Thông tấn xã Việt Nam - truyền thống anh hùng

Thứ hai, ngày 10 tháng 4 năm 2017 | 15:2:40

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là cơ quan thuộc Chính phủ và là cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Là hãng thông tấn duy nhất của cả nước, TTXVN thực hiện chức năng thông tấn Nhà nước trong việc phát thông tin, văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước; cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng các loại hình truyền thông, phục vụ các cơ quan thông tin đại chúng, công chúng và các đối tượng có nhu cầu ở trong và ngoài nước…

Hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, quá trình phát triển của Thông tấn xã Việt Nam đầy ắp những sự kiện gắn liền với tiến trình lịch sử của đất nước. Ngày 23/8/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra Thông tấn nhà nước Việt Nam với tên gọi Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX). Ngày 15/9/1945 từ Đài phát sóng vô tuyến Bạch Mai phát đi toàn thế giới những bản tin mang ký hiệu viết tắt: VNTTX, VNA, AVI, nội dung là toàn văn bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử bằng ba thứ tiếng Việt, Pháp, Anh thông báo sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và danh sách Chính phủ lâm thời. Thời khắc ấy là dấu mốc lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển của VNTTX.

Vào 19h ngày 12/10/1960 tại Chiến khu Dương Minh Châu, Thông tấn xã Giải phóng “GPX’’ ra đời. Đây là Cơ quan thông tấn của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam và là tiếng nói chính thức của những người yêu nước miền Nam Việt Nam. Kể từ đó, trong 15 năm chống Mỹ ác liệt, những người làm báo – chiến sĩ của Thông tấn xã Giải phóng ở tiền phương cũng như ở hậu cứ và khắp miền Nam đã vượt lên biết bao gian khổ, hy sinh, với ý chí sắt đá và sự sáng tạo phi thường, luôn vững vàng trên mặt trận chính trị tư tưởng.

Thông tấn xã Giải phóng và Việt Nam Thông tấn xã có một sự gắn bó máu thịt, “tuy hai mà một”. Trong những năm tháng chiến tranh, Việt Nam Thông tấn xã đã hết lòng chi viện nhân lực, trang thiết bị kỹ thuật cho Thông tấn xã Giải phóng. Ngày 12/5/1977, hai người anh em ruột thịt đã chính thức "về chung một nhà" dưới cái tên chung Thông tấn xã Việt Nam. Trong hai cuộc kháng chiến đầy gian khổ và hy sinh của dân tộc, lớp lớp cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên của TTXVN đã có mặt ở khắp các chiến trường để có những dòng tin, tấm ảnh chiến sự nóng bỏng và truyền thông tin nhanh chóng về hậu phương lớn, góp phần cổ vũ toàn quân, toàn dân, đập tan mọi âm mưu của kẻ thù, quyết chiến thắng quân xâm lược. Trên 260 cán bộ phóng viên, nhân viên kỹ thuật của ngành đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

TIẾP TỤC VỮNG BƯỚC TRÊN CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Phát huy truyền thống lịch sử đáng tự hào, những năm qua Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục nỗ lực đổi mới cơ chế và phương thức hoạt động với mục tiêu phát triển thành một hãng thông tấn có uy tín trong khu vực, theo mô hình là một tổ hợp truyền thông hiện đại, đa dạng và phong phú, cung cấp thông tin cho nhiều đối tượng.

 I. Khối thông tin thông tấn (thông tin nguồn)

 Với vai trò là “ngân hàng tin quốc gia”, thực hiện chức năng thông tấn nhà nước, TTXVN cung cấp tin nguồn chính thức và chính thống cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước thông qua 7 đơn vị thông tin nguồn, với gần 30 sản phẩm thông tin thuộc mọi loại hình truyền thông, gồm:

 Ban Biên tập tin Trong nước: Kết hợp với mạng lưới 63 cơ quan thường trú tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước, hàng ngày liên tục cung cấp thông tin thời sự có tính định hướng về mọi mặt chính trị, ngoại giao, văn hóa - xã hội, khoa học - công nghệ và môi trường v.v... của Việt Nam; phản ánh kịp thời quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; cải chính những thông tin sai lệch và phản bác các luận điệu thù địch, chống phá Nhà nước.

