Thông tấn xã Giải phóng - Mãi tự hào truyền thống anh hùng

Thứ tư, ngày 14 tháng 10 năm 2020 | 14:56:39

Ngày 11/10/2020, tại TP.HCM, TTXVN đã long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của TTXGP. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thay mặt Đảng, Nhà nước đã gắn Huy hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lên Cờ truyền thống của TTXGP. Tại buổi lễ, rất nhiều thế hệ phóng viên, kỹ thuật viên, nhân viên đã xúc động, bày tỏ tình cảm khi TTXGP vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Ông Nguyễn Thanh Bền -  nguyên Quyền Trưởng phòng Tin Đô thị TTXGP

Ông Nguyễn Thanh Bền - nguyên Quyền Trưởng phòng tin Đô thị TTXGP cho biết: “TTXGP là bộ phận tiền phương của VNTTX ở miền Nam chống Mỹ, Mỗi phóng viên tin, ảnh, kỹ thuật điện đài và nhân viên của TTXGP đều là những chiến sĩ. Ông nhớ lại, bộ phận điện đài vì bảo mật phải ở cách xa phóng viên khoảng 2 giờ đi bộ (tránh giao hội địch phát hiện), phóng viên phải chạy bộ lần theo đường dây điện thoại để phát tin, thiếu giấy, đem bản viết cũ xuống suối rửa sạch chữ phơi khô, dùng lại; nhiều lúc viết tin phải kê lên đùi viết trong ánh sáng chập chờn hỏa châu của địch; vừa viết tin, vừa cảnh giác máy bay biệt kích địch. Phóng viên cũng vừa là biên tập, nên phương châm: viết ngắn gọn, đầy đủ, nhanh chóng để rút ngắn thời gian phát tin, tránh nguy hiểm cho báo vụ.  Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân mà Đảng và Nhà nước phong tặng cho TTXGP là điều kỳ vọng bao năm của các thế hệ cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nhân viên TTXGP, của TTXVN và Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam và nhân dân miền Nam. Vinh quang lớn lao này trước tiên thuộc các đồng chí liệt sĩ anh hùng của TTXGP của chúng ta - những người đã làm nên kỳ tích anh hùng của Thông tấn xã Giải phóng”.

Ông Đoàn Văn Thiều - nguyên điện báo viên, nguyên Phó Chánh Văn phòng TTXGP

Ông Đoàn Văn Thiều - nguyên Phó Chánh Văn phòng TTXGP, một trong những điện báo viên đầu tiên của TTXGP ngày ấy bồi hồi tưởng nhớ những đồng chí, đồng nghiệp đã anh dũng hy sinh để bảo toàn căn cứ, thực hiện nhiệm vụ thông tin trên chiến trường, đặc biệt nhớ đến đồng chí Đỗ Văn Ba (thường gọi thân mật là anh Ba Đỗ), người đã phát đi bản tin đầu tiên của TTXGP vào ngày 12/10/1960, đánh dấu son về sự ra đời TTXGP “Tiếng nói chính thức của những người yêu nước miền Nam Việt Nam”. Nhắc đến TTXGP, ông không khỏi bồi hồi xúc động “Đã 60 năm trôi qua, với tôi, hình ảnh và thời khắc bản tin đầu tiên của TTXGP được phát đi, chính thức ra đời vẫn còn mãi in đậm trong ký ức. Có 6 người tại buổi phát tin đầu tiên đó là các anh: Đỗ Văn Ba, Phùng Văn Dựng, Đặng Văn Song, Võ Văn Khuê, Trương Văn Phia và tôi. Bản tin được chúng tôi phát bằng chiếc máy phát Trung Quốc. Bàn ghế cũng chưa có, nên mọi người đều ngồi trên chiếc tăng vải. Lúc đó ngoài anh Ba Đỗ, số còn lại đều là những người mới, chưa biết gì nhiều về kỹ thuật điện báo. Hôm đó, anh Song quay magoro, anh Ba Đỗ phát tin còn chúng tôi vừa tò mò, vừa hồi hộp ngồi xung quanh quan sát hỗ trợ. Lúc đó cũng không biết rõ bản tin có nội dung gì, vì anh Ba Đỗ cầm giấy phát tin. Chúng tôi chỉ biết đó là bản tin đầu tiên, phát lên để chứng tỏ sự có mặt của ta và chỉ ngay ngày hôm sau đài BBC đưa tin về sự ra đời của TTXGP. Và cũng kể từ hôm đó, các bản tin của ta được liên tục được truyền đi với khẩu hiệu “duy trì làn sóng điện không bao giờ tắt”.  

