và thử hỏi trong phụ huynh chúng ta, có mấy ai nhắc nhở con mình dành tiền lì xì để mua sách. Chúng ta lo lắng về văn hóa đọc của con người hiện đại, nhưng lại quên mất rằng, thói quen đọc sách không được hình thành ngay từ nhỏ, thì khi trưởng thành, không ai động đến sách.

Ở lứa tuổi học sinh, nếu không đọc sách thì thời gian sẽ dành cho việc khác, trong đó có những trò chơi vô bổ, thậm chí có hại. Ai cũng muốn con cái mình rời xa các loại tệ nạn, nghiện game, nhưng không biết cách tập cho con mình đọc sách ngay khi còn nhỏ.

Trường Tiểu học Dạ Trạch xây dựng được các tủ sách lớp em, tủ sách phụ huynh, thực hiện mô hình thư viện xanh với nguồn sách do học sinh, phụ huynh đóng góp và các học sinh tự quản việc mượn sách về nhà đọc.

Trong chuyến thăm này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hơn 500 bản sách về STEM, sách học tiếng Anh, sách khoa học thường thức cho Trường Tiểu học Dạ Trạch. Các em học sinh của trường có thêm một kho tri thức để tiếp cận, đó là món quà rất quý, nó phải được khai thác hiệu quả và có sức lan tỏa. Một trường làm được thì các trường khác có thể làm được, thêm một tủ sách cho học sinh hôm nay là thêm một nhà khoa học, nhà quản lý giỏi và thêm nhiều trí thức hữu dụng cho đất nước ngày mai.

Theo: Lê Thanh Phong/ Báo Lao động