Tin trong nước (phát liên tục trên cổng điện tử news.vnanet.vn)

Báo cáo tham khảo nội bộ (phần trong nước)

Ban Biên tập tin Thế giới: Kết hợp với mạng lưới 30 cơ quan thường trú tại khắp 5 châu lục trên thế giới, hàng ngày liên tục đưa thông tin thời sự về các vấn đề quốc tế và khu vực vào Việt Nam theo quan điểm chính thống của Đảng và Nhà nước, phát trên cổng điện tử news.vnanet.vn; đồng thời xuất bản nhiều ấn phẩm định kỳ và thực hiện một số chương trình truyền hình.           

Tin thế giới (xuất bản hàng ngày)

Tài liệu tham khảo đặc biệt (xuất bản hàng ngày)

Tin nhanh (xuất bản sáng và chiều các ngày trong tuần)

Tin tham khảo thế giới (xuất bản hàng ngày, trừ Chủ nhật)

Dư luận thế giới về Việt Nam (xuất bản hàng tuần)

Tài liệu tham khảo chuyên đề (xuất bản hàng tháng)

Các vấn đề quốc tế (tài liệu tham khảo xuất bản hàng tháng)

Báo cáo tham khảo nội bộ (phần quốc tế)

- Bản tin thời sự quốc tế truyền hình

- Chuyên mục truyền hình Thế giới 360 độ (hàng tuần) v.v...

 Ban Biên tập tin Đối ngoại: Hàng ngày đưa thông tin chính thức về Việt Nam ra thế giới thông qua các bản tin đối ngoại (tin viết và tin truyền hình) bằng các ngữ khác nhau trên cổng điện tử news.vnanet.vn

Tin Việt Nam tiếng Anh

Tin Việt Nam tiếng Trung

Tin Việt Nam tiếng Pháp

Tin Việt Nam tiếng Tây Ban Nha

- Bản tin thời sự truyền hình (hàng ngày tiếng Anh và tiếng Trung; hàng tuần tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha)

Ban Biên tập Ảnh: Với đội ngũ phóng viên ảnh chuyên nghiệp đông đảo, kết hợp với mạng lưới phóng viên thường trú của TTXVN trong và ngoài nước, liên tục cung cấp ảnh báo chí về các sự kiện thời sự trong nước và quốc tế, phát trực tiếp cho các đài, báo hoặc phát trên cổng điện tử news.vnanet.vn. Ban Biên tập Ảnh TTXVN đang giữ kho tư liệu ảnh báo chí lớn nhất trong cả nước với hàng triệu bức ảnh được thực hiện trong hơn nửa thế kỷ qua.               

Ảnh thời sự báo chí

Ảnh tư liệu báo chí

Chuyên mục truyền hình Thời sự 24h qua ảnh (hàng ngày)

Trang tích hợp Tin - Ảnh

 Ban Biên tập tin Kinh tế: Kết hợp với mạng lưới cơ quan thường trú trong và ngoài nước, hàng ngày liên tục cung cấp thông tin thời sự và chuyên sâu các vấn đề về kinh tế, tài chính, thị trường... Việt Nam và thế giới, phát trên cổng điện tử news.vnanet.vn; đồng thời xuất bản 2 ấn phẩm định kỳ và thực hiện một chuyên mục truyền hình.

- Bán nguyệt san Kinh tế Việt Nam và Thế giới (cùng với trang thông tin điện tử bnews.vn)

Tin kinh tế tham khảo (xuất bản hàng ngày)

- Chuyên mục truyền hình Tiêu điểm Kinh tế (hàng tuần)

Trung tâm Truyền hình thông tấn: Kết hợp với các đơn vị thông tin trong ngành và mạng lưới cơ quan thường trú TTXVN trong và ngoài nước, cung cấp tin và các bản tin truyền hình (và sắp tới là các bản tin âm thanh) cho các đài phát thanh - truyền hình và các cơ quan truyền thông khác có nhu cầu trong và ngoài nước. Ngoài chức năng cung cấp thông tin nguồn, Trung tâm Truyền hình thông tấn còn là đơn vị chủ lực trong việc phát Kênh truyền hình Thông tấn (xem thêm mục Khối Truyền thông đối nội).