Bà Triệu Thị Thùy - nguyên Quyền Giám đốc Văn phòng đại diện TTXVN khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Bà Triệu Thị Thùy - nguyên Quyền Giám đốc Văn phòng Đại diện TTXVN khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nguyên phóng viên lớp GP10 xúc động cho biết: “Phấn khởi, tự hào được đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang của TTXGP do Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng, chúng tôi những phóng viên, kỹ thuật viên, nhân viên của TTXGP Trung Trung Bộ thấy mình như trẻ hẳn ra, như được sống lại những năm tháng không bao giờ quên trong cuộc đời mình. Ngày 12/10/1960, bản tin đầu tiên được phát đi, đánh dấu sự ra đời của TTXGP, là cơ quan phát ngôn và thông tấn chính thức của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam có nhiệm vụ phổ biến tin tức và kinh nghiệm đấu tranh của đồng bào ở khắp nơi, phản ánh xu thế ngày càng lớn mạnh của phong trào cách mạng và sự suy sụp của tập đoàn thống trị miền Nam lúc bấy giờ”.

Ông Vũ Xuân Bân - nguyên Trưởng Ban Biên tập Tin Trong nước

Ông Vũ Xuân Bân - nguyên Trưởng Ban biên tập Tin Trong nước, nguyên phóng viên lớp GP tâm sự:  “Còn nhớ, mùa Thu năm 1972, dưới mưa bom bão đạn của giặc Mỹ, chúng tôi vừa tốt nghiệp các trường đại học ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa, được tuyển chọn về TTXVN học thêm nghiệp vụ phóng viên để đi chiến trường. Theo tiếng gọi thiêng liêng giải phóng miền Nam, với tuổi đời ngoài hai mươi tràn đầy sức sống, có tri thức, không hề so đo tính toán cá nhân. Biết là gian khổ hy sinh, nhưng phóng viên GP10 là thế hệ thanh niên Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thuỳ Trâm “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai”… đều với tinh thần tự nguyện, sẵn sàng đi làm nhiệm vu khi tổ quốc cần. Đây là lớp phóng viên chiến trường của TTXVN với quy mô lớn nhất, chất lượng, chi viện cho cách mạng miền Nam đang trong giai đoạn quyết liệt nhất và quyết định nhất - trận đánh cuối cùng. Trong số 149 phóng viên GP10, có 123 nam và 26 nữ, ngoài ra còn có các điện báo viên, kỹ thuật viên ảnh chính thức lên đường  tham gia các mặt trận từ Quảng Trị đến mũi Cà Mau. Có một số anh chị em được ở lại miền Bắc cũng đã nhận nhiệm vụ đi thường trú ở các địa phương; giúp nước bạn Lào, làm nhiệm vụ trong Ban liên hợp quân sự 4 bên ở trại Đa vít Sân bay Tân Sơn Nhất  (Sài Gòn), bổ sung  vào  các  đoàn phóng viên từ Hà Nội tiếp tục tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử… Ngày 16/3/1973, đánh dấu bước ngoặt không bao giờ quên của phóng viên GP10, một vinh dự không phải ai cũng có được. Đó là ngày chúng tôi rời miền Bắc thân yêu với cây bút, quyển sổ và máy ảnh trên tay lên đường ra mặt trận, đối mặt với sự hy sinh, gian khổ, nhưng rất đỗi tự hào”. Ông Bân tâm sự, “Chiến tranh lùi xa gần nửa thế kỷ, TTXGP được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng. Đây là dịp để gợi nhớ lại những tháng năm gian lao kháng chiến, ác liệt, tình đồng chí, đồng đội, tình yêu thương của người dân đã giúp chúng ta củng cố niềm tin tất thắng, có thêm nghị lực, dũng khí, vững vàng trên vị trí phóng viên TTXVN, người lính xung kích trên mặt trận chính trị tư tưởng, góp phần vào chiến thắng chung của dân tộc để đất nước có ngày hôm nay”./.

Nhà báo Đàm Danh Liêm (TTXVN)