Trung tâm Truyền hình thông tấn còn là một trong hai cơ quan (cùng với Đài Truyền hình Việt Nam) được Nhà nước giao chức năng biên tập nội dung các kênh truyền hình nước ngoài phát trên lãnh thổ Việt Nam.

Trung tâm Thông tin-Tư liệu: Cung cấp các tư liệu được tổng hợp một cách có hệ thống từ nhiều nguồn tin cậy liên quan đến những sự kiện thời sự lớn trong nước và quốc tế, phát trên cổng điện tử news.vnanet.vn; xuất bản một ấn phẩm định kỳ và thực hiện một số chuyên mục truyền hình; đồng thời hiện đang phấn đấu đưa thông tin đồ họa trở thành một loại hình thông tin cơ bản của TTXVN.

Ngoài ra, TTXVN còn phát một số bản tin báo cáo phục vụ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, trong đó có bản Tóm tắt tin trong nước và quốc tế (tham khảo, ra đầu buổi sáng hàng ngày, trừ cuối tuần và ngày lễ), do Ban Thư ký Biên tập thực hiện.

II. Khối truyền thông đối nội

Bên cạnh chức năng là hãng thông tấn quốc gia, TTXVN còn là một tổ hợp truyền thông phục vụ trực tiếp nhu cầu thông tin của đông đảo công chúng người Việt thông qua các cơ quan báo chí, xuất bản với hơn 20 sản phẩm thông tin thuộc nhiều loại hình đa dạng như sau:

Kênh truyền hình Thông tấn (VNews): Kênh truyền hình chuyên biệt tin tức chính luận đầu tiên của nước ta.

Được thực hiện bởi Trung tâm Truyền hình thông tấn và với sự tham gia của hầu hết các đơn vị thông tin của TTXVN cùng hệ thống 93 cơ quan thường trú TTXVN trên khắp cả nước và 5 châu lục, VNews liên tục cập nhật thông tin 24/24 giờ hằng ngày, phản ánh kịp thời, nhanh nhậy và chuẩn xác về các sự kiện, vấn đề thời sự nổi bật trong nước và quốc tế trên mọi lĩnh vực. VNews đã được Bộ Thông tin & Truyền thông xếp vào danh mục các kênh truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền thiết yếu của quốc gia.                    

Báo Tin tức: Là một kênh thông tin của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Ấn phẩm hàng đầu này của TTXVN còn được giao nhiệm vụ là tờ báo thông tin chuyên sâu về hoạt động của Bộ Chính trị, các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Tin tức (xuất bản hàng ngày, trừ Chủ nhật)

Tin tức cuối tuần (xuất bản vào thứ năm hàng tuần)

Tin tức điện tử (phát trên website: baotintuc.vn)     

Báo Thể thao & Văn hoá: Tờ báo chuyên về lĩnh vực thể thao và văn hóa đầu tiên và hàng đầu ở Việt Nam, còn được đông đảo công chúng cả nước biết tới nhờ các hoạt động tổ chức sự kiện (Giải âm nhạc Cống hiến, Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội...)

Thể thao & Văn hoá hàng ngày (ra các ngày trong tuần)

Thể thao & Văn hoá Cuối tuần (xuất bản thứ sáu hàng tuần)

Thể thao & Văn hoá - Đàn ông (tạp chí, ra hàng tháng)

TT&VH Online (phát trên website: thethaovanhoa.vn)

Văn hóa Toàn cảnhHành tinh Thể thao (chuyên mục truyền hình hàng ngày)

Radar Văn hóa (chuyên mục truyền hình hàng tuần) ...

Báo ảnh Dân tộc & Miền núi: Ấn phẩm báo chí song ngữ duy nhất cho tới nay ở Việt Nam được xuất bản bằng các tiếng dân tộc thiểu số có chữ viết được Nhà nước công nhận.

Hiện hằng tháng có 11 ấn phẩm báo ảnh song ngữ Dân tộc & Miền núi được xuất bản, gồm: Việt - Khmer, Việt - Bhana, Việt - Jrai, Việt - Êđê, Việt - Chăm, Việt - Mông, Việt - K’ho, Việt - M’nông, Việt-Tày, Việt-Xê đăng và Việt-Cơ tu.

Những tiếng dân tộc có chữ viết còn lại sẽ tiếp tục được xuất bản trong những năm tới.

Nguyệt san Khoa học & Công nghệ: Thông tin chuyên sâu về các sự kiện và thành tựu khoa học - công nghệ Việt Nam và quốc tế.

Khoa học & Công nghệ (tạp chí, xuất bản hàng tháng và phiên bản điện tử: khoahoctoday.vn)

Báo điện tử VietnamPlus: Phát trên website vietnamplus.vn, đây là một trong những website thông tin chính thống có lượng người và số nước truy cập cao nhất và là báo điện tử đa ngữ lớn nhất ở Việt Nam hiện nay (phát bằng tiếng Việt, Anh, Trung, Pháp và Tây Ban Nha). Đi đầu trong việc không ngừng đổi mới công nghệ thông tin, VietnamPlus cũng là một trong những website có số lượng tin gốc được các website khác sử dụng lại nhiều nhất ở Việt Nam. Báo điện tử này còn được đông đảo giới trẻ biết đến qua RapnewsPlus, bản tin bằng nhạc Rap.

Nhà Xuất bản Thông tấn: Chuyên xuất bản các ấn phẩm liên quan đến thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các loại sách chuyên ngành, sách ảnh, sách khoa học kỹ thuật phục vụ thông tin báo chí; các ấn phẩm phục vụ thông tin, tuyên truyền đối ngoại, hợp tác quốc tế.

III. Khối truyền thông đối ngoại

Là trung tâm thông tin đối ngoại hàng đầu của cả nước, ngoài phát tin nguồn cho các cơ quan thông tấn, báo chí nước ngoài, TTXVN còn có một loạt cơ quan báo chí cung cấp thông tin trực tiếp tới công chúng là người nước ngoài bằng nhiều ngôn ngữ:

Báo ảnh Việt Nam: Tạp chí đối ngoại đầu tiên của Việt Nam (ra đời năm 1954), là tờ báo nhiều ngữ nhất (9 thứ tiếng) và là tờ báo Việt Nam duy nhất được phát hành tại khu vực Mỹ Latinh (hiện được in ấn và xuất bản tại Cuba và Mexico).

Hiện có 5 ấn phẩm Báo ảnh Việt Nam được xuất bản định kỳ, gồm các ngữ: Việt (ra hàng tháng); Anh (hàng tháng); Trung(hàng tháng); Tây Ban Nha (2 tháng/kỳ); Lào (2 tháng/kỳ)

Trang tin điện tử Báo ảnh Việt Nam (phát bằng 10 ngôn ngữ: Việt, Trung, Nga, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật, Lào và Khmer trên website: vietnam.vnanet.vn)

Ngoài ra còn xuất bản Tạp chí Đẹp (phụ san, ra hàng tháng)

Báo Việt Nam News: Tờ báo tiếng Anh hàng ngày duy nhất của cả nước, đồng thời là ấn phẩm thông tin đối ngoại lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Việt Nam News (xuất bản hàng ngày, trừ Chủ nhật)

Việt Nam News Sunday (xuất bản vào Chủ nhật hàng tuần)

Việt Nam News Online (trang tin điện tử phát trên website: vietnamnews.vn)

Báo Le Courrier du Vietnam: Tờ báo tiếng Pháp duy nhất hiện nay ở Việt Nam. Bên cạnh tờ báo hàng ngày đã được chuyển thành trang tin điện tử, Le Courrier du Vietnam hiện tiếp tục được xuất bản dưới dạng tạp chí ra hàng tuần.

- Tuần báo Le Courrier du Vietnam (xuất bản vào thứ năm hàng tuần)                    

- Trang tin điện tử Le Courrier du Vietnam (phát trên website: lecourrier.vn)

- Chuyên mục truyền hình Không gian Pháp ngữ (hàng tuần)

Tạp chí Vietnam Law & Legal Forum: Ấn phẩm chuyên về thông tin luật pháp hàng tháng duy nhất bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam hiện nay. Đây còn là đơn vị thông tin duy nhất của cả nước ra Công báo tiếng Anh.

- Tạp chí Vietnam Law & Legal Forum (tiếng Anh, xuất bản hàng tháng và phiên bản điện tử: vietnamlaw.vnanet.vn)

- Công báo tiếng Anh (xuất bản mỗi tuần 3 kỳ)

Tuần báo Thời báo Việt - Hàn: Ấn phẩm báo chí bằng tiếng Hàn duy nhất ở Việt Nam hiện nay (do Báo ảnh Việt Nam thực hiện).

- Thời báo Việt-Hàn (xuất bản thứ ba hàng tuần và phiên bản điện tử: viethantime.vn)  

Trong chiến lược xây dựng để trở thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh, những năm qua TTXVN không ngừng nỗ lực mở rộng và đa dạng hóa các loại hình truyền thông, đặc biệt là phát triển các loại hình thông tin điện tử.  

Là một trong những cơ quan báo chí đầu tiên ở VN hoạt động trên mạng Internet (từ năm 1998), TTXVN hiện cập nhật liên tục tin, bài, ảnh mới nhất với các phiên bản ngôn ngữ khác nhau qua cổng thông tin điện tử news.vnanet.vn, cổng thông tin chính thức của TTXVN. Đây cũng là cổng truy cập cho các cơ quan báo chí và đối tượng có nhu cầu trong cả nước để đăng ký dịch vụ sử dụng các sản phẩm thông tin đa dạng và phong phú của TTXVN.

Bên cạnh báo điện tử VietnamPlus và cổng điện tử news.vnanet.vn, hầu hết các cơ quan báo chí của TTXVN, đặc biệt là các tòa soạn báo, đều lập các trang tin điện tử. Tổ hợp các website thông tin điện tử của TTXVN như news.vnanet.vn, vietnamplus.vn,vietnam.vnanet.vn,vnews.vnanet.vn,vietnamnews.vn,thethaovanhoa.vn, lecourrier.vn, vietnamlaw.vnanet.vn, baotintuc.vn, bnews.vn... đã trở thành một trong những kênh quan trọng nhất và nhanh nhất để từng giờ từng phút đưa nguồn thông tin dồi dào và phong phú của TTXVN đến với độc giả khắp cả nước và thế giới.

Qua địa chỉ xembao.vn do Trung tâm Kỹ thuật thông tấn quản lý, công chúng còn có thể đọc các tờ báo giấy của TTXVN trực tiếp qua mạng ở dạng báo giấy trực tuyến (e-newspaper).

Trong vai trò là ngân hàng thông tin quốc gia, TTXVN còn là nhà cung cấp thông tin chiến lược quan trọng, tin cậy cho các đối tác lớn, cung cấp thông tin qua các thiết bị di động trên mạng viễn thông cũng như đưa thông tin lên các trang mạng xã hội

Hiệu quả hoạt động của ba khối thông tin TTXVN chỉ có thể đạt được nhờ có sự hỗ trợ chủ động và tích cực của các đơn vị phục vụ thông tin trong ngành, gồm có 5 trung tâm:

- Trung tâm Kỹ thuật thông tấn

- Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ thông tấn

- Trung tâm Phát triển Truyền thông thông tấn

- Trung tâm Tin học

- Trung tâm Hợp tác quốc tế thông tấn

Trong thành công chung, giúp TTXVN thực hiện tốt vai trò của hãng thông tấn quốc gia, còn có sự đóng góp mang tính quyết định của các đơn vị tham mưu, chức năng, gồm có:

- Ban Thư ký Biên tập

- Ban Tổ chức cán bộ

- Văn phòng

- Ban Kế hoạch - Tài chính

- Ban Kiểm tra

Các đơn vị nói trên cũng như Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam và Cơ quan TTXVN khu vực Miền Trung-Tây Nguyên là những đơn vị đầu mối giúp cho hoạt động thông tin và các hoạt động khác của một tổ hợp báo chí rộng lớn như TTXVN luôn được diễn ra thông suốt trong sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của cả hệ thống cũng như được bảo đảm chu đáo ở mọi khâu tổ chức và hậu cần; giúp cho TTXVN xây dựng được một hạ tầng kỹ thuật tiên tiến và cơ sở vật chất vững mạnh; phát triển được một đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị, tinh thông nghiệp vụ, luôn nêu cao trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp...

Ngành in Thông tấn

Với hệ thống máy in hiện đại, đội ngũ cán bộ công nhân viên lành nghề, Công ty ITAXA tại TP Hồ Chí Minh và Công ty In-Thương mại tại Hà Nội – hai doanh nghiệp in của TTXVN – là những địa chỉ đáng tin cậy và có uy tín trong ngành in cả nước. Ngoài ra TTXVN còn có một cơ sở in offset tại thành phố Đà Nẵng.

Ngành in TTXVN bảo đảm in nhanh, kịp thời các bản tin thời sự, bản tin chuyên đề, các báo, tạp chí và các ấn phẩm khác của TTXVN, đồng thời sẵn sàng đáp ứng nhu cầu in của các đơn vị ngoài ngành, kể cả in những ấn phẩm cao cấp nhất

Với những đóng góp về trí tuệ, mồ hôi và cả xương máu của các thế hệ cán bộ các thời kỳ, TTXVN vinh dự là cơ quan báo chí đầu tiên ở Việt Nam được phong tặng hai danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” và “Anh hùng Lao động” cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Thực hiện lời chúc Tết năm 1955 của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho tập thể cơ quan TTXVN “Phát tin nhanh, kịp thời, tin tốt, tin nhiều và đảm bảo sự thật” TTXVN luôn nỗ lực giữ vị trí tiên phong, xung kích trên mặt trận thông tin – tư tưởng, đảm bảo thông tin thông tấn là dòng tin chủ lưu, liên tục và chuẩn xác trong thực hiện chức năng ngân hàng tin, ảnh quốc gia, khẳng định vị thế là cơ quan thông tin chiến lược của Đảng, Nhà nước và đang trên con đường xây dựng để trở thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện, hãng thông tấn quốc gia mạnh trong khu vực.

LÃNH ĐẠO THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM CÁC THỜI KỲ

 1. Ông Trần Kim Xuyến (1921 – 1927)
 • Phó Giám đốc Nha Thông tin Việt Nam (Phụ trách VNTTX ) từ ngày 23/8/1945 đến khi hy sinh (ngày 3/3/1947);
 1. Ông Hoàng Tuấn (1917 – 1989)
 • Giám đốc VNTTX từ 1953 đến 1962
 • Tổng Biên tập VNTTX từ 1962 đến 1965
 1. Ông Đào Tùng (1925 -1990)
 • Tổng Biên tập VNTTX từ 1966 – 1977
 • Tổng Giám đốc kiêm Tổng Biên tập TTXVN từ 1977 đến 1990
 1. Ông Đỗ Phượng
 • Phó Tổng Giám đốc kiêm Phó Tổng Biên tập TTXVN từ 1977 đến 1990
 • Tổng Giám đốc kiêm Tổng Biên tập TTXVN từ 1990 đến 1996
 1. Ông Hồ Tiến Nghị
 • Tổng Giám đốc TTXVN từ 1996 đến 2001
 1. Ông Lê Quốc Trung
 • Tổng Giám đốc TTXVN từ 2001 đến 2006
 1. Ông Nguyễn Quốc Uy
 • Tổng Giám đốc TTXVN từ 2007 đến 2008
 1. Ông Trần Mai Hưởng
 • Tổng Giám đốc TTXVN từ 2009 đến 2011
 1. Ồng Nguyễn Đức Lợi
 • Tổng Giám đốc TTXVN từ 2011 đến nay

Nguồn: Sách 70 năm Thông tấn xã Việt Nam (1945 – 2015), Nhà xuất bản Thông Tấn, năm 2015

Nguồn: http://tuyendung.ttxvn.org.vn/index.php/gioi-thieu/gioi-thieu-ttxvn

 

Ban quản lý các dự án thành phần Đề án Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Tổng hợp)